Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Sao Paulo, bắt đầu chuyến thăm chính thức Brazil

Trưa 23/9, giờ địa phương, chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Sao Paulo-Guarulhos bắt đầu chuyến thăm chính thức Brazil theo lời mời của Tổng thống Lula da Silva từ ngày 23 đến 26/9.
0:00 / 0:00
0:00
(ẢNH: TTXVN)
(ẢNH: TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính là lãnh đạo Đảng và Chính phủ đầu tiên của nước ta tới thăm chính thức Brazil kể từ chuyến thăm năm 2007 của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh.

Chuyến thăm Brazil lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với việc thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trong tương lai.

Chuyến thăm sẽ là dấu mốc mới mở ra thời kỳ quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Brazil. Những cuộc hội đàm và gặp gỡ giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính với Tổng thống Lula da Silva, lãnh đạo Thượng viện Brazil, chính quyền một số bang và giới doanh nghiệp Brazil sẽ giúp hai bên thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác, làm sâu sắc hơn và thực chất hơn mối quan hệ đối tác toàn diện và đưa lại hiệu quả thiết thực hơn nữa.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Brazil vào thời điểm hai nước hướng tới kỷ niệm 35 năm ngày Việt Nam và Brazil thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2024.

Kết quả chuyến thăm không chỉ giúp cho việc kỷ niệm dấu mốc này thiết thực hơn mà còn định hướng cho công cuộc thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương lên một tầm cao mới trong thời gian tới.

Chuyến thăm sẽ mở ra các cơ hội hợp tác cho cả hai bên về các lĩnh vực chống biến đổi khí hậu, phát triển nguồn năng lượng mới, chuyển đổi số, đảm bảo an ninh năng lượng và lương thực, hội nhập và an ninh khu vực, tăng trưởng bền vững và bình đẳng trong quan hệ quốc tế... Đó là những lĩnh vực mà hai bên chia sẻ nhiều điểm tương đồng về quan điểm.

Hai bên có thể học hỏi lẫn nhau, hỗ trợ cho nhau và dựa vào nhau để cùng giải quyết những vấn đề liên quan, qua đó tận dụng cơ hội để cùng phát triển, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Brazil cũng mang lại ý nghĩa thiết thực cho việc tìm hiểu cơ hội, khả năng hợp tác và đầu tư cho các doanh nghiệp.

Hai nước có khoảng cách địa lý xa xôi, vì vậy, đây là cơ hội tốt để tìm hiểu về văn hóa và phong tục kinh doanh cũng như thị hiếu của người tiêu dùng để có những định hướng đầu tư và hợp tác cụ thể trong tương lai.

Đối với Việt Nam, Brazil là đối tác quan trọng số 1 ở khu vực Nam Mỹ. Với vị trí địa lý rộng lớn thứ 5 trên thế giới và dân số trên 211 triệu người, Brazil thực sự là một thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Mặt khác Brazil là cửa ngõ để Việt Nam đi vào các thị trường khu vực Mỹ Latin, ngược lại Việt Nam là cánh cửa để các doanh nghiệp Brazil thâm nhập vào vào thị trường ASEAN và các nước châu Á khác...