Hải Phòng làm tốt công tác đón học sinh trở lại trường học

Thứ Tư, 09-02-2022, 15:00
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn kiểm tra việc dạy và học trực tiếp tại Trường tiểu học Minh Tân, huyện Thủy Nguyên (thành phố Hải Phòng) sáng 9/2.

Thành phố Hải Phòng đã quan tâm làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 và chủ động đón học sinh trở lại trường học ngay sau Tết Nhâm Dần.

Đó là đánh giá của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn sau khi đi kiểm tra hoạt động dạy học trực tiếp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Hải Phòng sáng 9/2. Đây cũng là đoàn kiểm tra đầu tiên của Bộ Giáo dục và Đào tạo đi kiểm tra hoạt động dạy học trực tiếp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong các cơ sở giáo dục trên toàn quốc sau Tết Nhâm Dần.

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn khẳng định, sau khi thực hiện tiêm bao phủ vaccine phòng Covid-19 và làm tốt công tác phòng, chống dịch, việc đưa học sinh trở lại trường học là vấn đề cấp bách và được cả xã hội quan tâm.

Qua thực tế tại Trường tiểu học Minh Tân, Trường trung học cơ sở Kênh Giang (huyện Thủy Nguyên), Trường trung học phổ thông Ngô Quyền (quận Lê Chân) và báo cáo của UBND thành phố Hải Phòng, đoàn kiểm tra nhận thấy, lãnh đạo thành phố và ngành giáo dục và đào tạo Hải Phòng đã sớm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế về việc chuẩn bị các điều kiện để mở cửa trường học trở lại…

Các cơ sở giáo dục trên địa bàn đã triển khai các quy định, quy trình để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả khi tổ chức hoạt động dạy và học trực tiếp. Việc bố trí cho học sinh học trực tiếp tại trường và những học sinh trong diện F0, F1 học trực tuyến cũng thể hiện vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, vừa bình tĩnh trong ứng phó với dịch bệnh.

Bộ trưởng cũng yêu cầu thành phố vừa bảo đảm an toàn khi mở cửa trường học, vừa ứng phó linh hoạt với dịch bệnh; cần tổ chức học bán trú đầy đủ và triệt để, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho cha mẹ học sinh; xóa bỏ tâm lý e ngại lây lan dịch bệnh khi tổ chức học bán trú, vì nguy cơ lây nhiễm là như nhau. Các trường học cũng cần xử lý trong phạm vi hẹp nhất có thể khi phát hiện các trường hợp học sinh nhiễm Covid-19.

Đồng thời, trang bị tinh thần, tư tưởng trong đội ngũ cán bộ, giáo viên để có thái độ ứng xử bình tĩnh, linh hoạt khi “chung sống với dịch bệnh”; không lơ là công tác phòng, chống dịch, nhưng cũng không quá căng thẳng và có hành động cực đoan đối với tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp… Mặt khác, thành phố cũng cần tiếp tục quan tâm, chỉ đạo hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học, nhất là công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp, kỳ thi chuyển cấp của học sinh…

Hiện, thành phố Hải Phòng đã đón học sinh cấp học phổ thông (trung học cơ sở, trung học phổ thông và giáo dục từ xa) và 5 quận, huyện đã đón học sinh cấp học mầm non, tiểu học trở lại trường học trực tiếp từ ngày 7/2. Các địa phương còn lại sẽ đón học sinh mầm non, tiểu học đi học trực tiếp trước ngày 14/2.

Cấp độ dịch của thành phố Hải Phòng hiện đang ở cấp độ vàng (nguy cơ trung bình); tỷ lệ nhiễm Covid-19 trong trường học thấp, tính đến 12 giờ trưa ngày 8/2, toàn thành phố có 260 giáo viên, chiếm 3,51% tổng số giáo viên; 2.675 học sinh, chiếm 0,45% tổng số học sinh nhiễm Covid-19 và không có ca nhiễm chuyển nặng hoặc tử vong do Covid-19; tỷ lệ bao phủ vaccine trong giáo viên, học sinh và của toàn dân thành phố Hải Phòng đã đạt yêu cầu…

Cùng với đó, các trường học trên địa bàn thành phố cũng đã có kinh nghiệm tổ chức dạy học trực tiếp trong điều kiện dịch bệnh, đã chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết, các phương án, kịch bản bảo đảm an toàn để tổ chức dạy học trực tiếp.

Đến trường an toàn trong đại dịch
QUANG DŨNG