Tuổi trẻ các địa phương nô nức lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc

NDĐT - Sáng 15-2, các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Quảng Ngãi, Đác Nông đã tổ chức Lễ giao quân đợt 1-2014 trong không khí tưng bừng, rộn ràng và phấn khởi.

Thanh niên đảng viên trẻ Đinh Công Huân, SN 1992 (thứ tư từ phải qua), lên đường nhập ngũ đợt 1, sáng 15-2 ở TP Đà Nẵng. (Ảnh: THANH LỘC)
Thanh niên đảng viên trẻ Đinh Công Huân, SN 1992 (thứ tư từ phải qua), lên đường nhập ngũ đợt 1, sáng 15-2 ở TP Đà Nẵng. (Ảnh: THANH LỘC)

Thanh niên Đà Nẵng vui ngày hội nhập ngũ

Tại lễ giao quân đợt 1-2014 do UBND quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng tổ chức tại Cung thi đấu Tuyên Sơn, chúng tôi đã gặp đảng viên trẻ Đinh Công Huân ở phường Bình Thuận, sinh năm 1992. Huân là một trong số 11 đảng viên trẻ trúng tuyển nhập ngũ đợt này. Vẫn còn bỡ ngỡ trong chiếc ba-lô và bộ quân phục mới, em tâm sự với chúng tôi: “Là một đảng viên, càng vinh dự hơn khi em trúng tuyển được làm Anh bộ đội Cụ Hồ”. Khi vào đơn vị nhận nhiệm vụ, em nguyện luôn luôn phấn đấu rèn luyện học tập, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, để không phụ lòng tin yêu của các chú, các anh lãnh đạo chính quyền địa phương đã dìu dắt, giúp đỡ em trở thành người đảng viên cộng sản”.

Trước đó, từ sáng sớm, tiền sảnh Khu C, Khu chung cư do TP xây dựng dành cho chị em phụ nữ đơn thân ở tổ 94, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) đã râm ran tiếng cười nói vui vẻ của rất nhiều người đến thăm, tặng quà, chúc mừng thanh niên Lê Văn Dũng, sinh năm 1993, lên đường nhập ngũ đợt 1 năm nay. Bà Lê Thị Dung, mẹ của em Lê Văn Dũng, tay chỉnh sửa bộ quân phục còn mới tinh của con trai, nói với chúng tôi: “Dũng là đứa con độc nhất của tôi, nhà chỉ có hai mẹ con gia đình rất khó khăn. Được đại diện chính quyền phường, quận và các đoàn thể, tổ dân phố đến tận nhà động viên, thăm hỏi, hứa sẽ giúp đỡ tôi trong lúc cháu vắng nhà, tôi càng hiểu rõ tình cảm, trách nhiệm của các cấp chính quyền và bà con lối xóm. Tôi rất phấn khởi cho cháu lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc của người thanh niên”.

Theo chỉ tiêu giao quân đợt 1-2014, TP Đà Nẵng có 400 thanh niên trúng tuyển lên đường nhập ngũ, được phân bố ở hai quận Hải Châu, Liên Chiểu và huyện Hòa Vang. Thượng tá Phùng Văn Trông, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự quận Hải Châu, cho biết: “Năm nay thông qua nhiều nguồn vận động xã hội, chúng tôi tổ chức các buổi dạ hội gặp mặt giao lưu văn nghệ giữa quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về và thanh niên chuẩn bị sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Các đoàn thể, chính quyền tổ chức đoàn đến từng nhà thanh niên trúng tuyển để thăm hỏi, động viên diễn ra trước Tết Giáp Ngọ trong không khí vui tươi, đầm ấm. Trong các buổi gặp mặt đều có tặng hoa, tặng quà, lãnh đạo địa phương kịp thời động viên để các em yên tâm lên đường nhận nhiệm vụ”.

Khi đoàn xe nhận quân đưa các thanh niên trúng tuyển nhập ngũ lăn bánh lên đường về các đơn vị, Thượng tá Đinh Văn Thứ, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quận Liên Chiểu, thông báo với các gia đình thanh niên nhập ngũ, dự kiến sau một tháng giao quân, các ban ngành, đoàn thể của quận sẽ tổ chức đoàn đi thăm hỏi các chiến sĩ mới làm nhiệm vụ ở các đơn vị quân đội. Đặc biệt, quận có hơn 50 thanh niên nhận nhiệm vụ huấn luyện xa như Binh chủng Hóa học ở TP Hồ Chí Minh để nắm tình hình, động viên các chiến sĩ mới yên tâm làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Quảng Nam rộn ràng hội tòng quân

Cũng trong sáng 15-2, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức giao quân đợt 1 năm 2014. Mới hơn 6 giờ sáng, tại trụ sở Cơ quan Quân sự TP Tam Kỳ đã chật ních tân binh và người thân đưa tiễn.

Sau buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo địa phương, Quân khu V và các đơn vị nhận quân đã tặng hoa, quà lưu niệm cho các tân binh. Đồng chí Nguyễn Văn Lúa, Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ phấn khởi cho biết: Trong đợt này, TP có 175 thanh niên tự nguyên lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng, đạt 100% chỉ tiêu tỉnh giao.

Trong số thanh niên của TP nhập ngũ có tám em là đảng viên mới kết nạp, một thanh niên đạt tiêu chuẩn “3 trong 1” và ba thanh niên đạt tiêu chuẩn “2 trong 1”. Số còn lại hầu hết là những thanh niên có sức khỏe, trình độ học vấn bảo đảm, lý lịch bản thân và gia đình tốt.

Phát biểu tại lễ giao quân, tân binh Nguyễn Văn Dũng (SN1995, ở phường An Xuân, Tam Kỳ), thay mặt cho 175 thanh niên nhập ngũ trong đợt 1, hứa sẽ ra sức rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin yêu giao phó; góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa.

Lãnh đạo tỉnh tặng quà cho các thanh niên nhập ngũ. (Ảnh: TẤN NGUYÊN)

Cùng với TP Tam Kỳ, sáng 15-2, các địa phương như: Hội An, Thăng Bình, Đại Lộc, Tiên Phước, Bắc Trà My, Nam Trà My, Đông Giang và Nam Giang đã đồng loạt tổ chức giao quân.

Đại tá Phan Văn Thu, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự cho biết: Trong đợt này, có 1.350 thanh niên của chín huyện, TP trong tỉnh náo nức lên đường nhập ngũ, đạt 100% chỉ tiêu trên giao. Nhiều địa phương có thanh niên nhập ngũ đông như: Thăng Bình (315), Đại Lộc (315), Tiên Phước (180)…

Được biết, trong số 1.350 thanh niên nhập ngũ của tỉnh có 70 thanh niên là đảng viên, 144 thanh niên được tạo nguồn phát triển đảng, 162 thanh niên trình độ đại học, cao đẳng.

Các thanh niên lên đường trong đợt này được biên chế vào các đơn vị: Quân chủng Hải quân, Quân chủng Phòng không - không quân (Quân đoàn 3), Lữ đoàn Thông tin 575, Lữ đoàn Tăng Thiết giáp 574, Bộ Tham mưu, trường Quân sự (Quân khu 5), Biên phòng tỉnh và Trung đoàn 885 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam).

Phú Yên tưng bừng ngày hội tòng quân

Trong sáng 15-2, các huyện Tây Hòa, Tuy An, Sơn Hòa và TP Tuy Hòa (Phú Yên) trang trọng tổ chức lễ giao quân đợt 1-2014.

Từ sáng sớm, dưới màu cờ rực đỏ, hàng chục nghìn người dân Phú Yên đã đến các điểm giao, nhận quân chúc mừng, tiễn 900 thanh niên ưu tú lên đường nhập ngũ làm nhiện vụ bảo vệ Tổ quốc, vinh dự trở thành người chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

Cũng như các địa phương khác trong tỉnh, đúng 6 giờ sáng cùng ngày, lễ giao, nhận quân ở huyện miền núi Sơn Hòa được long trọng khai mạc và kết thúc nhanh gọn lúc 7 giờ 30 phút tại Nhà văn hóa Nguyễn Hữu Thọ, thị trấn Củng Sơn.

Hàng trăm người dân, người thân, học sinh trong huyện hân hoan, nhiệt tình cổ vũ, động viên 100 thanh niên lên đường bảo vệ Tổ quốc. Trong đoàn tân binh hùng tráng, hồi hộp mong đợi giờ xuất phát, anh Y Thi, ở xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa vui vẻ kể: “Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, ước mơ cháy bỏng trong tôi là sớm được trở thành anh bộ đội Cụ Hồ. Vì vậy, đợt này tôi đã viết đơn tình nguyện phục vụ lâu dài trong quân đội. Vào quân ngũ, tôi sẽ cố gắng học tập, rèn luyện để trở thành người chiến sĩ giỏi, khi xuất ngũ trở về góp phần cùng với địa phương xây dựng buôn làng giàu mạnh”.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, ông Phạm Đình Cự chúc mừng, động viên thanh niên huyện miền núi Sơn Hòa lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. (Ảnh: TRÌNH KẾ)

Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện Sơn Hòa, ông Cao Minh Hòa cho biết: “Đợt này, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn cơ cấu thôn, khu phố nào cũng có thanh niên nhập ngũ để tạo nguồn cán bộ cơ sở lâu dài. Trong 100 thanh niên trúng tuyển, trình độ đại học, cao đẳng chiếm trên 10%; 40 thanh niên là người dân tộc thiểu số. Trước ngày giao quân, Huyện ủy, UBND huyện giao nhiệm vụ cho các ngành, đoàn thể, địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, chủ động nắm bắt diễn biến về tư tưởng, nhất là những thanh niên trong các gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn để kịp thời động viên, giúp đỡ”.

Năm 2014, tỉnh Phú Yên tuyển chọn 1.800 thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ, được chia thành hai đợt, mỗi đợt 900 quân. Phần lớn thanh niên lên đường nhập ngũ đợt này có độ tuổi từ 18 đến 23; trình độ chuyên môn từ sơ cấp trở lên chiếm 14,2%; đảng viên chiếm gần 4%; người dân tộc thiểu số chiếm 0,4%.

Năm nay, công tác tuyển quân tiếp tục “làm tròn khâu” tại địa phương. Trong đó, cấp xã trực tiếp tuyển chọn, thực hiện “tròn khâu” theo phương châm “tuyển người nào đi chắc người đó. "Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ vừa qua, các địa phương, đơn vị tổ chức tốt hoạt động thăm hỏi, tặng quà, động viên thanh niên trúng tuyển. Vì vậy, ngày nhập ngũ, thanh niên yên tâm, hăng hái lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc”, Đại tá Nguyễn Đình Triết, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh Phú Yên phấn khởi cho biết.

Rộn ràng ngày hội tòng quân ở Quảng Ngãi

Sáng 15-2, tại Quảng trường Phạm Văn Đồng, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ giao quân trong tiếng trống rộn ràng, háo hức lên đường nhập ngũ của 1.200 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đợt 1-2014.

Mang niềm vui và tâm thế vững vàng trong ngày tòng quân, đảng viên trẻ Lê Tấn Đạt (SN 1991), ở phường Chánh Lộ, TP Quảng Ngã - một trong số những thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ đợt này phấn khởi nói: “Em rất vui khi được gia nhập làm người lính Cụ Hồ. Đây là niềm vinh dự lớn đối với gia đình và cũng là ước mơ mà bấy lâu nay em hằng ấp ủ”.

Còn tân binh Nguyễn Hoàng Vũ, ở thị trấn Sông Vệ (Tư Nghĩa) lại càng nôn nao, háo hức trong ngày khoác ba lô lên vai nhập ngũ. Tốt nghiệp ra trường và có việc làm ổn định tại một Công ty nước ngoài với mức lương gần 6 triệu đồng/ tháng. Nhưng Vũ đã tạm gác lại mọi chuyện trực tiếp viết đơn tình nguyện nhập ngũ đợt này. Ngày tòng quân, trên khuôn mặt Vũ rạng ngời niềm vui và tự hào vì được trở thành bộ đội Cụ Hồ, đây là niềm mơ ước của Vũ từ nhỏ. “Để thực hiện mong ước của mình, tôi không ngần ngại tình nguyện nhập ngũ. Tôi biết môi trường trong quân đội khá mới mẻ, nhưng cũng nhiều gian nan, đòi hỏi mỗi người phải cố gắng vượt qua để trưởng thành. Có rèn luyện thì sau này mình sẽ vững vàng hơn trong cuộc sống, đồng thời đây là cơ hội để mình cống hiến sức trẻ, góp phần giữ gìn sự bình yên cho Tổ quốc-Vũ tâm sự.

Niềm vui của tân binh ngày nhập ngũ. (Ảnh: MINH TRÍ)

Ngày hội tòng quân ở Quảng Ngãi trong không khí rợp cờ hoa và sự nô nức của những người con ưu tú xứ Quảng, trong đó có hàng chục đảng viên trẻ tình nguyện viết đơn nhập ngũ lần này với niềm tin, ý chí và khát khao cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ vững chắc biên cương, biển đảo của Việt Nam.

Trang trọng tiễn đưa 350 thanh niên Đác Nông lên đường nhập ngũ

Sáng 15-2, Huyện ủy, UBND huyện và Ban Chỉ huy quân sự các huyện Cư Giút, Đác Mil và Krông Nô, tỉnh Đác Nông đã tổ chức trang lọng lễ giao nhận quân đợt 1 năm 2014 và tiễn đưa 350 thanh niên ưu tú của địa phương lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc.

Nhờ mọi công tác được chuẩn bị chu đáo trước đó nên lễ giao nhận quân diễn ra nhanh gọn, an toàn. Tính đến hơn 9 giờ sáng 15-2, các địa phương đã hoàn thành công tác giao nhận quân với kết quả đạt 100% chỉ tiêu. Trong buổi lễ, đại diện chính quyền, đoàn thể địa phương đã tặng quà, động viên thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành thật tốt nhiện vụ bảo vệ Tổ quốc.

Lãnh đạo tỉnh Đác Nông và huyện Cư Giút tặng quà và động viên các thanh niên lên đường nhập ngũ. (Ảnh: NGUYỄN CÔNG LÝ)

Trong đợt này, toàn tỉnh Đác Nông được giao tuyển chọn và gọi 350 thanh niên ưu tú nhập ngũ, trong đó huyện Cư Giút 130 thanh niên, huyện Đác Mil 130 thanh niên và huyện Krông Nô 90 thanh niên. Các thanh niên lên đường nhập ngũ đợt này có tuổi đời bình quân từ 19 đến 25 tuổi, trong đó có 33 thanh niên diện tạo nguồn. Về chất lượng, trong số 350 thanh niên nhập ngũ, có 87% sức khỏe loại một và loại hai; 46% có trình độ văn hóa THPT, 12 thanh niên có trình độ cao đẳng, đại học; 12 đảng viên, 33 đối tượng Đảng, còn là đoàn viên và có 162 thanh niên là người dân tộc thiểu số.

Ngay sau buổi lễ, các đơn vị nhận quân gồm: Lữ đoàn Pháo binh 368 thuộc Quân khu 5, Trung đoàn bộ binh 994 thuộc Bộ Chỉ huy quân tỉnh Đác Nông và Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Đác Nông đã tổ chức đưa tân binh về đơn vị bước vào huấn luyện quân sự mới.

Có thể bạn quan tâm