Thực tập kiểu mới: SV sẽ có lương

SV được tham gia dự án như nhân viên

SV Lê Công Long, thực tập tại G7, Công ty phần mềm FPT Fsoft thấy mình khác hẳn khi bước từ tòa nhà Detech của trường ĐH FPT sang Fsoft thực tập. “Hai nơi chỉ cách nhau mấy trăm mét, nhưng từ trường học ra đến công việc là cả một chặng đường dài. Em đã đối mặt với những khó khăn buộc phải vượt qua, phải bình tĩnh đón nhận”, Long tâm sự.

Sau bốn tháng thực tập, Long đã trở thành SV có điểm thực tập cao nhất 5/5 trong tổng số hơn 120 SV thực tập theo chương trình “On-the-job-training” của ĐH FPT tại Fsoft.

Không chỉ làm việc tại Việt Nam, có sinh viên đã thể hiện được năng lực bản thân và được cử đi làm dự án tại nước ngoài như một nhân viên thực thụ. Điển hình như Ngô Ngọc Tuấn – lớp SE 0102 đã vượt qua 3 vòng phỏng vấn của khách hàng Neopost để sang làm một dự án kéo dài hơn hai tháng tại Mỹ.

SV Ngô Ngọc Tuấn được sang Mỹ làm dự án trong thời gian thực tập.

Tuấn chia sẻ:“Em đánh giá cao sự trải nghiệm và khả năng học hỏi mà em nhận được thông qua chương trình On-the-job-training, từ kỹ thuật, đến khả năng giao tiếp, và tác phong làm việc. Em nghĩ kỳ On-the-job-training kết hợp giữa nhà trường và công ty là một lợi thế lớn của sinh viên Trường Đại học FPT. Một chiến sĩ chỉ khi ở chiến trường thì mới thực sự trưởng thành được. Đây thực sự là một cơ hội rất tốt cho mỗi bạn khẳng định giá trị của chính mình”.

Một số sinh viên khác cũng đang được lựa chọn, đào tạo để cử đi làm việc tại Nhật Bản và Singapore. Ngoài ra, một số sinh viên có năng lực và kết quả làm việc xuất sắc đã được Fsoft ký hợp đồng lao động chính thức.

Từ tháng 1-2009, Trường ĐH FPT đã đưa vào chương trình đào tạo chính khóa của mình một nội dung đặc biệt: chương trình thực tập công nghiệp kéo dài 1 năm tại các doanh nghiệp CNTT lớn cho toàn bộ sinh viên.

Theo chương trình này, các sinh viên năm thứ ba của Trường sẽ làm việc trong môi trường doanh nghiệp với các dự án thực, được trả lương theo đóng góp thực tế cho dự án. Sau đó, sinh viên sẽ quay trở lại trường học nốt năm cuối để bổ sung kiến thức quản lý và các nội dung chuyên sâu. Như vậy, khi ra trường sinh viên đã có 1 năm kinh nghiệm và có thể không chút bỡ ngỡ làm việc ngay ở các doanh nghiệp CNTT lớn trong nước cũng như quốc tế.

SV khi tham gia chương trình On-the-job-training sẽ phải trải qua các kỳ thi tiếng Anh, tiếng Nhật, thi chuyên môn, đồng thời được các cán bộ quản lý của Công ty Phần mềm FPT (Fsoft) phỏng vấn đề được phân công công việc cụ thể tại các trung tâm sản xuất phầm mềm.

Nhận xét chung về đội ngũ sinh viên thực tập khóa 1 của ĐH FPT, các đại diện phía Fsoft tỏ ra khá hài lòng vì các em không những đã thể hiện được một phong cách khá chuyên nghiệp, tự tin, bắt nhịp nhanh với công việc mà còn rất hòa đồng và chấp hành kỷ luật tốt. Bản thân doanh nghiệp CNTT cũng thấy đây là một cơ hội tốt để tìm kiếm và bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao cho mình.

Anh Nguyễn Tích Cường, cán bộ phụ trách chương trình đào tạo SV thực tập của Fsoft cho biết, từ tháng 1 đến nay, Fsoft đã tiếp nhận 121 SV thực tập. Mức lương trợ cấp thực tập là 1,4 triệu đồng/tháng. Những SV có khả năng làm việc tốt thì Fsoft ký hợp đồng chính thức ngay trong thời gian thực tập này và chuyển sang mức lương khác dành cho nhân viên học việc. Trong số này có những SV đã được nhận mức lương 4,5 triệu đồng/tháng.

Hiệu phó ĐH FPT Nguyễn Xuân Phong cho biết, sắp tới, hơn 100 SV nữa của FPT sẽ được cử đi thực tập không chỉ tại Fsoft mà cả các doanh nghiệp CNTT khác.

Mô hình mới đào tạo nhân lực CNTT

Tại Hội thảo “Rút ngắn khoảng cách giữa đào tạo và nhu cầu doanh nghiệp” mới đây, TS Lê Trường Tùng, Hiệu trưởng Trường Đại học FPT cho biết, kỳ thực tập này được coi như là giai đoạn đào tạo tại doanh nghiệp cho các sinh viên. Sinh viên không chỉ có thêm kinh nghiệm làm việc mà còn tự tin hơn khi bắt đầu ra trường đi làm chính thức.

TS Lê Trường Tùng (ảnh ) kỳ vọng, qua một năm làm việc thực thụ, các em không chỉ có kinh nghiệm làm việc thực tế, có thêm thu nhập, mà có nền tảng vững vàng hơn để học các môn liên quan đến quản trị dự án, đến lý thuyết lập nghiệp… ở các học kỳ cuối, và quan trọng hơn là tạo cơ sở để thực hiện khát vọng của trường: các em không chỉ dừng ở vị trí là cán bộ trong các công ty đang có, mà trên kinh nghiệm “nhân viên”, các em sẽ tham gia tạo lập công việc cho mình và cho bạn bè của mình, là chủ nhân của những doanh nghiệp hiện nay chưa tồn tại, cung cấp cho xã hội các sản phẩm, dịch vụ hiện nay chưa có.

Được giao quản lý gần 30 sinh viên ĐH FPT sang thực tập, ông Nguyễn Thanh Huy, Phó giám đốc Trung tâm sản xuất phần mềm số 10, Công ty FPT Software, hết sức ngạc nhiên khi các sinh viên này đã thể hiện được phong cách chuyên nghiệp, tự tin, làm việc nhóm, và đặc biệt là khả năng ngoại ngữ rất tốt.

"Cá nhân tôi đánh giá mô hình On-the-job-training sẽ mang lại hiệu quả lớn trong việc bồi dưỡng và hướng nghiệp cho sinh viên sau này. Bản thân FSoft cũng thấy đây là cơ hội tốt để trẻ hóa đội ngũ và tìm kiếm tài năng. Hằng năm, nhu cầu tuyển dụng của chúng tôi rất lớn và không phải dễ dàng gì để có thể tìm được những ứng viên chất lượng", ông Huy cho biết.

TS Trần Lương Sơn, Giám đốc Công ty VietSoftware cho biết, sau khi nhận kỹ sư CNTT vào làm việc tại VietSoft, công ty đã phải mất khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng để đào tạo lại. Với mô hình thực tập mới này, ĐH FPT đã đi tiên phong trong việc giúp các DN CNTT tiết kiệm kinh phí đào tạo nhân lực.

Ông Sơn cũng bày tỏ mong muốn được tiếp nhận những SV ĐH FPT đến On-the-job-training tại VietSoftware. Hiệu phó ĐH FPT Nguyễn Xuân Phong hứa, tháng 1-2010, sẽ đưa một số sinh viên của trường ĐH FPT sang thực tập tại VietSoftware.

Đánh giá về mô hình thực tập mới này của ĐH FPT, Phó giám đốc Trung tâm Đào tạo và Cung ứng nhân lực, Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Học (ảnh bên) cho rằng, việc đào tạo không đáp ứng nhu cầu nhân lực của DN đang là vấn đề nóng của Việt Nam. Phương thức đào tạo mang tính hàn lâm, đáng lẽ phải đi vào ứng dụng lại nghiên cứu nhiều hơn khiến các doanh nghiệp khi nhận người phải đào tạo lại. Nguyên nhân là do các trường ĐH vẫn mang nặng suy nghĩ đào tạo cái chúng ta có chứ không phải cái xã hội cần. ĐH FPT đã khắc phục được điều đó và có được một mô hình mang tính đột phá.

Ông Học đề nghị, trong thì gian tới, các trường ĐH trong cả nước phải rút kinh nghiệm từ mô hình này để có sản phẩm đào tạo ra đáp ứng nhu cầu xã hội.

Tuy nhiên, ông Học cũng băn khoăn, nếu nhân rộng mô hình này sẽ rất khó vì các trường ĐH công lập bị “vướng” về cơ chế và kinh phí, chứ không thuận lợi như ĐH FPT trực thuộc DN, có cơ chế quản lý trực tiếp.

Một điểm “vướng” khác được ông Bùi Văn Kiên, Giám đốc nhân sự của Tinh Vân group tiết lộ, đó là các DN lo sợ việc thực tập của các SV, nhất là thực tập làm việc như mô hình này, sẽ khiến họ lộ bí mật DN. Đây là cái khó chưa có cách giải quyết.

TS Lê Ngọc Sơn, Trung tâm Đào tạo và Cung ứng nhân lực, Bộ GD-ĐT:

Hiện nay, cả nước có 270 trường đào tạo nhân lực về CNTT. Chỉ tiêu đào tạo CNTT của năm 2009 là 50.000 sinh viên. Mô hình đào tạo nhân lực có khả năng sáng tạo là mong ước của tất cả các trường ĐH, riêng ĐH FPT đang từng bước làm được điều đó. Mô hình này nếu được triển khai cho 270 trường ĐH đào tạo CNTT thì sẽ rất tốt cho nhân lực CNTT của nước nhà.

Có thể bạn quan tâm