Kỷ lục gia, Tiến sĩ Phạm S “dẫn” người đọc khám phá xứ hoa Đà Lạt

NDO - Kỷ lục gia thế giới, Tiến sĩ Phạm S “trình làng” cuốn sách thứ 25: “Đà Lạt-Festival Hoa Đà Lạt tầm cỡ quốc gia và đẳng cấp quốc tế”. Tác phẩm này, tác giả “dẫn” người đọc qua những cung bậc cảm xúc, như đang trải nghiệm những festival hoa trên thế giới và xứ hoa-thành phố Festival Hoa Đà Lạt. 
0:00 / 0:00
0:00
Bìa sách “Đà Lạt-Festival Hoa Đà Lạt tầm cỡ quốc gia và đẳng cấp quốc tế” của tác giả Phạm S.
Bìa sách “Đà Lạt-Festival Hoa Đà Lạt tầm cỡ quốc gia và đẳng cấp quốc tế” của tác giả Phạm S.

Nội dung cuốn sách rất phong phú, làm cho người đọc luôn thôi thúc khám phá cái mới, trong lúc đọc đã hình dung những ý tưởng cần khám phá Đà Lạt-thành phố Festival Hoa, Đà Lạt-thiên đường du lịch và Đà Lạt-thành phố ngàn hoa.

“Đà Lạt-Festival Hoa Đà Lạt tầm cỡ quốc gia và đẳng cấp quốc tế” dày gần 600 trang, được kết cấu chín chương rất thuyết phục. Đây là một trong những cuốn sách vừa có ý nghĩa khoa học và ý nghĩa thực tiễn. Xét về chiều rộng, tác giả đã dày công nghiên cứu lịch sử festival hoa trên thế giới; ngành hoa gắn với văn hóa, gắn với du lịch; tình hình sản xuất và thị trường hoa toàn cầu với tầm nhìn dài hạn. Trong đó, những con số cùng những kiến giải, phân tích tình hình sản xuất và thị trường hoa trên thế giới, trong nước; tư liệu quý về lịch sử festival hoa một số quốc gia được tác giả soi tìm, ghi nhớ, chắt lọc trong những lần làm việc với những quốc gia có ngành hoa phát triển, qua những tổ chức quốc tế và trường đại học trong nước, quốc tế.

Kỷ lục gia, Tiến sĩ Phạm S “dẫn” người đọc khám phá xứ hoa Đà Lạt ảnh 1

Tác giả Phạm S tặng sách cho cơ quan, ban, ngành nhân xuất bản cuốn thứ 24 “Đà Lạt - mùa màu tím và sương”.

Với góc nhìn chiều sâu, tác giả có cách tiếp cận rất chuyên sâu về ngành hoa. Từ nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp thông minh 4.0 và giải pháp quản lý nhà kính đối với ngành công nghiệp hoa; hoa với du lịch canh nông, phát triển du lịch xanh bền vững.

Sách do Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật phát hành tháng 11 năm 2022.

Đã từng cùng Tiến sĩ Phạm S đi nghiên cứu thực tế về du lịch canh nông, sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Đà Lạt và “đi” hết 9 chương sách, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ghi nhận và đánh giá rất cao sự nỗ lực rất lớn của tác giả trong việc phân bổ thời gian công việc hợp lý, làm việc có khoa học. Trong quá trình nghiên cứu và hoàn thành cuốn sách này, trùng với sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu, có tác động tiêu cực tất cả các lĩnh vực kinh tế-xã hội. Song, trong thời gian ấy, tác giả luôn dành quỹ thời gian quý giá vào ban đêm và ngày thứ bảy, chủ nhật, với biết bao trăn trở để hoàn thành cuốn sách phục vụ bạn đọc gần xa.

Đọc “Đà Lạt-Festival Hoa Đà Lạt tầm cỡ quốc gia và đẳng cấp quốc tế”, nhiều người sẽ nhìn nhận, tác giả là một trong rất ít nhà khoa học nghiên cứu rất sâu sắc về festival hoa của nhiều quốc gia, từ đó rút ra 10 đặc điểm chung của festival hoa trên thế giới.

Tiến sĩ Phạm S đã đánh giá thuyết phục những kết quả Festival Hoa Đà Lạt mang lại đối với ngành du lịch, ngành hoa Đà Lạt và những vấn đề thực tế đặt ra; từ đó, tác giả đề xuất những giải pháp rất sát thực tế để phát triển ngành du lịch chất lượng cao và ngành công nghiệp hoa gắn với phát triển thương hiệu “Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành”, chủ động hội nhập quốc tế, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Những phân tích tinh tế hiệu quả Festival Hoa Đà Lạt, góp phần phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Lâm Đồng trong suốt nhiều năm qua. Trên cơ sở đó, tác giả khẳng định, Festival Hoa Đà Lạt là sự kiện văn hóa, du lịch tầm cỡ quốc gia và đẳng cấp quốc tế.

Đà Lạt được ví là xứ sở ngàn hoa. Từ hoa rừng nhiệt đới đến các loài hoa vùng giá lạnh phương Tây đều khoe sắc ở xứ này. Nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế của vùng đất, nhân kỷ niệm 110 năm Đà Lạt hình thành và phát triển (năm 2003), tỉnh Lâm Đồng tổ chức sự kiện văn hóa, du lịch tầm cỡ; trong đó có hoạt động quảng bá, giới thiệu và thu hút đầu tư ngành hoa. Sự kiện này được xem là sự khởi đầu cho các lễ hội hoa Đà Lạt.

Sau đó một năm, Lễ hội sắc hoa Đà Lạt diễn ra. Với thành công bước đầu, tỉnh Lâm Đồng quyết định tổ chức Festival Hoa Đà Lạt lần thứ nhất vào năm 2005 và tiếp tục tổ chức lần thứ hai năm 2007. Năm 2009, Thủ tướng Chính phủ công nhận danh hiệu “Đà Lạt - Thành phố Festival Hoa Việt Nam”. Từ đó, hai năm một lần, Festival hoa Đà Lạt được tổ chức.

Kỷ lục gia, Tiến sĩ Phạm S “dẫn” người đọc khám phá xứ hoa Đà Lạt ảnh 2

Một số tác phẩm của Phạm S tại không gian Ngày hội văn hóa đọc tỉnh Lâm Đồng năm 2022.

Festival Hoa Đà Lạt đã trở thành lễ hội văn hóa, du lịch quan trọng của thành phố Đà Lạt và tỉnh Lâm Đồng. Đây là sự kiện tôn vinh hoa và người trồng hoa Đà Lạt - Lâm Đồng; là dịp để xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch; quảng bá hình ảnh du lịch Đà Lạt - Lâm Đồng và thương hiệu “Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành” gắn với du lịch canh nông và các sản phẩm đặc thù địa phương.

Kỷ lục gia thế giới, Tiến sĩ Phạm S hiện là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng. Ông vừa là nhà quản lý, vừa là nhà khoa học, với niềm say mê nghiên cứu khoa học và tư duy hội nhập quốc tế. Trong suốt 10 năm qua, ông đã tập trung nghiên cứu về ngành hoa Đà Lạt nói chung và du lịch canh nông; nghiên cứu festival hoa và ngành công nghiệp hoa một số quốc gia trên thế giới.

Trò chuyện cùng tôi trong chiều Đà Lạt, Tiến sĩ Phạm S chia sẻ, ông đã gắn bó với Đà Lạt - Lâm Đồng hơn 30 năm. Trước sự kỳ diệu của cảnh quan thiên nhiên, kiến trúc hòa quyện với con người của thành phố ngàn hoa, luôn thôi thúc ông khám phá, cảm nhận và kiến giải.

“Với tình yêu dành cho miền đất này, tôi đã dành nhiều thời gian nghiên cứu thực tế, tham khảo nhiều tài liệu, đi học tập, nghiên cứu tại nhiều thành phố trong nước và trên thế giới để phân tích, so sánh với thành phố Đà Lạt”, Tiến sĩ Phạm S cho biết.

Đây là cuốn sách thứ 25 của tác giả Phạm S và tác phẩm thứ 14 ông dành riêng cho vùng đất Đà Lạt. Với tác phẩm này, tác giả có cách nhìn mới đối với ngành hoa Đà Lạt là phát triển ngành công nghiệp hoa tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Tác phẩm chắc chắn sẽ giúp ích cho nhiều đối tượng bạn đọc, như nhà quản lý, nhà giáo, nhà khoa học, doanh nghiệp, các bạn trẻ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và nhà nông… có thể tiếp cận, ứng dụng những phân tích, kiến giải khoa học vào sản xuất và đời sống để tạo ra giá trị.

Tác phẩm “Đà Lạt-Festival Hoa Đà Lạt tầm cỡ quốc gia và đẳng cấp quốc tế”, xuất bản trùng với thời điểm tỉnh Lâm Đồng tổ chức Festival Hoa Đà Lạt lần thứ IX - năm 2022, trở thành món quà tinh thần ý nghĩa đối với những người quan tâm đến văn hóa, du lịch và ngành hoa trong quá trình hội nhập quốc tế.