Một số nước đóng cửa đại sứ quán ở Haiti do lo ngại bất ổn

Trong tuần này, một số nước đã tạm đóng cửa đại sứ quán ở thủ đô Port-au-Prince của Haiti do lo ngại về tình trạng bất ổn ở nước này bắt nguồn từ giá nhiên liệu tăng cao.
0:00 / 0:00
0:00
Nhiều cuộc biểu tình nổ ra tại Haiti do giá nhiên liệu và tội phạm tăng. (Ảnh: Reuters)
Nhiều cuộc biểu tình nổ ra tại Haiti do giá nhiên liệu và tội phạm tăng. (Ảnh: Reuters)

Đại sứ quán Cộng hòa Dominica thông báo tạm đóng cửa cho đến khi có thông báo mới do mức độ an toàn nơi công cộng ở quốc gia láng giềng Haiti đang giảm sút.

Đại sứ quán Canada thông báo đóng cửa từ ngày 15/9, Đại sứ quán Tây Ban Nha đóng cửa từ ngày 14/9 trong khi Đại sứ quán Mexico đóng cửa cho đến khi có thông báo mới.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh nổ ra các cuộc biểu tình ở Haiti, bao gồm cả phong tỏa đường sá, khiến hoạt động giao thông công cộng bị tê liệt, nhiều cửa hàng và cơ sở kinh doanh phải đóng cửa do lo ngại bị cướp phá.

Trước đó, ngày 11/9, Thủ tướng Haiti Ariel Henry cho biết nước này không còn ngân sách để tiếp tục trợ cấp giá nhiên liệu, đồng thời nhận định giá xăng và các loại nhiên liệu khác sẽ tăng gần gấp đôi, từ khoảng 350 gourdes (2,9 USD) lên gần 670 gourdes (5,5 USD).

Haiti là quốc đảo có diện tích hơn 27.000km2 và là nước đông dân nhất vùng Caribe.

Quốc gia nghèo nhất châu Mỹ này vẫn đang chật vật trong quá trình tái thiết sau thảm họa động đất năm 2010 khiến hơn 200.000 người thiệt mạng và mất tích.

Tình hình chính trị-xã hội ở Haiti ngày càng trượt dài trong rối ren và bất ổn kể từ vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise vào ngày 7/7/2021.

Các vụ bắt cóc đòi tiền chuộc gia tăng và các băng nhóm vũ trang ngày càng lộng hành, cản trở hoạt động của người dân, cũng như gây ảnh hưởng đến các bệnh viện, trường học và doanh nghiệp.

Theo TTXVN