Trao giải sáng tác tranh cổ động về xây dựng văn hóa Hà Nội

Nhằm đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về xây dựng văn hóa người Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao đã tổ chức cuộc thi Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền về “Phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025”.
0:00 / 0:00
0:00
Ban tổ chức trao giải cho các tác giả có tác phẩm ấn tượng nhất.
Ban tổ chức trao giải cho các tác giả có tác phẩm ấn tượng nhất.

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa trao giải Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền về “Phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025”.

Tháng 7/2022, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã phát động Cuộc thi sáng tác tranh cổ động về “Phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025” đến đông đảo giới nghệ sĩ, nhà thiết kế, sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Đến nay, Ban tổ chức đã nhận được 112 tác phẩm của nhiều tác giả chuyên nghiệp, không chuyên nghiệp đến từ nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Từ những tác phẩm này, Ban tổ chức và Hội đồng chấm, xét chọn giải thưởng đã lựa chọn được 16 tác phẩm tiêu biểu nhất để trao giải gồm: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 10 giải Khuyến khích. Trong đó, tác phẩm “Thăng Long Hà nội - Ngàn năm văn hiến, Thành phố vì hòa bình, Thành phố sáng tạo và tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại” của tác giả Hà Thành đoạt giải Nhất.

Ông Trần Văn Hà, Giám đốc Trung tâm Thông tin Triển lãm Hà Nội cho rằng, các tác phẩm dự thi đều thể hiện được bố cục, bút pháp, màu sắc, đa dạng về hình thức thể hiện, phong phú về nội dung. Nhiều tác phẩm dự thi có phong cách mỹ thuật mới, vượt qua lối mòn cũ trong sáng tác tranh cổ động. Các tác phẩm đã nêu bật những nội dung như: Phát huy truyền thống Thăng Long - Hà Nội, ngàn năm văn hiến; vinh dự tự hào là người Hà Nội anh hùng, thanh lịch, văn minh; chung tay xây dựng Thủ đô xanh, sạch, đẹp; bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống; phát huy truyền thống lịch sử, văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh…

Các tác phẩm dự thi phản ánh việc xây dựng nếp sống văn hóa con người Hà Nội như về gia đình văn hóa, làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa; người Hà Nội thanh lịch, văn minh, hiện đại, tôn trọng pháp luật; bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa; bồi dưỡng tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đạo đức, lối sống lành mạnh…

Những bức tranh cổ động này sẽ được thành phố sử dụng để phục vụ cho công tác tuyên truyền về xây dựng văn hóa người Hà Nội trong giai đoạn từ nay đến năm 2025.