Công an phường Hòa Khánh Nam tiếp tục hỗ trợ di dời dân ra khỏi khu vực ngập sâu tại đường Mẹ Suốt, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.

Giải bài toán ngập lụt đô thị: Tìm giải pháp thoát lũ

Ứng phó với biến đổi khí hậu tại các đô thị miền trung trước hết là ứng phó với hai hiện tượng thời tiết cực đoan, nguy hiểm nhất là bão và mưa lớn gây ngập lụt. Mỗi địa phương đều triển khai nhiều giải pháp trước mắt để hạn chế phần nào tình trạng ngập lụt đô thị; đồng thời, khẩn trương nghiên cứu, khảo sát, tìm giải pháp phòng chống ngập lụt, giảm thiệt hại về người và tài sản là vấn đề bức thiết của chính quyền các tỉnh miền trung.
Trung tâm thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế trong đợt ngập lụt vào giữa tháng 11 vừa qua. (Ảnh TRẦN THIÊN)

Giải bài toán ngập lụt đô thị

Mưa lũ ở miền trung trong năm qua và gần đây ngày càng lớn, gây ngập lụt nghiêm trọng không chỉ vùng nông thôn, vùng thấp trũng, ven sông suối… mà các đô thị lớn cũng thường xuyên bị ngập lụt với tần suất và mức độ ngày càng nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn đến đời sống, sản xuất và tính mạng người dân. Việc tìm giải pháp phòng chống ngập lụt, giảm thiệt hại đang là vấn đề bức thiết của các địa phương tại khu vực này.
Ảnh minh họa.

Khả năng xuất hiện lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Khánh Hòa

Dự báo, từ ngày 25-28/11, trên các sông từ Quảng Trị đến Khánh Hòa khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ các sông có nơi lên mức báo động 2 và trên báo động 2. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở ở vùng núi, ngập lụt cục bộ vùng trũng, thấp ven sông và khu đô thị.
Ảnh minh họa.

Các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa khẩn trương ứng phó với mưa lũ

Trưa 23/11, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai có văn bản số 436/VPTT đề nghị Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố từ Quảng Trị đến Khánh Hòa khẩn trương ứng phó với mưa lớn và nguy cơ xảy ra lũ, ngập úng, lũ quét, sạt lở trong những ngày tới.
Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế thăm hỏi, tặng quà người dân tại vùng "rốn lũ" huyện Quảng Điền.

Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh Trung Bộ

Những ngày qua, tại các tỉnh Trung Bộ, nhất là tại tỉnh Thừa Thiên Huế xảy ra mưa đặc biệt lớn. Có ngày tổng lượng mưa lên tới 800-900 mm, có nơi cao hơn, đã gây ngập lụt diện rộng. Sau mưa lũ, các tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị đang khẩn trương huy động lực lượng giúp người dân dọn dẹp vệ sinh, khắc phục hậu quả lũ với phương châm “nước rút đến đâu, dọn dẹp đến đó”.
Tuyến đường Trần Hưng Đạo, nội ô thành phố Cần Thơ ngập sâu sáng nay, 30/10.

Chủ tịch thành phố Cần Thơ nói về ứng phó triều cường gây ngập nội ô

Sáng 30/10, triều cường lại dâng cao vượt báo động III, gây ngập sâu nhiều tuyến đường nội ô thành phố Cần Thơ trong giờ cao điểm khiến lưu thông di chuyển khó khăn, mua bán kinh doanh bị ảnh hưởng. Phóng viên Báo Nhân Dân có cuộc trao đổi với ông Trần Việt Trường, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ, Trưởng Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố xoay quanh vấn đề này và những giải pháp ứng phó cả hiện tại và tương lai.
Ảnh minh họa.

Khẩn trương ứng phó mưa lớn, ngập lụt, nguy cơ lũ quét, sạt lở

Chiều 29/10, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai có Công văn số 399/VPTT đề nghị Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Kiên Giang khẩn trương ứng phó với mưa lớn, ngập lụt, nguy cơ lũ, lũ quét, sạt lở đất và gió mạnh trên biển.
Ảnh minh họa.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến thành phố Đà Nẵng

Do ảnh hưởng của mưa lớn, trong 6 giờ tới, nhiều khu vực từ Hà Tĩnh đến thành phố Đà Nẵng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Ngoài ra, từ trưa nay đến ngày 15/10, các sông từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế sẽ xuất hiện lũ, mực nước đỉnh lũ có nơi trên mức báo động 2.
Chính quyền địa phương ở huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) rào chắn, cắm biển cảnh báo nguy hiểm trên các tuyến đường bị ngập lụt.

Quảng Ngãi còn 400 tàu cá đang hoạt động trên các vùng biển

Để chủ động ứng phó với diễn biến áp thấp gây gió mạnh trên biển, chiều 17/10, tỉnh Quảng Ngãi phát đi Công điện yêu cầu sở, ngành chức năng và các địa phương quản lý chặt chẽ việc ra biển hoạt động của các tàu, thuyền và tổ chức kiểm đếm các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển.
Ảnh minh họa.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi chủ động ứng phó với mưa lớn, ngập lụt

Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 35/QGPCTT đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi khẩn trương ứng phó với mưa lớn, ngập lụt, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của người dân.
Mưa lớn gây ngập úng, ùn tắc giao thông nghiêm trọng trên địa bàn Hà Nội sáng 28/9.

Hà Nội: Giao thông hỗn loạn do mưa lớn trong giờ cao điểm

Mưa lớn kéo dài, nhất là trong giờ cao điểm buổi sáng khiến nhiều tuyến đường của Thủ đô bị úng ngập, ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Công ty Thoát nước Hà Nội đã vận hành tối đa công suất của trạm bơm Yên Sở, huy động toàn bộ nhân lực, phương tiện để tiêu thoát nước tại các điểm trũng thấp.