#Vùng cao

86 kết quả

Các kênh bán hàng trực tuyến giúp nông sản vùng cao tiếp cận thị trường rộng lớn hơn.
Tin chung

Rút ngắn đường đi cho nông sản vùng cao

Lai Châu có nhiều nông sản đặc trưng nhưng bị hạn chế về tiêu thụ do địa hình cách trở và hạ tầng chưa đồng bộ. Tận dụng nền tảng số, một số địa phương và nông dân đã chủ động sử dụng mạng xã hội, mở rộng các kênh bán hàng trực tuyến, giúp nông sản vùng cao tiếp cận thị trường rộng lớn hơn và nâng cao giá trị.

Thầy trò điểm lẻ tiểu học Ho Le hạnh phúc khi có phương tiện dạy học hiện đại do Báo Nhân Dân tặng.
Giáo dục

Bám bản, gieo chữ ở Ho Le

Để đến được Ho Le dạy học, các thầy, cô giáo phải vượt qua những gian nan, hiểm nguy như bùn lầy nhiều đoạn ngập ngang gối, suối sâu, vực thẳm, dốc núi dựng đứng và những khu vực sạt lở bất ngờ có thể đe dọa tính mạng.

Người dân bản Pha Bu, xã Pa Ủ chăm sóc cây quế .
Tin chung

Pa Ủ - Khởi đầu mới, vận hội mới

Những ngày đầu thu, dọc tuyến đường vào Pa Ủ, những dãy núi nối nhau như bức tường thành vững chắc ôm ấp lấy những bản làng, những trảng ruộng bậc thang đang độ đỏ đuôi như hứa hẹn cho đồng bào nơi đây thêm một vụ mùa thắng lợi. Một Pa Ủ đã từng trong lay lắt đói, mịt mờ trong khói “tiên nâu” ngày nào đang chuyển mình thay đổi.

Một gia đình trên đường "Pây Tái" ở xã Nam Cường, tỉnh Thái Nguyên. (Ảnh: HÀ TUYẾT)
Tin chung

Độc đáo Tết “về nhà vợ”

Với đồng bào Tày ở các xã phía bắc của tỉnh Thái Nguyên, ngày rằm tháng Bảy là cái Tết to chỉ sau Tết Nguyên Đán. Đồng bào gọi là “Pây Tái”, nghĩa là “về nhà vợ”. Vào ngày 15/7 Âm lịch hằng năm, khắp các bản, làng người Tày lại rộn ràng không khí “Pây Tái”.

Học sinh Trường trung học cơ sở Hoàng Văn Thụ, phường Lương Văn Tri, tỉnh Lạng Sơn say mê nghiên cứu mô hình rô-bốt.
Giáo dục

Dạy và học ở vùng cao xứ Lạng

Hiện nhiều cơ sở giáo dục vùng sâu, vùng xa của tỉnh Lạng Sơn còn gặp hạn chế về điều kiện kết nối thông tin, cập nhật công nghệ. Tuy nhiên, xác định khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là trọng tâm để phát triển, ngành giáo dục tỉnh Lạng Sơn đã nỗ lực vượt khó.

Lãnh đạo Báo Sức khỏe và Đời sống cùng nhà tài trợ, chính quyền địa phương cắt băng khánh thành cầu tràn liên hợp Khe Măng.
Tin chung

Khánh thành cầu tràn liên hợp Khe Măng

Ngày 8/6, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) cùng Công ty cổ phần đầu tư và phát triển IZI Group phối hợp chính quyền địa phương tổ chức Lễ khánh thành cầu tràn liên hợp Khe Măng tại bản Khì, xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp (tỉnh Nghệ An).

Em Võ Nguyễn Tường Minh (người đầu tiên từ trái sang) và nhóm nữ sinh thành viên Câu lạc bộ giới thiệu sản phẩm chatbot với các đại biểu Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ thành phố Hà Nội lần thứ XV
Chuyên trang Hà Nội

Học sinh lớp 10 sáng lập Quỹ Hỗ trợ nữ sinh vùng cao

Với nguồn kinh phí quyên góp hàng trăm triệu đồng cùng chuỗi hoạt động trao học bổng, tặng đồ dùng học tập, quà Tết cho các bạn gái ở nhiều địa phương vùng biên giới, vùng khó khăn, Quỹ Hỗ trợ nữ sinh vùng cao (Future Uplift Foundation) là minh chứng cho khát khao được sẻ chia với bạn bè đồng trang lứa, nhiệt huyết vì cộng đồng của cô học sinh lớp 10 Võ Nguyễn Tường Minh.
Gian phòng khách của gia đình ông Mùa Lao Ư có rất nhiều Bằng khen, Giấy khen của cá nhân ông do các cấp từ Trung ương đến địa phương trao tặng.
Trung du và miền núi Bắc Bộ

“Cây đại thụ” nơi vùng cao biên giới Sơn La

Tại những bản vùng cao, vùng biên giới của tỉnh Sơn La trong nhiều năm qua, những già bản, trưởng bản và người có uy tín luôn là những người có tiếng nói, chỗ dựa về tinh thần cho đồng bào các dân tộc nơi đây. Không chỉ vậy, họ còn là những người tiên phong trong những việc khó, được coi là những “cây đại thụ” trong cộng đồng dân cư và cánh tay nối dài của cấp ủy, chính quyền…
Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang (áo dài xanh) cùng nhóm nghiên cứu dự án "Người bạn AI của nữ sinh" bên lề Đại hội "Cháu ngoan Bác Hồ" thành phố Hà Nội lần thứ XV.
Khoa học - Công nghệ

Nhóm nữ sinh trung học tạo chatbot hỗ trợ chống "yêu râu xanh"

Những ngày cuối tháng 3 vừa qua, trong khuôn khổ Đại hội "Cháu ngoan Bác Hồ" thành phố Hà Nội lần thứ XV, các đại biểu thiếu nhi đã không khỏi bất ngờ trước một "cô bé" robot với khả năng hỗ trợ cá nhân hóa học tập, tiếp cận kiến thức khoa học, công nghệ và kỹ năng và đồng thời đồng hành với nữ sinh trong giáo dục giới tính, phòng chống lạm dụng, nâng cao nhận thức về sức khỏe sinh sản và kỹ năng tự bảo vệ bản thân.
Hợp tác xã Dương Quang, xã Dương Quang (thành phố Bắc Kạn) trồng dưa lưới trong nhà màng. (Ảnh THU CÚC)
Xã hội

Đổi thay nông thôn mới vùng cao

Cùng với nhiều chương trình phát triển kinh tế, xã hội, Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) đã đạt những thành quả tích cực. Tuy vẫn còn nhiều khó khăn nhưng đến nay diện mạo nông thôn đã đổi thay, đời sống người dân được nâng lên theo từng năm, khoảng cách giữa nông thôn và thành thị, giữa miền xuôi và miền ngược được rút ngắn.
Nhà báo Hoàng Trường Giang tặng quà các học sinh khó khăn trong một chuyến thiện nguyện.
Trung du và miền núi Bắc Bộ

Hành trình 16 năm "Thắp lên một que diêm" của nhà báo Hoàng Trường Giang

Từ năm 2008 đến nay, nhà báo, Trung tá Hoàng Trường Giang đã trực tiếp khởi xướng, vận động, tổ chức các chương trình, hoạt động thiện nguyện. Đối tượng thụ hưởng chính là người dân các vùng sâu vùng xa, vùng biên giới có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi năm, anh đã huy động và trao tặng tài trợ từ 1,5 đến 2 tỷ đồng, xây được hơn 30 công trình và trao tặng hàng nghìn phần quà, đồ dùng sinh hoạt,...
Anh Nguyễn Bình Nam cùng cô trò điểm trường mầm non Tak Lẽ, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. (Ảnh NAM BÌNH)
Giáo dục

Hành trình xây những điểm trường "chạm mây"

Với anh Nguyễn Bình Nam, sinh năm 1979, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Bạn thương nhau (thành phố Ðà Nẵng), mỗi một dự án thiện nguyện dành tặng học trò vùng cao đều được thực hiện bởi tâm nguyện làm cầu nối, gắn kết những tấm lòng thơm thảo, góp phần gieo giấc mơ con chữ.
Sùng A Dê (người đeo kính) hướng dẫn người dân trong xã cách chăm sóc măng tre Bát độ.
Muôn cách thoát nghèo

Người đưa “cây làm giàu” về vùng cao Suối Bu

Qua giới thiệu của Huyện ủy Văn Chấn (Yên Bái), chúng tôi về xã Suối Bu, gặp anh Sùng A Dê, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã, người tiên phong đưa cây tre măng Bát độ về trồng, đem lại hiệu quả kinh tế. Anh cũng là người được cấp trên đánh giá là đảng viên dân tộc H’Mông luôn gương mẫu, trách nhiệm, có tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế cho người dân.