Bệnh viện Chợ Rẫy khai trương Phòng khám Di chứng Covid-19

Thứ Ba, 18-01-2022, 15:11
Bệnh nhân đến khám tại Phòng khám Di chứng Covid-19 Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ngày 18/1, Bệnh viện Chợ Rẫy chính thức khai trương Phòng khám Di chứng Covid-19 tại Khu Phòng khám Chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy.

Từ cuối tháng 4/2021, TP Hồ Chí Minh bước vào làn sóng thứ 4 của đại dịch Covid-19 với mức độ nghiêm trọng chưa từng có. Theo các số liệu thống kê, tính đến thời điểm hiện tại, toàn thành phố có khoảng hơn 300 nghìn người từng nhiễm SARS-CoV-2 khỏi bệnh được xuất viện. Điểm đặc biệt là hai phần ba số người nhiễm Covid-19 nhiều tuần đến nhiều tháng sau khi khỏi bệnh vẫn còn đối mặt với hàng loạt triệu chứng và di chứng kéo dài như mệt mỏi, khó thở, ho kéo dài, giảm sự tập trung, bị huyết khối, xơ phổi…

Các bất thường này không chỉ liên quan đến hệ hô hấp mà còn ảnh hưởng lên hệ tim mạch, huyết học, thần kinh, tiêu hóa, nội tiết, rối loạn tâm lý, rối loạn giấc ngủ, suy giảm nhận thức. Các rối loạn đa dạng này được xem là di chứng của Covid hay “hậu Covid”. Ở các bệnh nhân Covid-19 mức độ nặng và nguy kịch, những di chứng để lại đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe tinh thần của họ.

Vì vậy, Phòng khám Di chứng Covid-19 của Bệnh viện Chợ Rẫy ra đời với mong muốn là nơi thăm khám và điều trị chuyên sâu dành cho người bệnh sau mắc Covid-19. Phòng khám được đảm trách bởi các chuyên gia về Covid-19 tại Bệnh viện Chợ Rẫy và về các bệnh lý liên quan, về vật lý trị liệu, phục hồi chức năng và dinh dưỡng. Đây đều là các bác sĩ có kinh nghiệm chuyên sâu, đã điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân trong cuộc chiến chống Covid-19 tại Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Hồi sức Covid-19, tại các bệnh viện khác tại TP Hồ Chí Minh cũng như chi viện cho các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Phòng khám Di chứng Covid-19 là nơi khám, tầm soát và điều trị toàn diện các di chứng của bệnh, đồng thời đánh giá nhu cầu can thiệp về dinh dưỡng, vật lý trị liệu - phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau mắc Covid-19, nhất là những người từng bị Covid-19 mức độ nặng, nguy kịch hoặc suy giảm sức khỏe sau khi khỏi bệnh.

LINH BẢO