Tổng kiểm tra 10 cửa hàng kinh doanh xe đạp điện có dấu hiệu vi phạm

NDO - Ngày 7/12, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, qua quá trình thu thập nghiệp vụ với website phoxedien.com, Cục nghiệp vụ Quản lý thị trường (Tổng cục Quản lý thị trường) nhận thấy có dấu hiệu vi phạm nên đã truy vết tiến hành kiểm tra chuỗi 10 cửa hàng phố xe điện thuộc hệ thống bán hàng này tại 4 tỉnh, thành phố phía nam và phát hiện nhiều vi phạm.
0:00 / 0:00
0:00
Một cửa hàng thuộc hệ thống phoxedien.com kinh doanh xe đạp điện, xe máy điện vi phạm.
Một cửa hàng thuộc hệ thống phoxedien.com kinh doanh xe đạp điện, xe máy điện vi phạm.

Theo đó, trên địa bàn 4 tỉnh, thành phố: Bến Tre, Cần Thơ, Tiền Giang, Thành phố Hồ Chí Minh, lực lượng Quản lý thị trường triển khai kiểm tra từ ngày 4-6/12 với hàng trăm phương tiện xe điện có dấu hiệu vi phạm tại chuỗi 10 cửa hàng thuộc hệ thống phoxedien.com bị tạm giữ.

Đây là một trong những vụ kiểm tra điển hình trên thương mại điện tử có tính chất liên tỉnh, liên vùng, thể hiện thế mạnh của mô hình ngành dọc mà trước đây rất khó để thực hiện.

Việc lực lượng Quản lý thị trường đồng loạt kiểm tra các điểm kinh doanh của hệ thống phoxedien.com là minh chứng cho quyết tâm triển khai có hiệu quả Quyết định số 319 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025.

Theo đó, website phoxedien.com cho biết đã thông báo Bộ Công thương và đơn vị chủ quản là Công ty TNHH xe điện xe máy Vinh Phát, địa chỉ 49/1 Lê Đức Thọ, phường Thới An, quận 12 (Thành phố Hồ Chí Minh). Doanh nghiệp này đã công khai giới thiệu là nhà phân phối chính hãng của nhiều nhãn hiệu như: PEGA, KAZUKI, DK Bike, OSAKAR.

Ngoài ra, website này cũng giới thiệu về các chế độ ưu đãi hấp dẫn, như đổi trả hàng miễn phí trong vòng 3 ngày, hỗ trợ trả góp online, hay cứu hộ tận nơi và bảo hành ắc quy 24 tháng cùng hệ thống chi nhánh rải khắp các quận trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh cũng như tỉnh thành lân cận, khiến người tiêu dùng chủ quan trong về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm được giao bán trên website này.

Mẫu mã bắt mắt, kiểu dáng hiện đại, phoxedien.com giới thiệu đa dạng các mặt hàng xe đạp điện, xe máy điện có thể đáp ứng đầy đủ thị hiếu của người tiêu dùng từ phân khúc bình dân đến cao cấp.

Theo giá niêm yết trên website, trung bình một chiếc xe đạp điện tại phoxedien.com có giá dao động từ 9-17 triệu đồng/chiếc, tùy loại. Nhiều sản phẩm có những mã giảm trực tiếp treo bên cạnh sản phẩm để thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng.

Tổng kiểm tra 10 cửa hàng kinh doanh xe đạp điện có dấu hiệu vi phạm ảnh 1

Lực lượng Quản lý thị trường niêm phong các sản phẩm xe đạp điện vi phạm tại một cửa hàng trong hệ thống phoxedien.com.

Sau thời gian lực lượng Quản lý thị trường theo dõi, thẩm tra xác minh, nghi vấn có nhiều dấu hiệu vi phạm, Tổng Cục trưởng Quản lý thị trường Trần Hữu Linh đã trực tiếp chỉ đạo Cục nghiệp vụ Quản lý thị trường tiến hành kiểm tra các chi nhánh thuộc chuỗi phoxedien.com trên địa bàn 4 tỉnh phía nam.

Tại địa chỉ số 88 Nguyễn Thị Tú, phường Hưng Hòa B, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh được xác định là điểm kinh doanh lớn nhất trong số 10 địa chỉ được treo trên website phoxedien.com. Điểm kiểm tra này do trực tiếp Phòng Nghiệp vụ 1, Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường chủ trì, phối hợp Công an phường Bình Hưng Hòa B thực hiện.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện nhiều dấu hiệu vi phạm trong kinh doanh mặt hàng xe đạp điện nhãn hiệu KAZUKI và OSAKAR tại địa điểm kinh doanh này.

Bước đầu xác định tại Hộ kinh doanh xe máy điện FUTACO có các dấu hiệu vi phạm về buôn bán hàng hóa trên thị trường đối với hàng hóa có chất lượng không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật tương ứng; cung cấp thông tin sai lệch thông tin về hàng hóa trên website thương mại điện tử; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sử dụng dấu hợp quy không đúng quy định đối với sản phẩm, hàng hóa đã được công bố hợp quy theo quy định khi đưa ra lưu thông trên thị trường và nhiều dấu hiệu, hành vi khác đang được Đoàn kiểm tra làm rõ.

Còn trên địa bàn tỉnh Bến Tre, Đội QLTT số 1 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Bến Tre) tiến hành kiểm tra tại địa chỉ số 98B1, Đại lộ Đồng Khởi, phường Phú Khương, thành phố Bến Tre của Hộ kinh doanh xe điện Minh Hoàng do ông Nguyễn Minh Hoàng làm chủ.

Đoàn kiểm tra đã tạm giữ 28 xe đạp điện các nhãn hàng hóa KAZUKI, OSAKAR, SUPER BIKE, YPCOOL SPORT, NIKE BIKE, SARUNE, DYLIXE và 09 xe máy điện nhãn hiệu KAZUKI và OSAKAR. Tất cả hàng hóa trên chưa xuất trình được các hóa đơn, chứng từ liên quan, chưa xuất trình được chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật.

Tại địa bàn thành phố Cần Thơ, phoxedien.com có địa chỉ 41D Mậu Thân, phường An Hòa, quận Ninh Kiều, lực lượng Quản lý thị trường không thể tiến hành kiểm tra do địa điểm đóng cửa.

Riêng tại địa bàn tỉnh Tiền Giang, mặc dù vẫn được giới thiệu trên website phoxedien.com nhưng thực tế cửa hàng đã sang nhượng cho hoạt động kinh doanh khác, vì vậy lực lượng Quản lý thị trường không thực hiện kiểm tra đối với địa điểm trên.

Theo đó, sau 3 ngày kiểm tra, tổng cổng có hơn 200 xe đạp điện có dấu hiệu vi phạm thuộc chuỗi các cửa hàng được giới thiệu trên website phoxedien.com thuộc địa bàn 4 địa phương. Hiện lực lượng Quản lý thị trường đang hoàn tất các thủ tục tạm giữ các sản phẩm có dấu hiệu vi phạm để tiếp tục xác minh, làm rõ để có cơ sở xử lý theo đúng quy định của pháp luật.