Mưa lớn gây ngập lụt khiến hàng chục nghìn người Australia phải sơ tán

Thứ Tư, 02-03-2022, 16:53
Mưa lớn đang gây ngập lụt nghiêm trọng ở bang New South Wales, Australia. Ảnh: REUTERS

Ngày 2/3, hàng chục nghìn người Australia đã phải đi sơ tán do mưa lớn tiếp tục trút xuống vùng bờ biển phía đông nước này, gây ngập lụt nghiêm trọng trên diện rộng.

Theo thống kê, ít nhất 13 người đã thiệt mạng trong đợt mưa lũ kéo dài từ cuối tuần trước.

Trong đó, thị trấn Lismore ở bang New South Wales bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với 4 ca tử vong mới nhất vừa được ghi nhận. Mưa lớn cũng khiến nhiều khu vực trung tâm thị trấn bị ngập nước, nhà cửa bị cuốn trôi và đường dây điện bị đứt.

Dự kiến cuối ngày hôm nay, mưa lớn sẽ gây ảnh hưởng đến Sydney, thành phố thủ phủ 5 triệu dân của bang New South Wales. Nhà chức trách đã cảnh báo nguy cơ lũ lụt nghiêm trọng tại các con sông ở phía tây thành phố.

Ở thị trấn Ballina, chính quyền đã phải tiến hành sơ tán 1 bệnh viện lớn. Thủ hiến bang New South Wales, ông Dominic Perrottet cùng ngày đã bay thị sát các khu vực bị ngập lụt.

Ông cho biết có tới 17 khu vực đã được công bố là vùng thảm họa trong 1 "tình huống khẩn cấp chưa từng có tiền lệ", đồng thời kêu gọi người dân Sydney sơ tán nếu được yêu cầu di dời khẩn cấp.

Vùng gây mưa đang di chuyển từ bang Queensland sang New South Wales. Dự báo mực nước các con sông tại thành phố Sydney sẽ đạt đỉnh vào tối nay.

Cơ quan khí tượng Sydney cảnh báo, lượng mưa tương đương của vài tháng sẽ trút xuống khu vực này chỉ trong vài giờ tới trong bối cảnh đập Warragamba, nguồn nước chính của thành phố đã bắt đầu tràn vào sáng 2/3. Các khu vực đông dân ở vùng hạ du của đập gồm Penrith và Bắc Richmond nhiều khả năng sẽ bị ngập lụt.

Các đội cứu hộ khẩn cấp và trực thăng quân sự đang làm việc khẩn trương để sơ tán người dân. Trong 2.200 cuộc gọi yêu cầu trợ giúp trong đêm, lực lượng cứu hộ mới thực hiện được 300 lượt triển khai cứu nạn.

TRUNG HƯNG (Theo Reuters)