Giá lúa mì tăng cao do lo ngại thiếu hụt nguồn cung

NDO - Đi ngược xu hướng chung của thị trường, nông sản là nhóm duy nhất ghi nhận đà tăng trong hôm qua (22/4).
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Trong đó, giá lúa mì dẫn dắt xu nông sản khi tiếp nối xu hướng từ cuối tuần trước, đóng cửa tăng 3,66%, đánh dấu ngày tăng giá mạnh nhất kể từ tháng 11/2023. Lo ngại nguồn cung sụt giảm tại các quốc gia sản xuất chính là yếu tố hỗ trợ chính cho đà tăng mạnh hôm qua.

Thời tiết tuyết và lạnh ở khu vực đồng bằng phía nam của Mỹ vào cuối tuần trước khiến năng suất lúa mì có thể bị thiệt hại. Không chỉ Mỹ, các nước sản xuất lớn của EU, cũng đã trải qua các đợt sương giá nhẹ.

Giá lúa mì tăng cao do lo ngại thiếu hụt nguồn cung ảnh 1

Rạng sáng nay, Bộ nông nghiệp Mỹ đã công bố báo cáo Crop Progress (Tiến độ mùa vụ) cho thấy, chất lượng lúa mì vụ đông của Mỹ trong tuần vừa rồi đã giảm mạnh. Chỉ có 50% diện tích được đánh giá tốt trở lên, thấp hơn mức kỳ vọng của giới phân tích là 54%.

Lo ngại không chỉ dừng lại ở Mỹ mà còn bao trùm lên mùa vụ của các nhà sản xuất lớn khác tại châu Âu. Các quốc gia như: Pháp, Đức và Ba Lan cũng đã trải qua các đợt sương giá nhẹ vào cuối tuần và ảnh hưởng nghiêm trọng tới triển vọng năng suất. Vào đầu vụ, Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ sản xuất lượng lúa mì thấp nhất kể từ năm 2020 do các đợt mưa lớn đã khiến diện tích gieo trồng thu hẹp. Rủi ro về năng suất tiếp tục khiến nguồn cung sụt giảm mạnh hơn đã thúc đẩy giá lúa mì ghi nhận mức đóng cửa cao nhất trong gần 2 tháng qua.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận vào cuối tuần trước (22/4), tại cảng Cái Lân, giá chào bán lúa mì Úc kỳ hạn giao tháng 5 dao động quanh mức 6.350-6.400 đồng/kg. Trong khi đó, giá lúa mì EU và Nam Mỹ kỳ hạn giao quý II năm nay ở khoảng 6.250-6.3000 đồng/kg.