Chuyên gia Bộ Y tế hiến kế cho tỉnh Vĩnh Phúc phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Bảy, 15-05-2021, 15:33
Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 15-5, Đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS, TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm Trưởng đoàn trao đổi với lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan mong muốn các chuyên gia của Bộ Y tế đánh giá đúng tình hình dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh, tư vấn cho tỉnh các giải pháp trước mắt cũng như lâu dài.

PGS, TS Trần Như Dương và các chuyên gia của Bộ Y tế đánh giá cao các giải pháp tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang triển khai trong thời gian qua, nhận định dịch Covid-19 tại Vĩnh Phúc là dịch xâm nhập, có nguồn lây rõ ràng nên chưa mất dấu F0. Đa số các ca dương tính mới của Vĩnh Phúc là các ca F1 đã được cách ly tập trung và xuất phát từ nguồn lây được xác định trước đó. Tỉnh cần tiếp tục giám sát, điều tra, truy vết, khoanh vùng, tuyệt đối không để mất dấu nguồn lây F0; không thỏa hiệp, bắt buộc cách ly tập trung đối với các trường hợp F1. Vĩnh Phúc cần chú trọng công tác giám sát, lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, đau họng trên địa bàn; lấy mẫu ngẫu nhiên, tầm soát tại các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông dân cư để phát hiện kịp thời ca bệnh.

Chuyên gia Bộ Y tế hiến kế cho tỉnh Vĩnh Phúc phòng, chống dịch Covid-19 -0
Lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho người lao động của Công ty TNHH Compal Việt Nam (khu công nghiệp Bá Thiện, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc). 

Về công tác phòng, chống dịch bệnh trong các khu công nghiệp, các chuyên gia của Bộ Y tế đề xuất, các doanh nghiệp cần có kịch bản, diễn tập tình huống phong tỏa toàn công ty, phong tỏa một hoặc một số xưởng sản xuất, dây chuyền sản xuất trong trường hợp phát hiện có ca bệnh. Tỉnh cần chỉ đạo thành lập các Tổ An toàn Covid-19 trong doanh nghiệp để rà soát, kiểm tra, nhắc nhở công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong doanh nghiệp. Đoàn công tác của Bộ Y tế đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc cần khai thác thông tin dịch bệnh qua các hiệu thuốc; bảo vệ an toàn tuyệt đối cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh vì hiện nay một số cơ sở khám chữa bệnh của tỉnh đã bị cách ly y tế; khẩn trương xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại các bệnh viện.

Đoàn công tác cũng chia sẻ một số kinh nghiệm huy động lực lượng cán bộ y tế tham gia chống dịch, tăng cường nhân lực phục vụ lấy mẫu; công tác khám, điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến. Trong hai ngày tới, các chuyên gia của Bộ Y tế sẽ tập huấn, chuyển giao công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 cho đội ngũ nhân viên y tế tỉnh Vĩnh Phúc.

Trong ngày 15-5, nhiều doanh nghiệp trong các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho người lao động. Các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh đã đi chỉ đạo, kiểm tra công tác xét nghiệm tại Công ty TNHH Compal Việt Nam, Công ty TNHH Interflex Vina (khu công nghiệp Bá Thiện); Công ty TNHH Sunshine Electronics Việt Nam (khu công nghiệp Bình Xuyên 2). Các công ty này dự kiến lấy xong gần 7.500 mẫu trong ngày hôm nay.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan

 

HÀ HỒNG HÀ