Thành phố Hồ Chí Minh thu hút các dự án có hàm lượng khoa học, công nghệ cao

NDO - Ngày 30/11, dưới sự chỉ đạo của UBND Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp các đơn vị liên quan, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh (JCCH) tổ chức Hội nghị bàn tròn giữa chính quyền thành phố và Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh Hội nghị bàn tròn giữa chính quyền thành phố và Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản.
Quang cảnh Hội nghị bàn tròn giữa chính quyền thành phố và Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản.

Tại hội nghị, các đại biểu nhấn mạnh, với chủ đề năm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp”, tính đến nay, Thành phố đã đạt nhiều kết quả tích cực so với kế hoạch đề ra.

Trong đó, thu ngân sách đạt kết quả khả quan, thu hút đầu tư nước ngoài thuộc nhóm dẫn đầu cả nước. Sau đại dịch Covid-19, nhiều giải pháp đồng bộ từ Trung ương đến địa phương đã giúp kinh tế thành phố phục hồi sớm hơn kỳ vọng.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh, bên cạnh việc áp dụng các chính sách của Trung ương, thành phố đã chủ động thực hiện các biện pháp cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư lựa chọn thành phố là điểm đến của các dự án đầu tư.

Cụ thể, thành phố đã cắt giảm 30% thời gian giải quyết các thủ tục đăng ký đầu tư so với tổng thời gian theo luật định. Cấp mới dự án còn 10 ngày so với 15 ngày, điều chỉnh dự án còn 7 ngày so với 10 ngày, thông báo góp vốn/mua cổ phần/phần vốn góp còn 10 ngày so với 15 ngày, nộp trực tuyến được giảm còn 8 ngày.

Ngoài ra, định kỳ hằng năm, thành phố đều có những diễn đàn trao đổi với doanh nghiệp để lắng nghe ý kiến, từ đó có giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp kịp thời. Thành phố cũng tích cực áp dụng công nghệ thông tin vào việc giải đáp các khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp như vận hành Hệ thống đối thoại doanh nghiệp-chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh, Cổng thông tin điện tử Thương mại và Đầu tư.

Với mục tiêu phát triển bền vững, Thành phố Hồ Chí Minh ưu tiên kêu gọi hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực thương mại điện tử, logistic; phát triển ngành công nghiệp theo hướng tự động hóa, quy trình sản xuất thông minh, sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; ưu tiên kêu gọi các ngành công nghiệp trọng yếu có hàm lượng khoa học-công nghệ và giá trị gia tăng cao dựa trên nền tảng công nghiệp công nghệ cao, kinh tế số…

Các doanh nghiệp, nhà đầu tư, cơ quan ngoại giao Nhật Bản đánh giá cao nỗ lực hồi phục và phát triển kinh tế mạnh mẽ của thành phố. Đồng thời nhấn mạnh, Việt Nam ngày càng quan trọng đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài khi phát triển đa dạng các chuỗi cung ứng.

Các doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn tiếp tục đầu tư và gắn bó lâu dài hơn nữa tại Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Tính đến nay, Nhật Bản đứng thứ 3/117 các quốc gia và vùng lãnh thổ có tổng vốn đầu tư các dự án còn hiệu lực trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện, các nhà đầu tư Nhật Bản đang tập trung đầu tư vào các ngành như: Công nghiệp chế biến, chế tạo, bán buôn và bán lẻ; sửa chữa ô-tô, mô-tô, xe máy; hoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ, xây dựng.