Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo WEF và Tập đoàn HSBC

NDO - Chiều 2/12 (giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị COP28 tại Dubai, UAE, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Noel Quinn, Tổng Giám đốc Tập đoàn HSBC (Vương quốc Anh).
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Borge Brende.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Borge Brende.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cảm HSBC hỗ trợ Việt Nam trong chuyển đổi xanh.

Tổng giám đốc Noel Quinn chúc mừng Việt Nam tích cực trong tiến trình chuyển đổi xanh, giảm phát thải ròng bằng 0; đánh giá cao Kế hoạch huy động nguồn lực thực hiện JETP, HSBC khẳng định sẽ nỗ lực hết mình để hỗ trợ Việt Nam trong vấn đề này. Theo đó, HSBC có thể tăng cường cho vay vào các dự án năng lượng tái tạo, hỗ trợ các nhà đầu tư quốc tế rất quan tâm, đầu tư vào Việt Nam. HSBC hỗ trợ Việt Nam thông qua các khoản vay và tài trợ các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông tin rằng Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển và HSBC sẽ hỗ trợ hết mình Việt Nam. Kế hoạch phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam hoàn toàn phù hợp mục tiêu của HSBC.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo WEF và Tập đoàn HSBC ảnh 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng giám đốc Tập đoàn HSBC Noel Quinn

Cảm ơn HSBC hỗ trợ Việt Nam phát triển chuyển đổi xanh, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, nguồn vốn cần cho chuyển đổi xanh rất là lớn, trong khi Việt Nam còn là nước nghèo, do đó giá năng lượng phải phù hợp đối với người dân. Vì vậy, lãi suất mà HSBC tài trợ các dự án cần phải phù hợp, ưu đãi. Ngoài ra, Việt Nam đang phát triển kinh tế nông nghiệp xanh, cụ thể là triển khai đề án 1 triệu ha lúa năng suất cao, phát thải thấp. Do đó, Thủ tướng cũng mong HSBC quan tâm, tài trợ các dự phát triển trong lĩnh vực này cũng như các dự án hạ tầng chiến lược.

Thủ tướng cho rằng tình hình hiện nay khó khăn trong thu hút vốn, do đó, mong HSBC kêu gọi vốn đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam đang hoàn thiện thể chế, các nền tảng vĩ mô Việt Nam ổn định; các cân đối lớn được bảo đảm; tỷ giá, lãi suất được giữ ổn định; nợ công, nợ Chính phủ, bội chi đang được kiểm soát tốt; những điều này tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài. Việt Nam luôn bảo đảm ổn định chính trị, giữ gìn môi trường hoà bình, hợp tác và phát triển. Việt Nam cam kết bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư nước ngoài. Thủ tướng cảm ơn tình cảm và sự giúp đỡ của HSBC đối với Việt Nam.

Lãnh đạo HSBC cảm ơn Thủ tướng Chính phủ, cho biết ông luôn nỗ lực hết mình đồng hành với Chính phủ Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo WEF và Tập đoàn HSBC ảnh 2
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Borge Brende.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Borge Brende nhân dịp tham dự Hội nghị COP28.

Thủ tướng Phạm Minh Chính vui mừng vì quan hệ Việt Nam và WEF ngày càng phát triển mạnh mẽ, tốt đẹp; cho rằng chủ đề mà WEF chọn cho hội nghị thường niên ở Davos tháng 1 sắp tới là rất đúng đắn, đúng và trúng; cho biết, sau khi tham dự hội nghị WEF ở Thiên Tân (Trung Quốc), Việt Nam tiếp thu các ý kiến tư vấn của hội nghị này vào chỉ đạo, điều hành, nhờ đó đã góp phần duy trì kinh tế vĩ mô ổn định, kiểm soát lạm phát, các cân đối lớn được bảo đảm; tỷ giá, lãi suất được giữ ổn định...

Chủ tịch điều hành WEF cảm ơn sự đón tiếp của Thủ tướng Phạm Minh Chính; chúc mừng sự hợp tác tốt đẹp giữa WEF và Việt Nam; chúc mừng Việt Nam về những thành tựu kinh tế tốt đẹp trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm.

Ông dự đoán ở một số cường quốc lớn sẽ có suy thoái kinh tế nhẹ năm tới. Nhấn mạnh WEF dành nhiều sự quan tâm cho Việt Nam, ông cho biết, theo khảo sát các doanh nghiệp do WEF tiến hành thì phần lớn các doanh nghiệp đều bày tỏ quan tâm các thị trường Việt Nam, Mexico, Ấn Độ.

Chủ tịch WEF chuyển lời hỏi thăm của Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành WEF, Giáo sư Klaus Schwab; mong Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thường niên WEF Davos 2024. Diễn đàn có nhiều mong muốn tìm hiểu thêm về tình hình, cơ hội làm ăn ở Việt Nam, và nếu cơ hội, hai bên có thể tổ chức một cuộc Đối thoại chiến lược quốc gia. Chủ tịch điều hành WEF cho biết, chuẩn bị triển khai xây dựng trung tâm phát triển Cách mạng công nghiệp lần thứ tư ở Thành phố Hồ Chí Minh; mong Thủ tướng ủng hộ.

Chủ tịch WEF nêu rõ, WEF có trách nhiệm lớn trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế với Việt Nam; mong Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị WEF Davos để truyền đạt lại những tiềm năng của Việt Nam cho các nhà đầu tư quốc tế.