Thống đốc Ngân hàng Nhà nước làm việc với tỉnh Hòa Bình

NDO - Ngày 22/2, Đoàn công tác của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam do Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Trung ương Đảng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Hòa Bình và đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Hòa Bình về hoạt động ngân hàng, tín dụng chính sách trên địa bàn.
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu tại buổi làm việc.
Các đại biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Phi Long nhấn mạnh vai trò quan trọng của ngành ngân hàng trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội trên cả nước nói chung và tỉnh Hòa Bình nói riêng. Các chính sách, hoạt động của Ngân hàng Nhà nước đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo đảm kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát trong thời gian qua.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tỉnh Hòa Bình, hiện có 14 chi nhánh ngân hàng, tổ chức tín dụng đang hoạt động, trong đó có 10 chi nhánh cấp I của các tổ chức tín dụng, 4 quỹ tín dụng nhân dân, 5 chương trình dự án tài chính vi mô, 939 điểm giới thiệu dịch vụ của các công ty tài chính tiêu dùng.

Các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn chấp hành nghiêm quy định về trần lãi suất tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng, quy định về lãi suất cho vay tối đa đối với 5 lĩnh vực ưu tiên; bám sát chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về điều chỉnh giảm lãi suất huy động, tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay, để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, giữ ổn định thị trường tiền tệ.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước làm việc với tỉnh Hòa Bình ảnh 1

Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Phi Long phát biểu tại hội nghị.

Vốn huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư đạt 34.628 tỷ đồng, tăng 4.472 tỷ đồng (+14,7 %) so với cuối năm 2022. Vốn huy động của các ngân hàng, tổ chức tín dụng tiếp tục tăng trưởng ổn định, huy động tiền gửi tiết kiệm từ dân cư chiếm tỷ trọng 74% trong nguồn vốn huy động. Ngoài ra, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đang triển khai 18 chương trình tín dụng dành cho đối tượng là chính sách và đồng bào người dân tộc thiểu số.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước làm việc với tỉnh Hòa Bình ảnh 2

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng kết luận Hội nghị.

Tại buổi làm việc với đoàn công tác, các đại biểu tỉnh Hòa Bình đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tạo điều kiện để chi nhánh các ngân hàng thương mại trên địa bàn mở mới phòng giao dịch tại các vùng sâu, vùng xa; quan tâm chỉ đạo Hội sở chính các ngân hàng thương mại hỗ trợ về nguồn vốn để thực hiện đầu tư các dự án lớn trên địa bàn.

Các đại biểu đề nghị sớm ban hành Thông tư hướng dẫn Luật Các tổ chức tín dụng năm 2024 về cho vay tiêu dùng với hồ sơ thủ tục đơn giản hơn, thuận tiện cho người dân tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng; Triển khai các gói tín dụng tiêu dùng đối với công chức, viên chức với lãi suất ưu đãi, thời gian phù hợp; Kiến nghị với Chính phủ miễn thuế thu nhập cá nhân đối với lợi tức góp vốn của thành viên Quỹ tín dụng nhân dân có mức đóng thuế thu nhập cá nhân dưới 100 nghìn/năm; đề nghị xem xét sửa đổi một số văn bản không còn phù hợp…

Ngoài ra, các đại biểu đã nêu rõ những khó khăn, vướng mắc trong triển khai cơ chế, chính sách nói chung và chính sách liên quan đến Quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn; đề xuất các giải pháp khắc phục, tháo gỡ trong thời gian tới.

Kết luận buổi làm việc, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, về các ý kiến của đại diện các ngân hàng, doanh nghiệp của tỉnh đề nghị lãnh đạo các ngân hàng tiếp thu, tổng hợp làm cơ sở xem xét giải quyết, tháo gỡ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận các nguồn vốn, thủ tục vay vốn, hỗ trợ lãi suất... Đặc biệt đề nghị phối hợp triển khai các dự án liên quan đến nhà ở xã hội, hướng đến các đối tượng có thu nhập thấp.

Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thị trường ngoại hối, bảo đảm hoạt động cho các tổ chức tín dụng; đề nghị lãnh đạo tỉnh Hòa Bình đồng hành, chia sẻ hoạt động ngân hàng nói chung, tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng, ngân hàng trên địa bàn tỉnh hoạt động có hiệu quả.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước làm việc với tỉnh Hòa Bình ảnh 3

Đoàn công tác đã trao tặng nguồn vốn hỗ trợ an sinh cho tỉnh Hòa Bình.

Nhân dịp này, Đoàn công tác đã trao tặng nguồn vốn hỗ trợ an sinh xã hội cho tỉnh Hòa Bình. Theo đó, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) đã trao tặng 7 tỷ đồng hỗ trợ kinh phí mua máy chụp cắt lớp cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình; Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam trao tặng 500 triệu đồng hỗ trợ kinh phí sửa chữa Trạm y tế huyện Lạc Thủy.