Indonesia tiếp tục kéo dài các hạn chế xã hội

Thứ Hai, 18-10-2021, 20:04
Hành khách tại sân bay quốc tế Ngurah Rai trên đảo Bali, Indonesia, ngày 5/10/2021. (Ảnh: Antara Foto/Reuters)

Chính phủ Indonesia tiếp tục gia hạn lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng (PPKM) cấp độ 1-4 từ ngày 19/10 đến ngày 2/11 tại Java và Bali, và từ 19/10 đến ngày 8/11 tại các địa phương nằm ngoài hai hòn đảo đông dân này.

Phát biểu họp báo ngày 18/10, Bộ trưởng Điều phối các vấn đề hàng hải và đầu tư, kiêm điều phối viên PPKM tại Java và Bali, ông Luhut Binsar Pandjaitan cho biết, 54 huyện và thành phố trên hai hòn đảo này sẽ áp dụng PPKM cấp độ 2 và 9 địa phương khác áp dụng PPKM cấp độ 1.

Khu vui chơi giải trí và rạp chiếu phim trong các trung tâm thương mại ở các địa phương áp dụng PPKM cấp độ 2 sẽ được phép mở cửa đón trẻ em với điều kiện lưu số điện thoại và địa chỉ của bố mẹ, cũng như thời gian vui chơi của các bé để phục vụ cho việc truy vết tiếp xúc khi cần.

Theo Bộ trưởng Luhut, số lượng bệnh nhân đang được chữa trị tại bệnh viện hoặc tự cách ly ở nhà hiện chỉ còn 18 nghìn người, trong đó 7.000 người tại Java và Bali. Riêng ngày 17/10, Jakarta, Tây Java và Bali không ghi nhận ca tử vong nào, trong khi các tỉnh thành khác ghi nhận dưới 5 ca tử vong mỗi ngày.

Cũng tại họp báo, Bộ trưởng Điều phối kinh tế, đồng thời là điều phối viên PPKM bên ngoài đảo Java và Bali, ông Airlangga Hartarto cho biết, tình hình dịch bệnh tại các khu vực này đang được cải thiện từng ngày. Hiện không còn huyện/thành phố nào triển khai PPKM cấp độ 4, trong khi chỉ có một địa phương thực hiện PPKM cấp độ 3 và 24 địa phương thực hiện PPKM cấp độ 2.

Indonesia bắt đầu áp đặt PPKM khẩn cấp vào ngày 3/7, trước khi đổi tên thành PPKM cấp độ 1-4. Tính đến nay, biện pháp chống dịch này đã được gia hạn tổng cộng 11 lần và được xem xét nới lỏng hai tuần/lần dựa trên một số chỉ số, như số ca mắc và tử vong do Covid-19, tiến độ truy vết và xét nghiệm, tỷ lệ sử dụng giường bệnh, và kết quả tiêm chủng.

Trong nhiều tuần gần đây, số ca nhiễm Covid-19 tại Indonesia đã giảm mạnh. Trong đó, từ ngày 29/9 đến nay, số ca nhiễm mới chưa khi nào vượt quá 2.000 ca mỗi ngày. Tuy nhiên, đảo quốc này được dự báo sẽ phải đối mặt với đợt bùng phát dịch thứ ba sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới - thời điểm người dân đi lại nhiều.

Thế giới bước vào làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới
TTXVN