Giá vàng ngày 21/4: Dù đang neo quanh mức đỉnh, chuyên gia dự báo giá vàng vẫn tăng

NDO - Giá vàng thế giới hôm nay (21/4) tăng lên 2.391 USD/ounce, đánh dấu tuần tăng giá thứ 5 liên tiếp trong bối cảnh các ngân hàng Trung ương duy trì mua ròng cho dự trữ quốc gia và nhu cầu tìm đến vàng như một “tài sản trú ẩn” của người dân cũng như các nhà đầu tư tăng cao. Trong nước, vàng miếng SJC kết thúc tuần giao dịch ở mức 84 triệu đồng/lượng; vàng nhẫn lên 76,7 triệu đồng/lượng.
0:00 / 0:00
0:00
(Ảnh: Ngọc Ninh)
(Ảnh: Ngọc Ninh)

Tuần qua, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC trong nước kéo nhau tăng mạnh theo diễn biến giá vàng thế giới. Chiều 19/4, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thông báo vào 10 giờ sáng thứ 2 tới (22/4) sẽ đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng SJC để tăng nguồn cung cho thị trường. Giá tham chiếu đặt cọc là 81,8 triệu đồng/lượng.

Đây là lần đầu sau 11 năm, việc đấu thầu vàng chính thức được tổ chức lại.

Tại thời điểm, 8 giờ 30 phút ngày 21/4, giá vàng DOJI tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh niêm yết ở mức 81,65 triệu đồng/lượng mua vào và 83,85 triệu đồng/lượng bán ra. Chênh lệch mua vào-bán ra ở mức 2,2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC niêm yết mua vào-bán ra ở mức 82-84 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua vào-bán ra 2 triệu đồng/lượng.

Chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và giá vàng thế giới hiện rút ngắn xuống còn khoảng hơn 10 triệu đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn SJC 9999 tăng 300.000 đồng so kết phiên hôm trước, giao dịch mua vào 74,8 triệu đồng/lượng, bán ra 76,7 triệu đồng/lượng.

Vàng PNJ mua vào ở mức 74,8 triệu đồng/lượng và bán ra mức 76,7 triệu đồng/lượng.

Tính đến 8 giờ 30 phút sáng 21/4 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới tăng 13,3 USD so kết phiên trước đó lên mức 2.391,2 USD/ounce.

Tuần này, giá vàng thế giới dao động trong khoảng từ 2.360-2.390 USD/ounce, có lúc tăng lên mức cao nhất mọi thời đại trên 2.426 USD/ounce, sau đó lại điều chỉnh giảm xuống 2.391 USD/ounce. Tuy nhiên, đây vẫn là mức giá rất cao trong lịch sử giá vàng thế giới.

Cuộc khảo sát vàng hằng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, phần lớn các nhà đầu tư lớn tại Wall Street (Phố Wall) và các nhà đầu tư nhỏ lẻ Main Street (Phố Chính) đều tin rằng giá vàng sẽ tiếp tục đi lên.

Theo Giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management Colin Cieszynski, tại thời điểm này, rủi ro vĩ mô vẫn ở mức cao, tình hình địa chính trị bất ổn, sẽ không mất nhiều thời gian để “châm ngòi” cho một đợt tăng giá của vàng.

Nhà môi giới hàng hóa cao cấp tại RJO Futures Daniel Pavilonis cho biết, xung đột Israel-Iran sẽ là động lực đẩy giá vàng lên cao trong thời gian tới ngay cả khi không có sự leo thang ngay lập tức.

Về phần mình, Chủ tịch Adrian Day Asset Management Adrian Day đưa ra nhận định thận trọng hơn rằng, giá vàng sẽ đi ngang vào tuần tới. Ông nói: “Sức mạnh của vàng khi đối mặt với việc các ngân hàng Trung ương trì hoãn cắt giảm lãi suất là rất đáng chú ý, nhưng đà tăng của kim loại quý này sẽ tạm dừng trong thời gian ngắn”. Ông Adrian Day cho rằng, giá vàng sẽ không đứng yên trong một thời gian dài, nhưng ít nhất sẽ tạm “nghỉ” trong vài ngày.

Tuần này, 14 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News. 10 chuyên gia (tương đương 71%) dự đoán giá vàng sẽ tăng cao hơn vào tuần tới. 3 chuyên gia (21%) cho rằng kim loại quý sẽ đi ngang. Chỉ có 1 nhà phân tích (7%) trong số những người được hỏi tin rằng giá vàng sẽ giảm trong ngắn hạn.

Trong khi đó, 95 nhà đầu tư nhỏ lẻ tại Main Street trong số 149 người tham gia cuộc thăm dò của Kitco News (tương đương 64%) kỳ vọng giá vàng sẽ tăng vào tuần tới. 29 người khác (19%) dự báo giá sẽ giảm. 25 nhà đầu tư còn lại (17%) cho rằng, kim loại quý sẽ có xu hướng đi ngang.