Ngóng bóng xuân về
12:33 29/03/2022

Paris, cuối tháng Giêng, đất trời dùng dằng, ẩm ương. Đang nắng lạnh trong veo bỗng rét mướt ảm đạm, mây xám nặng trĩu. Tôi lên bus 126 đến Boulogne Billancourt. Những con đường, những ngôi nhà nhòe trôi mộng du dọc chiều mưa mờ mịt. 

Để đô thị quay mặt ra sông
12:26 29/03/2022

Thời gian qua, quy hoạch các phân khu đô thị quanh sông Hồng, sông Đuống tại Hà Nội rồi sông Hương tại Huế, bến Bạch Đằng và dải công viên quanh sông Sài Gòn lần lượt ra đời. Là chuyên gia có nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc đô thị và cũng từng  giành được khá nhiều giải thưởng kiến trúc quốc tế, KTS Đoàn Thanh Hà có cuộc trò chuyện với Nhân Dân hằng tháng chung quanh vấn đề này.

Dám làm và không bao giờ sợ hãi
12:19 29/03/2022

The Yes And Show - đêm diễn tốt nghiệp kịch ứng tác level 3 của Sài Gòn Improv House – Ngôi Nhà Ứng Tác kết thúc, cô giáo Trần Thanh Vân (Vân Possible) vẫn chưa hết cảm giác hồi hộp và vui sướng. Hơn một năm trước, rời Mỹ về Việt Nam, Vân mở những lớp học Kịch ứng tác đầu tiên. Giờ đây, những lớp học của cô luôn lấp đầy chỗ chỉ sau vài ba tiếng đồng hồ đăng tuyển… 

Tháng Ba - Góc nhìn giàu tính nữ
12:00 29/03/2022

Diễn ra từ ngày 19 đến 28/03/2022, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật 16 Ngô Quyền (Hà Nội), triển lãm “Tháng Ba” – với hơn 70 tác phẩm nhất quán một phong cách hiện thực pha ấn tượng hàm chứa một góc nhìn đậm đặc tính nữ chính là món quà mới nhất mà hai cây cọ nữ sở hữu rất nhiều nét tương đồng trong cả đời và nghiệp gửi tặng công chúng yêu mỹ thuật Thủ đô. 

Giò phong lan phương thảo
10:43 26/03/2022

Cơn mưa dứt, thành phố trở lại sạch bong. Những giọt mưa cuối cùng còn đọng trên những ngọn lá.

Tôi tìm gì ở phố Hội đêm qua
10:38 26/03/2022

Tôi không nhớ chắc chắn lần cuối cùng mình đến Hội An là khi nào. Có lẽ là hai hoặc ba năm trước. Có những vùng đất mà tôi nghĩ mình có thể sẽ còn quay lại rất rất nhiều lần nữa, và lần nào cũng sẽ vẹn nguyên một niềm yêu mến như lần đầu. Hội An là một nơi như thế. Xa lạ nhưng thân thiện, kiêu hãnh trong khiêm nhường, lộng lẫy và giản dị, kiệm lời nhưng thẳm sâu... Bằng ấy chữ vẫn chưa thể đủ về Hội An. Tôi muốn nói thêm gì đó nữa mà chưa nghĩ ra.

Mãi còn thao thức với "gió trời men say"
10:37 26/03/2022

Có lẽ ai cũng đôi lần tự cảm nhận điều này, cùng với năm tháng việc trở nên khôn ngoan là tất yếu, nhưng giữ được hồn nhiên để mãi yêu cuộc sống như buổi ban đầu thì rất khó. Với những người làm thơ, giữ được cho mình một cặp mắt tuổi trẻ, một tâm hồn tuổi trẻ còn quan trọng hơn.

“Anh Văn Dung ơi  anh đang đi đâu…”
10:34 26/03/2022

Căng-tin trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, 51 Trần Hưng Đạo - Hà Nội, một buổi trưa thường tình ồn ào và đậm đặc những gương mặt nổi bật. Nhạc sĩ Văn Dung ngồi cùng Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam (lúc đó) Trọng Bằng. Có lúc thêm Phó Chủ tịch Hồng Đăng, cả Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam - nhà văn Ngô Thảo và nhiều văn nghệ sĩ quen tên quen mặt nữa.

Miên man cùng hoa văn thượng
11:40 25/01/2022

Thuở ấu thơ, tôi từng được nghe những câu ví của bà nội văng vẳng ngoài nương dâu bên bãi bồi hạ nguồn sông Lam. Trong câu hát có hình ảnh con tằm, nong kén, có tấm lụa đào phất phơ theo ngọn gió nồm chiều. Rời cố hương, xa ngàn dâu ký ức, qua bao sông bao suối xứ người mà câu hát vẫn ngân vang từ trong tiềm thức.