Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi triển khai lực lượng quốc tế hỗ trợ Haiti

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã kêu gọi ngay lập tức triển khai một lực lượng quốc tế tới Haiti để ngăn chặn tình trạng mất an ninh, trong bối cảnh nước này đang đối mặt với nguy cơ bùng phát dịch tả.
0:00 / 0:00
0:00
Binh sĩ giữ gìn hoà bình LHQ tuần tra trên đường phố ở thủ đô Port-Au-Prince, Haiti. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Binh sĩ giữ gìn hoà bình LHQ tuần tra trên đường phố ở thủ đô Port-Au-Prince, Haiti. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong thư gửi Hội đồng Bảo an LHQ cuối tuần qua, Tổng Thư ký Guterres đã bày tỏ "đặc biệt quan ngại về tình hình tại Haiti".

Ông kêu gọi các quốc gia thành viên triển khai "lực lượng hành động nhanh" tới Haiti để giải quyết tình trạng mất an ninh nghiêm trọng ở đảo quốc Caribe này.

Tổng Thư ký LHQ nhấn mạnh sự cần thiết phải khôi phục an ninh ở Haiti để bảo đảm việc tiếp cận nguồn cung hàng hóa và dịch vụ, bảo vệ hạ tầng giao thông và các cảng dầu, cũng như giải quyết tình trạng bạo lực băng đảng.

Bức thư được gửi 1 ngày sau khi Haiti đề nghị quốc tế hỗ trợ đối phó cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng do các băng nhóm tội phạm gây ra.

Theo đó, trong phiên toàn thể thứ tư của Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) ngày 7/10, Ngoại trưởng Haiti Jean Victor Geneus nhấn mạnh, nghị quyết được các nước thành viên OAS thông qua trước đó 1 ngày - ủng hộ việc khôi phục an ninh ở Haiti - phải trở thành hiện thực.

Theo Ngoại trưởng Geneus, nghị quyết nói trên đã đưa ra những cam kết rõ ràng của các quốc gia thành viên OAS giúp đỡ Chính phủ Haiti và ngăn chặn việc các băng nhóm tội phạm tiếp tục vận chuyển vũ khí, đạn dược vào đảo quốc Caribe này để gieo rắc thêm đau thương. Đây là nghị quyết có tầm quan trọng to lớn đối với đất nước và nhân dân Haiti.

Haiti, quốc gia nghèo nhất ở châu Mỹ, đang đối mặt với cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng kể từ sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moïse và trận động đất kinh hoàng năm 2021.

Trong khi đó, LHQ ngày 6/10 cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch tả ở Haiti, sau khi nước này công bố những trường hợp mắc bệnh tả đầu tiên trong 3 năm qua, với ít nhất 7 trường hợp tử vong.

Theo LHQ, tính đến ngày 7/10, Haiti ghi nhận ít nhất 12 ca mắc bệnh tả và 152 ca nghi mắc. Các nhà khoa học đang xác định xem liệu chủng virus gây bệnh tả đợt này có phải là chủng từng gây ra đợt dịch năm 2010-2019 tại Haiti, khiến hơn 10 nghìn người tử vong hay không.

Bệnh tả do vi khuẩn tả Vibrio cholerae gây ra, lây truyền theo đ­ường tiêu hoá qua thức ăn và nước uống bị nhiễm khuẩn. Bệnh này có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh và duy trì bổ sung nước cho cơ thể, song có thể gây tử vong chỉ trong vài giờ nếu không được điều trị kịp thời.