Tiếp tục nâng bước thủ khoa

Từ 250 hồ sơ gửi về, Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam của Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh do Báo Tiền Phong là cơ quan thường trực đã quyết định trao 130 học bổng cho tân sinh viên trong chương trình "Nâng bước thủ khoa" năm 2021.

Trao học bổng cho các tân sinh viên tại chương trình "Nâng bước thủ khoa" năm 2021.
Trao học bổng cho các tân sinh viên tại chương trình "Nâng bước thủ khoa" năm 2021.

Hay tin mình đậu thủ khoa đầu vào, Hồ Thị Hồng Nữ, tân sinh viên Trường đại học Tài chính-Marketing vui mừng khôn xiết. Vậy là nỗ lực suốt mười mấy năm đèn sách cuối cùng cũng mang về "trái ngọt" cho cô trò vượt khó quê tận Quảng Ngãi. Thế nhưng, khi nhìn em gái vẫn mệt nhoài với căn bệnh động kinh, nghĩ đến hoàn cảnh gia đình thiếu trước hụt sau, Hồng Nữ chỉ biết buông tiếng thở dài.

Số điểm 26,35 chỉ khiến em vui đôi chút, gánh nặng kinh tế cho chặng đường học hành tiếp theo tạo nên nỗi lo ngày càng lớn. Ðiều mà Hồng Nữ sợ nhất là phải dừng ước mơ giảng đường, nỗi khát khao thay đổi tương lai.

Nhà chỉ có ba mẹ con nương nhau, kinh tế quá khó khăn, bảy năm nay, mẹ gửi hai chị em Hồng Nữ nhờ bà ngoại trông nom để vào thành phố Hồ Chí Minh bán hàng rong, giúp việc cho người ta. Chịu khó làm lụng nhưng công việc không ổn định nên chật vật lắm mỗi tháng mới đủ các khoản chi tiêu. Nhiều ngày Hồng Nữ đến trường chỉ có vài ngàn đồng ăn nắm xôi lót dạ, lòng đủ mối ngổn ngang. "Nhiều lúc áp lực quá em chỉ muốn nghỉ học nhưng rồi nghĩ đến hoàn cảnh gia đình, nghĩ đến mẹ, em lại có động lực bước tiếp. Từ chỗ chỉ muốn dẹp bỏ tất cả, giờ em đã vào được đại học rồi, phải cố gắng nhiều hơn", Hồng Nữ chia sẻ.

Câu chuyện của Lê Hồng Thu, nhà ở Ðồng Nai, thủ khoa ngành Ðiều dưỡng, Trường đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh cũng khiến nhiều người xúc động. Bị bệnh thận nhưng mỗi ngày ba của Thu vẫn cặm cụi chăn bò, chạy xe ba gác phụ giúp gia đình. Mẹ Thu làm công nhân kiếm thêm thu nhập cùng chồng nuôi các con. Từ nhỏ, Thu đã siêng năng việc nhà, chăm chỉ việc học nên thành tích đạt được luôn ở tốp cao. Mê ngành y, khi nghe cô giáo khuyên "Nhà nghèo không nên vào mấy trường đó", Thu buồn lắm. Thu sợ mình trở thành gánh nặng của ba mẹ. Nhưng rồi trái tim mách bảo, Thu vẫn đăng ký thi vào ngôi trường mơ ước đó.

Ngày nhận kết quả thủ khoa đầu vào, Thu buồn nhiều hơn vui. Em sợ làm ba mẹ lo lắng, sợ gia đình lâm cảnh nợ nần. Ba Thu thấu hiểu nỗi lòng con gái nên vội xoa đầu, nói nhỏ: "Con cứ học. Có bán hết nhà cửa ba mẹ cũng lo cho con". Vậy là Thu trở thành sinh viên năm nhất của ngôi trường danh tiếng này. Khi có tên trong danh sách 130 tân thủ khoa được tiếp sức đến giảng đường ở năm học này, Thu vui lắm. Số tiền học bổng không quá lớn nhưng cũng đủ giúp em trang trải những khoản cần thiết, có thêm động lực để tiếp tục hành trình phía trước…

Khởi động từ năm 2015, chương trình "Nâng bước thủ khoa" do Báo Tiền Phong tổ chức là một sự kiện thường niên trong chuỗi hoạt động của Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam. Chương trình nhằm tôn vinh, trao học bổng cho các tân thủ khoa và sinh viên đạt thứ hạng cao đầu vào các trường đại học, học viện trong cả nước, có hoàn cảnh khó khăn. Ðến nay, chương trình đã vinh danh và trao học bổng cho 450 tân sinh viên xuất sắc. Các trường hợp được xét hồ sơ đa phần đều rất khó khăn và có nghị lực với những câu chuyện đời vô cùng xúc động.

Bước sang tuổi 18, chàng trai quê Tiền Giang Lê Minh Trí bất ngờ xen lẫn hạnh phúc khi đạt thành tích thủ khoa Trường đại học Bách khoa, Ðại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh. Từ một cậu học trò nghiện trò chơi điện tử, Trí quyết tâm học tập để có được kết quả xứng đáng như ngày nay. Trí nói đó là món quà em dành tặng mẹ và chính mình. Trí muốn mẹ an tâm vì em có đủ can đảm, niềm tin thực hiện ước mơ của bản thân trong tương lai. "Khi biết tin được nhận học bổng "Nâng bước thủ khoa" năm 2021, em rất bất ngờ và vinh dự. Học bổng không chỉ giúp em có thêm động lực trong học tập mà còn giúp em thêm vững bước trước ngưỡng cửa tương lai", Trí vui vẻ cho hay.

Là một trong số 50 tân sinh viên nhận được học bổng "Nâng bước thủ khoa" năm đầu tiên, đến nay, Trần Văn Quý Em (cựu sinh viên Trường đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh) đang trong quá trình xây dựng thương hiệu thời trang thiết kế cho riêng mình. Ðạt danh hiệu thủ khoa đầu vào lẫn đầu ra với sáu lần nhận học bổng do đạt kết quả học tập cao trong tám học kỳ, Quý Em thể hiện rõ nghị lực, quyết tâm thành tài của cậu trò nghèo từng phải đi bán vé số phụ mẹ trang trải cuộc sống từ năm lớp 1. Chính việc làm thêm phụ mẹ, cùng mẹ đến xưởng may, Quý Em nhận ra mình đam mê đường kim mũi chỉ và quyết định theo nghề thiết kế thời trang...

Trong chương trình giao lưu với các tân thủ khoa được chọn trao học bổng "Nâng bước thủ khoa" năm 2021 vừa tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh, Quý Em vẫn xúc động khi kể về chặng đường đã qua: "Học bổng năm đó không chỉ giúp em giảm nỗi lo về kinh tế mà còn là động lực, chắp thêm cánh để em tiến xa hơn trên con đường học vấn. Số tiền học bổng không quá nhiều nhưng giá trị về mặt tinh thần là rất lớn. Sau đó, em học tập hết sức và tiếp tục "săn" nhiều học bổng khác khi còn ngồi trên ghế giảng đường. Nhà hảo tâm giúp đỡ thì việc học của mình phải thật nghiêm túc để không phụ lòng mọi người. Hiện, em rất hài lòng với những gì mình đã và đang theo đuổi".

Theo nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, Trưởng ban tổ chức chương trình "Nâng bước thủ khoa" năm 2021, mặc dù rất cố gắng nhưng hiện nay nguồn lực của Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam cũng chỉ đủ sức để cấp học bổng một lần cho các tân sinh viên trong danh sách mỗi năm. Từ năm 2020, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, chương trình đã quyết định xét thêm những hoàn cảnh khó khăn nhất để cấp học bổng hằng tháng cho các em. Sau đợt trao học bổng này, Ban tổ chức sẽ tiếp tục nghiên cứu hồ sơ, tìm hiểu kỹ hơn các hoàn cảnh để quyết định tặng học bổng hằng tháng cho những trường hợp đặc biệt…

KIM NGÂN