Tiếp tục bàn giao 3 bác sĩ nhi khoa cho cơ sở y tế tuyến huyện

NDO - Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp tục bàn giao 3 bác sĩ cho các cơ sở y tế tuyến huyện Hà Tĩnh, Nghệ An và Lào Cai, nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại đây.
0:00 / 0:00
0:00
Bàn giao bác sĩ cho các cơ sở y tế tuyến huyện.
Bàn giao bác sĩ cho các cơ sở y tế tuyến huyện.

Bên cạnh việc triển khai hiệu quả các kỹ thuật cao, kỹ thuật mũi nhọn, Bệnh viện Nhi Trung ương nỗ lực không ngừng với định hướng vừa phát triển chuyên sâu tại chỗ, vừa phát triển hệ thống Nhi khoa tại cộng đồng.

Thời gian qua, nhiều khóa đào tạo, chuyển giao kỹ thuật đã được các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Nhi Trung ương triển khai rộng khắp trong hệ thống chỉ đạo tuyến, qua đó, năng lực khám chữa bệnh trẻ em của nhiều cơ sở y tế đã được cải thiện rõ rệt.

Tiếp nối thành công từ các chương trình, đề án hỗ trợ cho y tế cơ sở như: hoạt động Đào tạo-Chỉ đạo tuyến; Đề án 1816, bệnh viện vệ tinh, khám chữa bệnh từ xa, năm 2022, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục thí điểm đưa các bác sĩ Nhi khoa luân phiên về tham gia khám chữa bệnh, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật tại 4 cơ sở y tế tuyến huyện.

Từ đầu năm 2022, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiến hành 3 đợt bàn giao bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại các cơ sở y tế tuyến huyện.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Phạm Hồng Việt, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Mường Khương-Lào Cai cho hay: Từ khi được Bệnh viện Nhi Trung ương hỗ trợ đưa các bác sĩ về công tác, người dân trên địa bàn được khám và điều trị chất lượng cao ngay tại địa phương, giảm chi phí khi đi khám ở tuyến trên.

"Được người dân rất tin tưởng, số lượng bệnh nhi đến khám ngày càng tăng, số lượng bệnh nhân phải chuyển tuyến giảm đáng kể", bác sĩ Việt cho hay.

 Tiếp tục bàn giao 3 bác sĩ nhi khoa cho cơ sở y tế tuyến huyện ảnh 1

Các bác sĩ tình nguyện đã chuyển giao nhiều kỹ thuật nhi khoa cho tuyến dưới.

Là bệnh viện hạng II tuyến huyện với quy mô 250 giường bệnh kế hoạch và hơn 600 giường thực kê, hiện tại, khoa Nhi của Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh có 6 bác sĩ. Tuy nhiên, các dịch vụ kỹ thuật chuyên ngành nhi hầu như chưa được phát triển, đặc biệt là cấp cứu Nhi khoa và Nhi sơ sinh.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Kim Oanh, Phó Giám đốc phụ trách quản lý và điều hành Bệnh viện Đa khoa Thị xã Kỳ Anh cho biết, từ ngày 1/6/2022, Bệnh viện Nhi Trung ương đã cử bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại đơn vị.

Đây là một sự hỗ trợ rất lớn về mọi mặt, các bác sĩ được cử về đều là những thầy thuốc được đào tạo bài bản với trình độ chuyên môn cao. Cùng với tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, khi được đưa về tuyến y tế cơ sở, các bác sĩ trẻ đã góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân.

Trong đợt này, Bệnh viện Nhi Trung ương triển khai bàn giao 3 bác sĩ cho bệnh viện, cơ sở y tế tuyến huyện. Theo đó, thạc sĩ, bác sĩ Phan Ngọc-Khoa Cấp cứu Chống độc nhận công tác tại Trung tâm y tế huyện Nghi Xuân-Hà Tĩnh; Bác sĩ Nguyễn Hà Châm-Khoa Điều trị tự nguyện nhận công tác tại Trung tâm y tế Nghĩa Đàn-Nghệ An; Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Lam-Khoa Điều trị tích cực Sơ sinh, Trung tâm Sơ sinh nhận công tác tại Bệnh viện đa khoa huyện Mường Khương-Lào Cai.

Các bác sĩ tình nguyện tham gia công tác lần này đều là những thầy thuốc được đào tạo bài bản với trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm lâm sàng qua nhiều năm tiếp xúc với nhiều mặt bệnh đa dạng tại Bệnh viện Nhi Trung ương; cùng với đó là tinh thần trách nhiệm cao, lòng nhiệt huyết tuổi trẻ.

Trước nhiệm vụ được giao, bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Lam-Khoa Điều trị tích cực Sơ sinh, Trung tâm Sơ sinh không giấu được sự tự hào và xúc động chia sẻ: "Tôi rất vui mừng và háo hức khi được tham gia chuyến công tác lần này, vì thông qua chương trình tôi không chỉ được tham gia thăm khám, chăm sóc và điều trị cho các em bé vùng cao mà đây còn là cơ hội để tôi có thể học hỏi thêm kinh nghiệm chuyên môn cũng như tìm hiểu thêm về bản sắc dân tộc của địa phương tại đây".

PGS, TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương khẳng định, các bác sĩ trẻ, có sức trẻ và kiến thức, phương pháp tiếp cận hiện đại sẽ tiếp tục hỗ trợ cùng với các bệnh viện về công tác khám chữa bệnh, đào tạo, nghiên cứu khoa học và tiếp cận sâu hơn nữa các mô hình bệnh tật tại các bệnh viện.

"Bệnh viện sẽ tiếp tục hỗ trợ nhiều địa phương đào tạo nâng cao chất lượng chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ; tăng cường bác sĩ có chuyên môn cao về chăm sóc sức khỏe nhân dân tại vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn; góp phần cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại cơ sở, bảo đảm sự công bằng, hiệu quả trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân", bác sĩ Điển bày tỏ.