Khu dân cư bị "bỏ quên" ở Ðà Nẵng

Thứ Bảy, 24-08-2013, 14:49
Khu tái định cư " tự quản" Đông Trà, Đà Nẵng.

Sau khi nhường đất cho dự án Làng Ðại học Ðà Nẵng, hàng chục hộ dân tại Khu tái định cư Ðông Trà, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Ðà Nẵng phải sống trong tình trạng bị "bỏ rơi" vì việc tiếp nhận hộ khẩu khi chia tách chưa được thực hiện. Tình trạng này kéo dài nhiều năm chưa được giải quyết, dù người dân nhiều lần phản ánh với các cấp chính quyền.

 

Trong căn nhà cấp bốn lọt thỏm sau mấy dãy nhà cao tầng, bà Nguyễn Thị Lài, đã hơn 60 tuổi nằm co quắp trên giường bệnh chờ con đi mua thuốc. Bà Lài kể: Chồng mất từ lâu, một mình bà nuôi ba con nhỏ, bản thân thường xuyên bị đau ốm, nên cuộc sống rất vất vả, khó khăn. Năm 2008, bà Lài cùng hàng chục hộ dân phường Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn, Ðà Nẵng) tháo dỡ nhà cửa, dời về Khu tái định cư Ðông Trà, thuộc phường Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn), nhường đất phục vụ cho dự án xây dựng Làng đại học Ðà Nẵng. Tiền đền bù ít ỏi, bà phải chạy vạy, vay mượn anh em, bà con gần 200 triệu đồng, xây dựng căn nhà nhỏ ở nền đất mới. Gia đình thuộc diện hộ nghèo, thường xuyên được nhận trợ cấp theo quy định, mỗi khi có các tổ chức, cơ quan đoàn thể về địa phương tặng quà, gia đình bà đều có tên trong danh sách được ưu tiên. Nhưng từ khi về nơi ở mới, bà không còn nhận được quà, tiền hỗ trợ mỗi dịp lễ, Tết...

 "Lên hỏi UBND phường Hòa Hải thì họ trả lời: Gia đình chưa có trong diện quản lý của phường. Về phường Hòa Quý lại không còn trong danh sách cư trú tại địa phương. Mấy năm nay đã nghèo lại thêm khó"- Bà Nguyễn Thị Lài than thở.

 Ông Phạm Thế Thành, người dân Khu tái định cư Ðông Trà cho biết, kể từ khi hơn 80 hộ dân các tổ 13, 33, 34 và 35 của phường Hòa Quý chuyển về nơi ở mới trên đất phường Hòa Hải, họ không thuộc sự quản lý của phường nào cả, nhiều quyền lợi của người dân cũng bị bỏ ngỏ. Hộ khẩu một nơi, sinh sống trên địa giới hành chính nơi khác, người dân không được mời dự họp khi triển khai các chủ trương, chính sách chung của Ðảng, Nhà nước và chính quyền địa phương. "Phường Hòa Hải nói rằng, không phải dân cư của họ nên họ từ chối giải quyết. Trong khi đó, phường Hòa Quý lại bảo dân ở địa bàn phường Hòa Hải nên họ không thể quản lý, kiểm soát thực trạng đời sống cũng như việc rà soát, kiểm tra điều kiện, hoàn cảnh gia đình các hộ để xét duyệt hay cấp phát các chế độ khác. Mỗi phường đều có cái lý của họ, nhưng chẳng lẽ vì thế mà chúng tôi chịu thiệt, trở thành những người ngoài của cả hai phường", ông Thành bức xúc. Ðứa con gái út của ông Thành là Phạm Thị Thuận chỉ được xác nhận "tạm trú tại phường Hòa Hải" khi làm thủ tục nhập học vào Trường cao đẳng Phương Ðông (Ðà Nẵng).

 Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Ðức, Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Quý cho biết: Từ năm 2008, khoảng 80 hộ dân thuộc phường Hòa Quý được bố trí di dời về Khu tái định cư Ðông Trà, thuộc địa giới hành chính phường Hòa Hải. Do họ không còn cư trú trên địa bàn, chúng tôi không thể quản lý, lập tổ dân phố theo quy định. Bất cập này dẫn đến hệ lụy là lý lịch trong hồ sơ học sinh, trong tất cả các giấy tờ thủ tục hành chính của con em họ phải ghi "tạm trú ở Khu tái định cư Ðông Trà, phường Hòa Hải", mặc dù gia đình các em về định cư ở đây để nhường đất cho dự án theo chủ trương và quyết định của thành phố. Với quyền hạn của UBND phường, chúng tôi làm hết cách để giúp người dân thuận lợi trong việc giải quyết các thủ tục hành chính, chế độ chính sách. Song, do không thể can thiệp về mặt quản lý địa bàn nên phường gặp nhiều khó khăn trong kiểm tra, rà soát về đời sống, điều kiện của các hộ.

 Ông Huỳnh Cự, Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, Ðà Nẵng cũng thừa nhận: Thực trạng này tồn tại nhiều năm nay, quận đã yêu cầu chính quyền hai phường cần phối hợp quản lý khu dân cư này. Theo ông Cự, việc bàn giao chậm trễ là bởi những hộ dân này chuyển đến rải rác theo từng đợt của dự án nên không đủ số lượng để thành lập một tổ dân phố mới, trong khi đó tổ dân phố cũ lại quá nhiều dân cư so với chủ trương chia nhỏ tổ dân phố của TP Ðà Nẵng. Hiện nay, UBND quận đang tiến hành rà soát, lập thủ tục, hoàn thiện hồ sơ đối với các hộ dân chuyển lên HÐND thành phố, kiến nghị cho phép lập hai tổ dân phố mới, dưới sự quản lý của UBND phường Hòa Hải. "Tại kỳ họp Hội đồng nhân dân thành phố vừa qua, chúng tôi cũng đã kiến nghị lãnh đạo thành phố nhanh chóng có quyết định để UBND quận hoàn tất thủ tục cắt chuyển hộ khẩu của 80 hộ dân này từ Hòa Quý về Hòa Hải"- Ông Huỳnh Cự nói.

 Nguyện vọng lớn nhất của người dân tại khu tái định cư Ðông Trà là chính quyền các cấp ở TP Ðà Nẵng nhanh chóng hoàn tất các thủ tục cần thiết, giải quyết dứt điểm những vướng mắc để bảo vệ quyền lợi, sớm ổn định cuộc sống của người dân; tránh tình trạng di dời nhà cửa, nhường đất thực hiện dự án rồi bị bỏ quên, phải sống cảnh tự quản như hiện nay.

 

Bài và ảnh: NGUYỄN THANH TÙNG