

Đảng Cộng sản Việt Nam")},3000);
Chúng tôi xin thông báo để các cơ quan, đoàn thể, đơn vị, trường học và bạn đọc đặt mua các ấn phẩm Báo Nhân Dân theo thông tin sau:
Đường dây nóng: (84) 24 393 82413
Xin trân trọng cảm ơn!
#khám phá mặt trăng
Có 15 kết quả
NASA đã chọn hai nữ sinh trong số 2.300 người có thiết kế dự thi trở thành người chiến thắng trong Cuộc thi Lunabotics Junior, cuộc thi cấp quốc gia tại Mỹ dành cho học sinh về các sứ mệnh Artemis.
Công ty tên lửa vũ trụ tư nhân Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos đã nộp đơn kiện lên chính phủ Mỹ về việc NASA quyết định trao hợp đồng tàu đổ bộ mặt trăng trị giá 2,9 tỷ USD cho công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk.
Trung Quốc sẽ phóng tàu đổ bộ mặt trăng tiếp theo vào năm 2024, và dự kiến mang theo thiết bị vũ trụ của Pháp, Thụy Điển, Nga và Italy lên mặt trăng.
Ngày 16-4, NASA thông báo, SpaceX đã đánh bại hai đối thủ Dynetics và Blue Origin, giành được hợp đồng trị giá 2,9 tỷ USD để chế tạo tàu đổ bộ mặt trăng trong chương trình Artemis.
Ngày 9-3, Cơ quan vũ trụ Roscosmos của Nga cho biết, Nga và Trung Quốc đã ký một biên bản ghi nhớ để thiết lập Trạm nghiên cứu mặt trăng quốc tế (ILRS).
Ngày 2-3, tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa đã thông báo đang tìm kiếm tám thành viên phi hành đoàn cho sứ mệnh lên mặt trăng vào năm 2023.
2 giờ sáng 17-12, tàu thăm dò Hằng Nga 5 đã mang đá mặt trăng trở về Trái đất thành công sau hơn 40 năm gián đoạn. Vài tiếng sau khi khoang chứa đá mặt trăng được hạ cánh bằng dù xuống khu vực Nội Mông, Trung Quốc đã tổ chức cuộc họp báo.
Ngày 13-12, tàu thăm dò mặt trăng Hằng Nga 5 của Trung Quốc bắt đầu khởi hành trở về Trái đất mang theo mẫu đá mặt trăng để nghiên cứu sau hơn bốn thập kỷ gián đoạn.
Ngày 1-12, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, Trung Quốc đã hạ cánh thành công tàu vũ trụ lên mặt trăng để thực hiện sứ mệnh lịch sử lấy các mẫu đá trên bề mặt mặt trăng mang về Trái đất.
Ngày 26-10, NASA công bố, lần đầu tiên các nhà khoa học đã xác định được có nước trên bề mặt của mặt trăng. Họ cũng phát hiện ra rằng nước phổ biến trên mặt trăng hơn những gì người ta nghĩ trước đây.
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đang có kế hoạch đưa người quay trở lại mặt trăng vào năm 2024 và khai thác sự hiện diện lâu dài ở đó, theo chương trình Artemis của mình. Mới đây, Tập đoàn Nokia cho biết, hãng đã được NASA chọn hợp tác để xây dựng và triển khai mạng di động đầu tiên trên mặt trăng, với khoản tài trợ trị giá 14,1 triệu USD.
Ngày 13-10, Mỹ và bảy quốc gia đối tác đã ký Hiệp ước Artemis của NASA về các quy tắc để khám phá mặt trăng, trong đó có quy định không gây chiến hoặc xả rác trên bề mặt mặt trăng.