Tin đọc nhanh

Tập trung nguồn lực chăm lo Tết cho người nghèo
0:00 / 0:00
0:00

Theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, thành phố sẽ tập trung mọi nguồn lực để chăm lo Tết cho người nghèo. Dự kiến, thành phố sẽ tổ chức 43 đoàn lãnh đạo đi thăm các đơn vị, các đồng chí lão thành cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, nhân sĩ trí thức và các cá nhân tiêu biểu như người có công, người cao tuổi 100 tuổi trở lên; hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn và trẻ em bị mồ côi tại các quận, huyện, thành phố Thủ Đức.

Toàn thành phố sẽ có khoảng 37.170 hộ nghèo; 20.744 hộ cận nghèo được chăm lo Tết. Việc hỗ trợ chăm lo Tết cho người nghèo là hoạt động thường niên của thành phố nhằm giúp đỡ, hỗ trợ các hộ nghèo, hộ cận nghèo được vui xuân đón Tết.

Giải tỏa nhiều điểm nóng về ô nhiễm môi trường

Ngày 5/12, Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, từ khi triển khai thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU, ngày 19/10/2018 của Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh về thực hiện cuộc vận động "Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước" đến nay, thành phố đã giải tỏa được 871/894 điểm ô nhiễm về rác thải (đạt tỷ lệ 97,4%); chuyển hóa 188 điểm thành khu vực sinh hoạt cộng đồng.

Công tác tổng vệ sinh các khu vực phát sinh rác được các quận, huyện quan tâm và xem đây là công tác thường xuyên của cả hệ thống chính trị tại địa phương. Trong giai đoạn 2022-2023, thành phố phấn đấu không còn các điểm ô nhiễm môi trường do tồn đọng rác thải; không để tái phát, phát sinh thêm điểm ô nhiễm; tăng tỷ lệ chuyển hóa điểm ô nhiễm thành các khu sinh hoạt cộng đồng…

Bốn giải pháp phát triển giao thông thủy

Sở Giao thông vận tải vừa đề xuất bốn giải pháp để phát triển giao thông đường thủy tại thành phố. Trước mắt, thực hiện các dự án nạo vét, nâng cấp cầu trên tuyến nối tắt và liên kết nội thành với khu vực cảng biển mới. Kế đến tập trung kêu gọi đầu tư các tuyến vận tải tầm ngắn dưới 10km; mở nhiều tuyến thủy tầm trung (từ 10-60km) phục vụ khách du lịch nội thành.

Trong giai đoạn 2020-2025 sẽ tập trung kêu gọi đầu tư tuyến vận tải hành khách Thành phố Hồ Chí Minh đi Côn Đảo và ngược lại; đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án cảng du lịch quốc tế tại khu công viên Mũi Đèn Đỏ (quận 7)... Ưu tiên phát triển hệ thống ICD (cảng cạn) theo quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ nhằm thúc đẩy phát triển vận tải đa phương thức logistics.