Tuyến đường Trần Hưng Đạo, nội ô thành phố Cần Thơ ngập sâu sáng nay, 30/10.

Chủ tịch thành phố Cần Thơ nói về ứng phó triều cường gây ngập nội ô

Sáng 30/10, triều cường lại dâng cao vượt báo động III, gây ngập sâu nhiều tuyến đường nội ô thành phố Cần Thơ trong giờ cao điểm khiến lưu thông di chuyển khó khăn, mua bán kinh doanh bị ảnh hưởng. Phóng viên Báo Nhân Dân có cuộc trao đổi với ông Trần Việt Trường, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ, Trưởng Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố xoay quanh vấn đề này và những giải pháp ứng phó cả hiện tại và tương lai.
Đoàn diễu hành áo dài của Thành đoàn Hà Nội tại Festival Thu Hà Nội, tháng 10/2023. (Ảnh minh họa: THÀNH ĐẠT)

Nhiều hoạt động vì phụ nữ và trẻ em gái nhân Tháng hành động vì bình đẳng giới năm 2023

Với chủ đề “Bảo đảm an sinh xã hội, tăng cường quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”, Tháng hành động vì bình đẳng giới năm 2023 sẽ được phát động trong tháng 11 tới với đa dạng các hoạt động hướng về phụ nữ và trẻ em gái, với mục đích thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.
Ảnh minh họa.

Khẩn trương ứng phó áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão

Để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới gần bờ và mưa lớn, trưa 17/10, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã ban hành Công điện số 15/CĐ-QG yêu cầu Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa khẩn trương có các phương án để ứng phó.
Bến Tre tập trung trữ nước ngọt để ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn.

Bến Tre tập trung ứng phó hạn mặn

Hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô 2023-2024 dự báo sẽ đến sớm và gay gắt nên tỉnh đã xây dựng kế hoạch, tập trung ứng phó ngay từ cuối mùa mưa. Trong đó, ngoài các giải pháp công trình, phi công trình, chính quyền địa phương vận động người dân trữ nước mưa, nước ngọt phục vụ sản xuất và sinh hoạt trong mùa khô sắp tới.
Trạm bơm Xóm Mới đã vận hành bơm thoát nước đệm cho vùng 3 huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa.

Thanh Hóa ứng phó với mưa lớn

Ảnh hưởng hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, từ ngày 25-27/9 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có mưa vừa đến mưa rất to diện rộng; trong đó các địa phương vùng tây nam tỉnh có lượng mưa phổ biến 170-230mm, khu vực phía bắc và tây bắc tỉnh lượng mưa phổ biến từ 150-200mm.
Ảnh minh họa.

Khẩn trương ứng phó mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai vừa có Văn bản số 342/VPTT đề nghị Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ khẩn trương ứng phó với mưa lớn, nguy cơ ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất nhằm giảm thiểu thiệt hại của người dân.
Công trình thủy điện Đakđrinh, thủy điện lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi.

Các phương án ứng phó tình huống khẩn cấp tại thủy điện Đakđrinh

Chuẩn bị các phương án phòng, chống mưa bão, chính quyền địa phương và Công ty cổ phần Thủy điện Đakđrinh tổ chức thực hành xả lũ theo quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Trà Khúc. Đồng thời, triển khai các phương án ứng phó tình huống khẩn cấp đập, hồ chứa thủy điện Đakđrinh, thủy điện lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi.
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cấp bách ứng phó khủng hoảng nước

Viện Tài nguyên Thế giới (WRI) cảnh báo, có đến một nửa dân số thế giới đối mặt tình trạng thiếu nước và cuộc khủng hoảng nước sẽ ngày càng trầm trọng do biến đổi khí hậu. Các chính phủ đang đứng trước yêu cầu cấp bách phải bảo đảm việc tiếp cận nước công bằng cho mọi người dân, cũng như bảo vệ bền vững nguồn tài nguyên quý giá này.
Ảnh minh họa.

Khẩn trương ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ, sạt lở đất

Trưa 5/8, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai có Công điện số 08/CĐ-QG đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh miền núi phía bắc khẩn trương ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.
Ảnh minh họa.

Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó mưa lũ, sạt lở tại khu vực Tây Nguyên

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 725/CĐ-TTg yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông và các địa phương khác ở khu vực Tây Nguyên tập trung ứng phó mưa lũ, sụt lún, sạt lở đất, bảo đảm an toàn hồ đập, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.