Khánh thành Trạm biến áp 220 kV Lao Bảo và Đường dây 220 kV Đông Hà - Lao Bảo

Thứ Bảy, 16-10-2021, 14:45
Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân trao số tiền 1 tỷ đồng của Tập đoàn ủng hộ tỉnh Quảng Trị phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 16/10, tại Trạm biến áp 220 kV Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) khánh thành Công trình Trạm biến áp 220 kV Lao Bảo và Đường dây 220 kV Đông Hà - Lao Bảo có tổng mức đầu tư hơn 876 tỷ đồng.

Dự án Trạm biến áp 220 kV Lao Bảo và đường dây 220 kV Đông Hà - Lao Bảo được EVN giao cho EVNNPT làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung thay mặt EVNNPT quản lý, điều hành dự án.

Đây là công trình điện cấp bách trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia nhằm mục tiêu bảo đảm truyền tải hết công suất tại các nhà máy điện gió phía tây tỉnh Quảng Trị và các thủy điện nhỏ trong khu vực lên Hệ thống điện quốc gia, bảo đảm cung cấp điện an toàn và tin cậy cho phụ tải các tỉnh thuộc khu vực Trung Trung Bộ (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế).

Dự án đường dây 220 kV Đông Hà - Lao Bảo có quy mô xây dựng mới đường dây 220 kV mạch kép dài khoảng 47,3 km với 124 vị trí cột, đi qua các huyện Triệu Phong, Cam Lộ, Đa Krông, Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Điểm đầu là cột cổng 220 kV tại Trạm biến áp 220 kV Đông Hà, điểm cuối, cột cổng 220 kV tại Trạm biến áp 220 kV Lao Bảo. Công trình được khởi công ngày 19/6/2019 và hoàn thành đóng điện ngày 1/10 vừa qua.

Trạm biến áp 220 kV Lao Bảo, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa có quy mô xây dựng mới Trạm biến áp 220/110/22 kV với quy mô 2 máy biến áp, công suất 500 MVA và mở rộng 2 ngăn xuất tuyến 220 kV tại Trạm biến áp 220 kV Đông Hà. Công trình đã được hoàn thành đóng điện ngày 13/9.

Tại buổi lễ, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân khẳng định việc hoàn thành công trình sẽ giúp giải tỏa hết công suất nguồn điện gió phía tây tỉnh Quảng Trị, qua đó khẳng định EVN thực hiện đúng cam kết với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và các nhà đầu tư điện gió trong khu vực. Tuy nhiên, với tiềm năng điện gió ở Quảng Trị còn rất lớn, đòi hỏi cần phải có công trình 500 kV để giải tỏa hết công suất của dự án trong thời tới, vì vậy EVN kiến nghị tỉnh Quảng Trị và các sở, ngành địa phương tạo điều kiện tối đa để EVN thực hiện dự án truyền tải nhằm giải tỏa công suất các nguồn điện gió trong tương lai, qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của chủ đầu tư khi hoàn thành về đích trước để bảo đảm giải tỏa công suất gần 20 nhà máy điện gió trong khu vực với công suất gần 700 MW. Đồng chí cho biết, tỉnh quyết tâm đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn và tạo điều kiện tốt nhất để các dự án hoàn thành đúng tiến độ.

Khánh thành Trạm biến áp 220 kV Lao Bảo và Đường dây 220 kV Đông Hà - Lao Bảo -0

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị, EVN, EVNNPT thăm phòng vận hành Trạm biến áp 220 kV Lao Bảo.

Tỉnh Quảng Trị cam kết phối hợp chặt chẽ với EVN/EVNNPT để hoàn thành đúng những nội dung giữa hai bên đã thống nhất. Ngoài ra, các sở, ban ngành và UBND các huyện, thị cần hỗ trợ tốt hơn nữa các đơn vị của EVN, các doanh nghiệp đầu tư điện gió trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công; cùng phối hợp, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư đưa ra các giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc hiện tại để các dự án năng lượng được thực hiện một cách thuận lợi nhất trong thời sớm nhất, đạt được các mục tiêu của tỉnh, của nhà đầu tư về phát triển năng lượng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị và đưa tỉnh thành trung tâm năng lượng miền trung.

Cũng tại buổi lễ, thay mặt EVN, Tổng Giám đốc Trần Đình Nhân đã trao 1 tỷ đồng ủng hộ tỉnh Quảng trị phòng, chống dịch Covid-19.

THANH GIANG