Từ một kỷ lục của thiếu nhi Việt Nam

NDO - Với gần 200 nghìn tác phẩm dự thi, chương trình “Ngày hội Sắc màu” năm 2022 đã xác lập kỷ lục “Cuộc thi có số lượng tranh vẽ của thiếu nhi tham gia nhiều nhất”, đánh dấu sự trở lại của những hoạt động hấp dẫn, thiết thực dành riêng cho trẻ em sau thời gian dài diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ở nước ta.
0:00 / 0:00
0:00
Đại diện Hội đồng Đội Trung ương, Tập đoàn Thiên Long đón nhận kỷ lục Việt Nam về “Cuộc thi có số lượng tranh vẽ của thiếu nhi tham gia nhiều nhất”.
Đại diện Hội đồng Đội Trung ương, Tập đoàn Thiên Long đón nhận kỷ lục Việt Nam về “Cuộc thi có số lượng tranh vẽ của thiếu nhi tham gia nhiều nhất”.

Được khởi động vào tháng 9 vừa qua, “Ngày hội Sắc màu” năm 2022 là cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi do Hội đồng Đội Trung ương và Nhãn hàng dụng cụ Mỹ thuật Colokit (Tập đoàn Thiên Long) phối hợp tổ chức nhằm “tái tạo” những sân chơi rộng lớn cho trẻ em cả nước.

200 nghìn tác phẩm dự thi sau 2 tháng phát động

Với chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam - Mừng Đại hội Đoàn”, chỉ sau 2 tháng triển khai, Ngày hội đã thu hút gần 200 nghìn bức tranh rực rỡ sắc màu của thiếu nhi cả nước gửi tham dự.

“Tác phẩm của các em được thể hiện với hình thức sinh động, màu sắc rực rỡ cùng những góc nhìn sáng tạo, hồn nhiên, nội dung phong phú. Từng bức tranh đều gửi gắm vô vàn tình cảm, niềm tin, lòng tự hào của thiếu nhi với tổ chức Đoàn, các thầy cô giáo viên tổng phụ trách, các anh, chị đoàn viên, thanh niên vẫn ngày ngày chăm lo, giáo dục các em”, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội trung ương Lê Anh Quân cho biết.

Để tìm ra những tác phẩm xuất sắc nhất, Ban Tổ chức Ngày hội đã thành lập Hội đồng chung khảo gồm nhiều chuyên gia uy tín, có nhiều năm gắn bó với thiếu nhi, tiêu biểu như các họa sĩ: Lê Trọng Lân, nguyên Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật chuyên ngành hội họa (Hội mỹ thuật Việt Nam); Nguyễn Vũ Quyên, giảng viên Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội; Lê Mai Trinh, giảng viên Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương…

Hội đồng chung khảo đã bình xét 43 tác phẩm xuất sắc, trao các giải thưởng có tổng giá trị 100 triệu đồng của Ngày hội. Trong đó, đáng chú ý có các tác phẩm: “Tuổi trẻ và khát vọng” của thí sinh Bùi Thị Thúy Xoan (tỉnh Nghệ An);“Thiếu nhi Việt Nam - Mừng Đại hội Đoàn” - Nguyễn Bảo Trân (tỉnh Thanh Hóa); “Tuổi trẻ Việt Nam, tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn” - Nguyễn Phúc Gia Hân (tỉnh Tiền Giang).

Cùng với đó, Ban Tổ chức đã lựa chọn những bức tranh tiêu biểu, ý nghĩa nhất để xây dựng một cuốn sách tranh làm quà tặng các đại biểu của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, sẽ diễn ra vào những ngày trung tuần tháng 12 tới đây.

Phát huy tối đa sức sáng tạo của trẻ em

Sự thành công của “Ngày hội Sắc màu” năm nay xuất phát từ những tâm huyết, nỗ lực không ngừng của Ban Tổ chức. Nhờ đó, sau 5 năm triển khai, nhất là qua thời gian dài thiếu nhi cả nước gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, học tập do đại dịch Covid-19, chương trình không những vẫn giữ vai trò là một ngày hội đúng nghĩa của trẻ em, mà còn phát huy mạnh mẽ những giá trị vốn có, thu hút sự quan tâm từ cả thiếu nhi, phụ huynh và cộng đồng.

Từ một kỷ lục của thiếu nhi Việt Nam ảnh 1

Thiếu nhi thỏa sức vui chơi, sáng tạo tại “Ngày hội Sắc màu”.

Để tạo đà cho Ngày hội, Hội đồng Đội Trung ương đã phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng sôi nổi, rực rỡ sắc màu tại các tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa, Lâm Đồng và các thành phố Đà Nẵng, Cần Thơ.

Tại đây, thiếu nhi các địa phương đã được cùng nhau vẽ tranh, thể hiện suy nghĩ, tình cảm về các anh, chị đoàn viên, thanh niên cũng như những hoạt động thiết thực của Đoàn trong chăm lo thiếu niên, nhi đồng. Không những vậy, các em còn được hòa mình vào không gian sống động sắc màu qua nhiều trò chơi kết hợp vận động và tư duy để phát huy sức sáng tạo, trí tưởng tượng phong phú.

Chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân, Giám đốc Truyền thông và Đối ngoại Tập đoàn Thiên Long, ông Trịnh Văn Hào, cho hay: “Năm 2022, “Ngày hội Sắc màu” đã ghi đậm dấu ấn phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu. Với sự hưởng ứng của đông đảo thiếu nhi cả nước, Ngày hội đã xác lập kỷ lục Việt Nam về “Cuộc thi có số lượng tranh vẽ của thiếu nhi tham gia nhiều nhất”, lan tỏa mạnh mẽ thông điệp “Màu sắc giúp trẻ em thông minh hơn”.

“Ngày hội Sắc màu” lần đầu được tổ chức vào năm 2018 với chủ đề “Vườn trường mơ ước của em”. Năm 2019, chương trình tiếp tục được triển khai với chủ đề “Vì một Việt Nam xanh” nhằm khơi gợi tình yêu thiên nhiên, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho thế hệ măng non.

Năm 2020, lần đầu tiên dịch Covid-19 xuất hiện ở nước ta, chương trình đã chuyển sang hình thức trực tuyến với chủ đề “Bảo vệ sức khỏe và phòng chống dịch Covid-19”. Sự thay đổi này đã kịp thời tạo sân chơi để thiếu nhi thỏa sức sáng tạo tại nhà trong những ngày nghỉ học chống dịch. Năm 2021, với chủ đề “Vững tin Việt Nam”, mỗi tuần, cuộc thi nhận được hàng nghìn bức tranh dự thi. Đặc biệt, mỗi tác phẩm của các em đã đóng góp 2 nghìn đồng vào Quỹ Vắc-xin phòng chống Covid-19 của Chính phủ.