Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả từ Trung tâm điều hành của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Bảo đảm an toàn cho người dân sau bão

Từ Trung tâm điều hành của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính Phủ Lê Văn Thành chỉ đạo các địa phương cần bám sát thường xuyên các thông tin về khí tượng thủy văn, không ngừng, không nghỉ, bảo đảm an toàn cho người dân sau bão.
Quang cảnh hội nghị.

Bộ đội Biên phòng các tỉnh miền trung triển khai hiệu quả các biện pháp công tác biên phòng

Ngày 23/9, tại Quảng Ngãi, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua khen thưởng và phong trào thi đua quyết thắng năm 2022, cụm thi đua số 3 thuộc các tỉnh, thành phố: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và Hải đoàn 48.
Quang cảnh cuộc họp. (Nguồn: Tổng cục Phòng chống thiên tai)

Hợp tác về hành động sớm trong phòng, chống thiên tai

Ngày 20/9, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng khu vực châu Á-Thái Bình Dương về giảm nhẹ rủi ro thiên tai năm 2022 (APMCDRR) tại Brisbane, Australia, đã diễn ra cuộc họp tham vấn của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) và các nước Việt Nam, Lào, Philippines, Bangladesh, Parkistan về vấn đề Hành động sớm trong phòng, chống thiên tai.
Phòng, chống thiên tai - Cuộc chiến không ngừng nghỉ

Phòng, chống thiên tai - Cuộc chiến không ngừng nghỉ

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai và biến đổi khí hậu. Để chủ động phòng, chống và giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra cần có một chiến lược dài hạn, mang tầm vĩ mô, nhất là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Đặc biệt, trước tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai diễn ra ngày càng khốc liệt và khó lường. Chính vì vậy, chúng ta không được lơ là, chủ quan. Và cuộc chiến chống lại thiên tai phải bền bỉ và không ngừng nghỉ.
Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Thành Thống phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Vĩnh Long. (Ảnh: BÁ DŨNG)

Kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai tại tỉnh Vĩnh Long

Sáng 25/8, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai do đồng chí Võ Thành Thống, Thứ trưởng kế hoạch và Đầu tư làm trưởng đoàn đã đến khảo sát, kiểm tra và có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống thiên tai tỉnh Vĩnh Long về tình hình phòng, chống thiên tai trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.
Xe cung cấp nước lưu động cho người dân tại thành phố Trùng Khánh. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Trung Quốc ứng phó với thời tiết cực đoan

Thời gian qua, các hiện tượng thời tiết cực đoan bất thường và khắc nghiệt xảy ra ở các vùng miền Trung Quốc, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân và các hoạt động kinh tế-xã hội, khiến quốc gia này đang phải dồn sức ứng phó và khắc phục hậu quả của thiên tai.
Dông lốc thổi bay mái nhà tại xã Thanh Bình, thị xã SaPa. (Ảnh: TTXVN)

Mưa dông gây nhiều thiệt hại tại các địa phương

Theo tổng hợp từ Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai, mưa to kèm dông lốc, sét tại các tỉnh Lào Cai, Tuyên Quang, Yên Bái, Thái Nguyên và Trà Vinh ngày 4 và 5/8 đã làm một người chết (tổ 2, phường Sa Pa, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai), một người mất tích do bị lũ cuốn trôi lúc 20 giờ ngày 4/8 khi đi qua tràn thuộc xã Mường Bo, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai; bốn người bị thương do sét đánh (Lào Cai, Tuyên Quang).
Một tuyến lộ của huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng bị sạt lở do triều cường, mưa dầm.

Lốc xoáy làm sập và tốc mái 36 căn nhà, sạt lở 50m đường ở Sóc Trăng

Ngày 12/7, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo phòng, chống giảm nhẹ thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sóc Trăng Phạm Tấn Đạo cho biết, do ảnh hưởng dông, lốc, mưa to kéo dài hơn tuần qua đã làm 36 căn nhà bị sập và tốc mái, 50m đường giao thông nông thôn bị sạt lở. Ước thiệt hại hơn 1 tỷ đồng.
Đoàn công tác khảo sát tại bờ biển Cửa Đại (Hội An).

Cần có giải pháp lâu dài trong chống xói lở bờ biển Cửa Đại

Trong chuyến khảo sát thực địa triển khai thi công Dự án chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại (thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam), Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai lưu ý, trong quá trình triển khai dự án này, tỉnh Quảng Nam cần tiếp tục nghiên cứu giải pháp lâu dài để phòng, chống thiên tai, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản; gắn với phát triển du lịch, ổn định cuộc sống dân cư trong khu vực.

Lực lượng Biên phòng và xã khắc phục hậu quả bị sạt lở tại nhà ông Lò Văn En, bản Khá.

Một người bị lũ cuốn trôi ở Sơn La

Trận mưa lớn từ ngày 23 đến 24/5 đã gây ra một số điểm sạt sở đất cục bộ trên địa bàn một số xã của huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, trong đó, nước lũ đã cuốn trôi 1 người. Ngay khi xảy ra sự việc, các lực lượng đã tổ chức tìm kiếm người mất tích và xuống các cơ sở khắc phục hậu quả mưa lũ.

Ảnh minh họa.

Khẩn trương ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá

Ngày 16/4, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai có văn bản đề nghị Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố trên cả nước tăng cường các biện pháp ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá có diễn biến phức tạp trong những ngày tới.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã họp khẩn trực tuyến với các địa phương từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa và các bộ, ngành để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ tiếp theo.

Khẩn trương khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ tiếp theo

Do tình hình thiệt hại nặng nề ở các tỉnh miền trung do mưa lũ trái mùa gây ra, sáng 1/4, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã họp khẩn trực tuyến với các địa phương từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa và các bộ, ngành để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ tiếp theo.

Đà Nẵng khởi công dự án Trung tâm ENSURE với tổng vốn đầu tư hơn 259 tỷ do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ.

Khởi công dự án xây dựng mô hình điểm đầu tiên về quản lý thiên tai thông minh tại Việt Nam

Dự án Xây dựng Trung tâm tích hợp kiểm soát khả năng phục hồi đô thị xanh và thông minh (Trung tâm ENSURE Đà Nẵng) với tổng vốn đầu tư hơn 259 tỷ đồng, là một trong những công trình, dự án động lực trọng điểm ưu tiên triển khai của TP Đà Nẵng giai đoạn 2021-2025.