Nokia xây dựng mạng di động đầu tiên trên mặt trăng

Thứ Tư, 21-10-2020, 14:49
Nokia đã được NASA lựa chọn để xây dựng mạng di động đầu tiên trên mặt trăng. Trong tương lai con người sẽ quay trở lại đó và thiết lập các khu định cư trên mặt trăng.

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đang có kế hoạch đưa người quay trở lại mặt trăng vào năm 2024 và khai thác sự hiện diện lâu dài ở đó, theo chương trình Artemis của mình. Mới đây, Tập đoàn Nokia cho biết, hãng đã được NASA chọn hợp tác để xây dựng và triển khai mạng di động đầu tiên trên mặt trăng, với khoản tài trợ trị giá 14,1 triệu USD.

Nokia cho biết, hệ thống liên lạc băng thông rộng không dây đầu tiên trong không gian sẽ được xây dựng trên bề mặt mặt trăng vào cuối năm 2022, trước khi con người quay trở lại đó.

Theo Nokia, dự án này sẽ mở đường cho sự hiện diện bền vững của con người trên mặt trăng. Công ty lưu ý rằng, việc triển khai hệ thống liên lạc LTE/4G đầu tiên trong không gian sẽ cực kỳ quan trọng đối với chương trình Artemis của NASA, nhằm thiết lập sự hiện diện bền vững của con người trên mặt trăng vào năm 2030.

Mạng lưới này sẽ cung cấp cho các phi hành gia khả năng liên lạc thoại và video độ nét cao, đồng thời cho phép giao tiếp từ xa và trao đổi dữ liệu sinh trắc học, cũng như triển khai và điều khiển từ xa các tàu thám hiểm mặt trăng, tàu đổ bộ và các thiết bị robot khác.

Nokia cho biết thêm, giải pháp của họ sẽ là công nghệ LTE siêu nhỏ gọn, tiêu thụ điện năng thấp, không gian cố định, kết nối đầu cuối và sẽ được triển khai trên mặt trăng vào cuối năm 2022. Nokia sẽ hợp tác với Intuitive Machines, một công ty thiết kế tàu vũ trụ tư nhân có trụ sở tại Texas, Mỹ để đưa thiết bị lên mặt trăng trên tàu đổ bộ của công ty này.

Bên cạnh đó, hệ thống mạng lưới của Nokia sẽ tự động thiết lập và cấu hình hệ thống liên lạc 4G/LTE trên mặt trăng, sau đó, hệ thống sẽ tự nâng cấp và chuyển sang công nghệ mạng 5G. Hệ thống này cũng được thiết kế để chịu được các điều kiện khắc nghiệt của các quá trình phóng và hạ cánh lên mặt trăng, cũng như các hoạt động trong không gian.

ANH NGỌC (Theo Reuters, Neowin)