Thí điểm ký quỹ đối với người đi lao động tại Hàn Quốc

NDĐT - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1465/QĐ-TTg ngày 21-8-2013 về việc thực hiện thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho người lao động nước ngoài của Hàn Quốc (EPS).

Thí điểm ký quỹ đối với người đi lao động tại Hàn Quốc

Theo đó, kể từ ngày 20-11, lao động Việt Nam muốn sang Hàn Quốc làm việc đều phải có giấy xác nhận đã đóng khoản tiền ký quỹ 100 triệu đồng tại Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH). Để làm rõ hơn vấn đề này, ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc NHCSXH đã có cuộc trao đổi với phóng viên.

PV: Xin ông cho biết, những đối tượng nào đủ điều kiện hưởng chính sách ưu đãi vay ký quỹ tại NHCSXH đi xuất khẩu lao động(XKLĐ) tại Hàn Quốc? Mức vay ký quỹ tối đa là bao nhiêu và thời hạn cho vay cũng như khung lãi suất áp dụng cho đối tượng vay được quy định cụ thể như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Lý: Đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi vay vốn ký quỹ đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc là người lao động thuộc đối tượng được thụ hưởng chính sách vay vốn tại NHCSXH để đi XKLĐ theo quy định hiện hành của Chính phủ, bao gồm người lao động tại các huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ; thân nhân của người có công với Cách mạng; người lao động thuộc hộ nghèo theo chuẩn hộ nghèo quy định của Chính phủ; người lao động thuộc các hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp bị Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp mà không có đất để bồi thường.

Mức vay ký quỹ tối đa là 100 triệu đồng, thời hạn cho vay ký quỹ tối đa bằng thời hạn ký quỹ là năm năm bốn tháng. Lãi suất cho vay ký quỹ được áp dụng bằng lãi suất cho vay để chi phí đi XKLĐ phù hợp từng đối tượng theo quy định của Chính phủ. Hiện nay, căn cứ vào các Quyết định của Chính phủ về lãi suất cho vay đối với từng đối tượng đi xuất khẩu lao động thì lãi suất cho vay ký quỹ cụ thể như sau: Đối với hộ dân tộc thiểu số, hộ nghèo cư trú tại các huyện nghèo theo Nghị quyết 30a, lãi suất cho vay ký quỹ là 0,325%/tháng (3,9%/năm). Các hộ còn lại lãi suất cho vay ký quỹ là 0,65%/tháng (7,8%/năm).

Người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc đủ điều kiện được vay vốn ký quỹ tại NHCSXH có thể làm thủ tục vay vốn tại điểm giao dịch tại xã, phường hoặc chi nhánh quận, huyện; đồng thời cũng phải làm ngay thủ tục ký quỹ tại chi nhánh quận, huyện của NHCSXH nơi người lao động vay vốn. Các cán bộ của NHCSXH sẽ hướng dẫn cụ thể người lao động triển khai thực hiện các thủ tục vay vốn, thủ tục ký quỹ và người lao động chỉ mất khoảng một giờ để hoàn thành các thủ tục này. Đặc biệt, người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc không thuộc đối tượng NHCSXH cho vay ký quỹ hoặc không vay ký quỹ tại NHCSXH, theo quy định vẫn phải thực hiện ký quỹ tại NHCSXH và được sử dụng các nguồn vốn hợp pháp khác (vốn tự có, vốn đi vay...) để ký quỹ.

PV: Số tiền ký quỹ này sẽ được quản lý như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Lý: Trong suốt thời gian người lao động làm việc tại Hàn Quốc, số tiền ký quỹ được NHCSXH quản lý chặt chẽ, luôn luôn bảo đảm số dư tiền gửi ký quỹ của mỗi lao động là 100 triệu đồng. NHCSXH quản lý, sử dụng khoản tiền này cho đến khi nhận được thông báo của Trung tâm Lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc Cục Quản lý lao động ngoài nước về việc hoàn trả và tất toán tài khoản tiền gửi ký quỹ cho người lao động. Trong thời gian ký quỹ, NHCSXH có trách nhiệm trả lãi định kỳ theo quy định.

PV: Trường hợp người lao động về nước trước thời hạn, số tiền ký quỹ sẽ được xử lý thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Lý: Đối với người lao động về nước trước hạn do vi phạm hợp đồng, NHCSXH căn cứ thông báo của Trung tâm Lao động ngoài nước để trả cho Trung tâm lao động những khoản thiệt hại do người lao động gây ra, số còn lại trả cho người lao động, nếu tiền ký quỹ không đủ bù đắp thiệt hại thì người lao động phải nộp thêm. Riêng với người vay vốn tại NHCSXH, tiền ký quỹ (bao gồm cả gốc, lãi) được dùng để trả khoản vay ký quỹ, số còn lại trả cho người lao động sau khi trừ các chi phí phát sinh hợp lý.

Đối với người bỏ trốn khỏi nơi làm việc hoặc ở lại trái phép tại Hàn Quốc khi hết hạn hợp đồng, NHCSXH chuyển toàn bộ tiền ký quỹ vào quỹ giải quyết việc làm địa phương cấp tỉnh nơi người lao động cư trú hợp pháp trước khi đi Hàn Quốc. Riêng với người vay vốn tại NHCSXH, tiền ký quỹ được dùng để trả khoản vay ký quỹ.

Trường hợp người lao động trả toàn bộ tiền vay trước thời hạn hoặc trả một phần, số tiền còn lại được chuyển vào giải quyết việc làm địa phương cấp tỉnh nơi người lao động cư trú hợp pháp trước khi đi Hàn Quốc.

Xin cảm ơn ông!


Đến thời điểm 2-12-2013, đã có 19 chi nhánh NHCSXH nhận tiền ký quỹ của 109 lao động với số tiền 10,9 tỷ đồng, trong đó có 35 lao động đã bay sang Hàn quốc, số lao động còn lại sẽ bay vào ngày 4-12-2013 theo kế hoạch của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Có thể bạn quan tâm