Tìm giải pháp phát triển nguồn lao động cho ngành công nghiệp bán dẫn tại Bắc Giang

NDO - Ngày 16/4, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Bắc Giang diễn ra hội thảo với chủ đề: “Thực trạng, giải pháp phát triển nguồn lao động trong ngành công nghiệp bán dẫn trên địa bàn tỉnh”.
0:00 / 0:00
0:00
Toàn cảnh hội thảo.
Toàn cảnh hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang khẳng định, với vị thế chiến lược và tiềm năng phát triển, tỉnh Bắc Giang đã và đang chứng kiến sự phát triển bùng nổ của ngành công nghiệp bán dẫn. Tuy nhiên, để khai thác tối đa tiềm năng này cần tập trung xây dựng lực lượng lao động chất lượng cao, đáp ứng được yêu cầu của thị trường và công nghệ.

Tỉnh Bắc Giang đã và đang tập trung chỉ đạo, bảo đảm các điều kiện tốt nhất để sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư ngành công nghiệp bán dẫn. Hội thảo nhằm tìm ra những giải pháp cụ thể, hiệu quả để tạo ra bước đột phá trong việc đào tạo nhân lực phục vụ cho ngành công nghiệp này.

Tại hội thảo, 15 tham luận của các chuyên gia, nhà khoa học, đại diện doanh nghiệp, trường đại học, cơ quan quản lý nhà nước đã đánh giá nhu cầu về quy mô, cơ cấu, đặc điểm lao động kỹ thuật của các doanh nghiệp ngành công nghiệp bán dẫn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang nói riêng, cả nước nói chung.

Các tham luận tập trung phân tích thực trạng năng lực đào tạo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong, ngoài tỉnh gắn với nhu cầu sử dụng lao động của ngành. Qua đó, góp phần đề ra cơ sở lý luận, thực tiễn để xây dựng và thực hiện chính sách thúc đẩy đào tạo, phát triển, cung ứng nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn.

Được biết, hiện, tỉnh Bắc Giang có 3 công ty có ngành nghề sản xuất về chất bán dẫn gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn Synergie Cad Việt Nam; Công ty trách nhiệm hữu hạn Si Flex Việt Nam; Công ty trách nhiệm hữu hạn Hana Micron Vina; tổng số lao động làm việc gần 8,1 nghìn người. Dự báo năm 2024, ngành công nghiệp bán dẫn tiếp tục đầu tư vào tỉnh với nhu cầu tuyển dụng gần 2 nghìn lao động và tới giai đoạn 2025-2030 khoảng 6.300 lao động.

Đánh giá yếu tố nguồn lực, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trương Việt Anh, Trưởng Ban Khoa học, Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, Bắc Giang hiện có 1 trường cao đẳng đào tạo về kỹ thuật điện tử, tự động hóa, công nghệ thông tin là các lĩnh vực liên quan vào chuỗi cung ứng nhân lực bán dẫn. Tuy nhiên, quy mô đào tạo chưa đủ đáp ứng yêu cầu. Vì vậy, nguồn nhân lực về bán dẫn của Bắc Giang cần được đào tạo, phát triển thông qua kết nối các trường đại học, trong đó có Đại học Bách khoa Hà Nội.

Mục tiêu và nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực có thể thông qua hợp tác, đặt hàng với các trường đại học có năng lực và loại hình đáp ứng. Đặt hàng các khóa ngắn hạn theo nhu cầu, liên kết đào tạo kết hợp thực hành tại doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tiến sĩ Võ Xuân Hoài, Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia khuyến nghị tỉnh Bắc Giang cần đẩy mạnh hợp tác quốc tế, nhất là với các quốc gia với các nền kinh tế có thế mạnh về ngành công nghiệp bán dẫn như: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc… để tiếp cận các nguồn đầu tư FDI; hợp tác với các trường đại học kỹ thuật lớn trong nước, nhất là tại khu vực Hà Nội trong hoạt động đào tạo, thu hút giảng viên, chuyên gia giỏi tham gia vào quá trình đào tạo và giảng dạy tại các cơ sở đào tạo của tỉnh.

Trao đổi tại hội thảo, Tiến sĩ Phạm Vũ Quốc Bình, Phó Tổng Cục trưởng, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) nhấn mạnh, bán dẫn bản chất là một lĩnh vực công nghệ rất rộng, có liên quan đến nhiều ngành nghề khác nhau. Vì thế, Việt Nam cần xác định tham gia ngành công nghiệp bán dẫn từ đâu, khâu nào trong chuỗi cung ứng; lựa chọn công nghệ sản xuất nào để làm cơ sở cho việc kịp thời chuẩn bị đầu tư các nguồn lực phù hợp, đặc biệt là nguồn nhân lực.

Bắc Giang cần xác định việc đào tạo, chuẩn bị nguồn nhân lực phải đi trước một bước, bên cạnh đào tạo mới nên chú trọng đào tạo bổ sung, đào tạo lại; rà soát, đánh giá thực trạng, năng lực tổ chức đào tạo nhân lực ở các ngành nghề, công việc có liên quan phục vụ ngành công nghiệp bán dẫn.

Cùng đó, Bắc Giang đẩy mạnh hoàn thiện và thực thi cơ chế hợp tác hiệu quả giữa nhà nước, nhà trường, doanh nghiệp tại địa phương và các vùng lân cận. Đặc biệt, khuyến khích doanh nghiệp tích cực tham gia và tham gia sâu vào các khâu của quá trình đào tạo, từ xây dựng chương trình đào tạo đến phối hợp tổ chức và đánh giá tốt nghiệp.

Trong khuôn khổ hội thảo diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo nhân lực bán dẫn giữa Công ty trách nhiệm hữu hạn Hana Micron Vina với Trường cao đẳng Công nghệ Việt-Hàn Bắc Giang và Trường cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp (Bắc Giang); giữa Trường đại học Công nghiệp Hà Nội với Trường cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp (Bắc Giang).