Giá các mặt hàng nông sản đảo chiều tăng mạnh trong phiên hôm qua

Thứ Tư, 05-01-2022, 09:00
Ảnh minh họa. (Ảnh: Reuters)

Theo thông tin từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam, kết thúc phiên giao dịch ngày 4/1, thị trường hàng hóa tiếp tục khởi sắc trong giai đoạn đầu năm khi sắc xanh lan tỏa trên toàn bộ 4 nhóm mặt hàng. Đáng chú ý nhất là mức tăng rất mạnh hơn 2% của nhóm nông sản, qua đó giúp chỉ số MXV-Index tăng 1,3% lên mức 2.368,56, cao nhất từ cuối tháng 11 năm ngoái đến nay.

Giá các mặt hàng nông sản đảo chiều tăng mạnh trong phiên hôm qua -0

Tổng giá trị giao dịch toàn Sở duy trì ổn định ở mức gần 4.000 tỷ đồng, trong đó nhóm nông sản vẫn nắm tỷ trọng hơn 50%, vượt trội so các nhóm hàng còn lại.

Kết thúc phiên giao dịch thứ 2 của năm mới, toàn bộ các mặt hàng trong nhóm nông sản đồng loạt tăng mạnh. Mặc dù không có thay đổi nào quá lớn khi kết thúc phiên sáng, tuy nhiên lực mua áp đảo trong suốt phiên tối khiến các mặt hàng này đều duy trì đà tăng cho đến tận cuối phiên.

Dẫn đầu đà tăng của nhóm trong phiên hôm qua là ngô, với mức tăng lên đến hơn 20 cents và đóng cửa ở mức 609,50 cents/giạ, xóa đi phần lớn mức giảm tích lũy trong 5 phiên trước đó. Đây cũng là phiên có mức thay đổi lớn nhất của ngô từ đầu tháng 7 năm ngoái đến nay. Thời tiết bất lợi tại các vùng gieo trồng chính ở Nam Mỹ vẫn là yếu tố chính hỗ trợ giá. Bên cạnh đó, tỷ suất lợi nhuận ổn định đối với hoạt động sản xuất ethanol, duy trì ở mức 30-50 cents/gallon, cũng góp phần thúc đẩy nhu cầu cao với ngô Mỹ.

Cuộc họp định kỳ của nhóm OPEC+ kết thúc với sự nhất trí về mức tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày trong tháng hai tới, giữ nguyên theo kế hoạch trước đó. Trong bối cảnh nhu cầu phục hồi, thông tin này đã giúp giá dầu thô tiếp tục duy trì đà tăng và dầu Brent đã trở lại mốc 80 USD/thùng lần đầu kiên kể từ Lễ Tạ ơn năm ngoái đến nay. Giá dầu cọ cũng tăng hơn 1% trong bối cảnh nguồn cung dầu thực vật eo hẹp, đã giúp giá dầu đậu tương tăng mạnh 3,4% lên mức 58,33 cents/pound.

Trong bối cảnh sản lượng đậu tương bị hãng tư vấn StoneX giảm mạnh dự báo gần 10% về mức 134 triệu tấn, mức tăng mạnh của dầu đậu tương đã giúp giá đậu tương cũng tăng đến 2,53%, lên mức 1389,75 cents/giạ, cao nhất kể từ giữa tháng 7/2021.

Giá các mặt hàng nông sản đảo chiều tăng mạnh trong phiên hôm qua -0

Áp lực trái chiều giữa khô đậu và dầu đậu khiến giá khô đậu giảm khá mạnh trong cuối phiên sáng về vùng hỗ trợ 410 USD, tuy nhiên lực mua kỹ thuật cùng đà tăng mạnh của nhóm nông sản đã giúp giá phục hồi lại toàn bộ vào cuối phiên và đẩy giá lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 5 năm ngoái đến nay.

Đối với lúa mì, chất lượng lúa mì vụ đông tại các bang sản xuất chính của Mỹ sụt giảm, cùng mức tăng rất mạnh của giá ngô đã giúp giá lúa mì Chicago tăng 1,6% lên mức 770 cents/giạ. Cụ thể, diện tích lúa mì đạt chất lượng tốt-tuyệt vời tại bang Kansas - bang có sản lượng lúa mì vụ đông lớn nhất cả nước - giảm từ 51% xuống còn 33% trong báo cáo mới nhất.

Giá các mặt hàng nông sản đảo chiều tăng mạnh trong phiên hôm qua -0
 

Giá nguyên liệu nông sản đầu vào tăng giảm thất thường sẽ gây khó khăn cho người chăn nuôi và doanh nghiệp. Trên thị trường gia súc gia cầm, giá heo hơi đi ngang trong đầu tuần này và dao động từ 45.000-49.000 đồng/kg. Giai đoạn cận Tết Nguyên đán nên người dân có nhiều lựa chọn hơn với loại heo đen nuôi trên khu vực miền núi, khiến thị trường heo hơi bớt hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, do chi phí cho thức ăn chăn nuôi và vận chuyển tăng cao nên giá heo thịt vẫn ở mức cao, duy trì từ 60.000-160.000 đồng/kg.

THƯƠNG MAI