Những nghệ sĩ căng mình nơi tâm dịch
20:16 19/09/2021

Thành phố Hồ Chí Minh, những ngày đại dịch hoành hành. Người dân không còn ngạc nhiên, khi bất ngờ nhận ra một Hoa hậu xách giỏ đi chợ hộ, một MC oằn lưng bốc vác lương thực, một ca sĩ tay lược tay kéo cắt tóc, một nhiếp ảnh gia cần mẫn đưa cơm, một danh hài luôn sẵn sàng tới mọi điểm nóng cùng những chuyến xe chở nặng nghĩa tình... bình dị sau những bộ đồ bảo hộ kín mít. Để lại sau lưng ánh hào quang lấp lánh của những “ngôi sao showbiz”, số đông “người nổi tiếng” đã chọn cách dũng cảm lao mình vào tâm dịch, không nề hà hiểm nguy vất vả để “Sài Gòn mau khoẻ”!

Có một khách thơ...
18:48 19/09/2021

Nhà thơ Trương Hòa Bình đến với thơ ca bằng chiếc áo thơ mộc mạc, dung dị, không màu mè. Ông làm thơ như một người xưa cũ, điềm đạm và từ tốn chọn cho mình chỗ ngồi khiêm nhường giữa chốn văn đàn xôn xao.

Nguyễn Thành Phong đa tài
11:07 26/08/2021

Nói Nguyễn Thành Phong đa tài có lẽ không ngoa. Này nhé, có thơ in báo từ năm 17 tuổi, hồi còn ở Sơn La thì phải. Học Đại học Bách khoa ngành hóa thực phẩm nhưng là nhà thơ trẻ đình đám từ thời sinh viên, là một trong mấy “yếu nhân” lập nên nhóm thơ Bách khoa Vòm cửa xanh tiếng tăm một thời. Rồi viết truyện ngắn, đến mấy tập, có cái truyện từng được chuyển thể thành bộ phim Canh bạc nổi tiếng.

"... Nỗi buồn trong veo"
11:03 26/08/2021

“Có chị bạn cả đời đi làm dành dụm được vài tỷ, điện thoại bảo: “Tiến, Tiến, chị muốn sửa lại cái nhà, nới thêm tầng này tiền đủ không?”. Tôi đến xem thực địa rồi nói: “Nhà chị chẳng cần làm gì cả. Đẹp trước hết phải ngăn nắp gọn gàng, quan trọng là hợp lý hóa không gian sẵn có.

" Bảo tàng phục hưng" Florence
10:55 26/08/2021

Lang thang khám phá Florence, du khách dễ bề liên tưởng tới một viện bảo tàng ngoài trời vĩ đại, nơi có thể chiêm ngưỡng những tuyệt tác của rất nhiều tên tuổi bậc thầy làm nên giá trị Phục Hưng bất biến trên từng góc phố và trong mỗi công trình, trên mỗi quảng trường và trong từng phòng trưng bày.

Khi người trẻ nặng lòng cùng di sản
10:51 26/08/2021

Rất nhiều người trẻ đang cùng chung tay gìn giữ nâng niu những tinh hoa mà nhiều thế hệ cha ông đã trao truyền cho con cháu bằng những đóng góp lặng thầm đầy nhiệt huyết trên các hội nhóm, diễn đàn. Rất nhiều người trẻ đang hành động để cùng nỗ lực lan tỏa và bảo tồn giá trị những di sản Việt. Bởi trong suy nghĩ của họ, như “trưởng thôn” Nguyễn Đức Bình của nhóm Đình làng Việt từng chia sẻ, “chỉ cần mỗi người yêu mến di sản với thái độ chân thành thì di sản sẽ trường tồn”.

Sen ủ một miền hương
10:48 26/08/2021

Thuở ngoài đôi mươi, tôi vào Huế lần đầu. Ngày ấy mắt tôi trong veo, tóc mềm buông vai mảnh. Trên tàu hỏa, một anh dáng phong trần, giọng miền nam, ngồi ghế đối diện bắt chuyện làm quen: “Em tên gì?”.

Vẽ để tri ân và tiếp lửa tuyến đầu
10:42 26/08/2021

Đợi chờ thưởng thức những bức tranh thấm đẫm tình người nơi tâm dịch qua nét vẽ của Bùi Đình Thăng đã trở thành thói quen của hơn 1,4 triệu cư dân mạng chọn theo dõi fanpage Thăng Fly Comics, kể từ thời điểm làn sóng dịch bệnh thứ tư bùng phát vào đầu tháng 5.

Hạt dẻ quê chồng
10:27 26/08/2021

Nàng chưa bao giờ về quê chồng, chỉ nghe loáng thoáng vậy thôi. Chồng nàng sinh ra lớn lên ở thành phố, quê cũ chỉ là vài câu chuyện râu ông nọ cắm cằm bà kia mà nàng nghe tai được tai mất.

Cảm hứng từ Phan Đăng
19:39 30/07/2021

“Một con người, một xã hội, một dân tộc không có cảm hứng sẽ không thể sáng tạo và phát triển. Nhưng một con người, một dân tộc, một xã hội phung phí nguồn cảm hứng và không đủ năng lực biến cảm hứng thành giá trị nền tảng thì xét ở một khía cạnh nào đó, những nguồn cảm hứng có được rồi cũng trở nên vô nghĩa”... Nhà báo Phan Đăng đã bắt đầu câu hỏi thứ 39, câu hỏi cuối cùng “Tại sao phải biến cảm hứng thành giá trị”, trong cuốn sách “39 câu hỏi cho người trẻ” vừa xuất bản như thế.