Các doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn mở rộng hợp tác, đầu tư tại Đà Nẵng

NDO -

Tổng số vốn đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Đà Nẵng là 932 triệu USD, xếp thứ 1 trong hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Đà Nẵng. Các dự án FDI tập trung chủ yếu là lĩnh vực sản xuất linh kiện, thiết bị, chế biến, IT, dịch vụ và du lịch. Hoạt động của doanh nghiệp giúp tạo việc làm cho khoảng hơn 40.000 lao động

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio, chiều 24/6.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio, chiều 24/6.

Chiều 24/6, đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Đà Nẵng có buổi tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio đến thăm và làm việc tại thành phố Đà Nẵng.

Tại buổi tiếp, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio dành lời cảm ơn chân thành về sự đón tiếp nồng hậu của chính quyền thành phố Đà Nẵng, đồng thời khẳng định, mối quan hệ giữa 2 nước nói chung cũng như các địa phương của Nhật Bản với thành phố Đà Nẵng nói riêng ngày càng phát triển tốt đẹp trên nhiều phương diện.

Theo Đại sứ Yamada Takio, Đà Nẵng là thành phố phát triển, là trung tâm kinh tế tại miền trung Việt Nam, có thế mạnh về du lịch, hạ tầng, vị trí địa lý thuận lợi, lực lượng lao động chất lượng, vì vậy, các doanh nghiệp Nhật Bản rất quan tâm và mong muốn đầu tư tại đây, đặc biệt trong lĩnh vực IT, dịch vụ và du lịch. Đại sứ bày tỏ mong muốn chính quyền thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương, doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng hợp tác, đầu tư tại Đà Nẵng, nhất là trên những lĩnh vực mà 2 bên có thế mạnh.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng chúc mừng và đánh giá cao chuyến công tác của ngài Đại sứ Yamada Takio tại Đà Nẵng và có bài phát biểu quan trọng tại lễ khai mạc Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022 vào ngày mai, 25/6.

Thay mặt lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng gửi lời chúc mừng và cảm ơn ngài Đại sứ đã đến thăm và làm việc với thành phố, mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của ngài Đại sứ để các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào thành phố Đà Nẵng. 

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cũng trân trọng cảm ơn sự quan tâm, phối hợp của các tập đoàn kinh tế lớn của Nhật Bản như BRG, Sumitomo, Mikazuki... đã có nhiều kết nối và đầu tư tại thành phố Đà Nẵng. Với sự quyết tâm trong tổ chức triển khai và quan tâm phối hợp của các tập đoàn, sự xuất hiện của ngài Đại sứ thể hiện vai trò và sự quyết tâm đầu tư vào Đà Nẵng của các doanh nghiệp Nhật Bản, ông Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh.

Để có được những kết quả tốt đẹp trong hợp tác đầu tư, phát triển, Đà Nẵng đánh giá rất cao những đóng góp thiết thực và quan trọng của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA đối với thành phố trong thời gian qua. Tập đoàn Sumitomo rất quan tâm đến các dự án của thành phố, đặc biệt là Dự án bến cảng Liên Chiểu. Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng mong muốn trong thời gian tới, hai bên sẽ thúc đẩy nhanh việc triển khai dự án, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng JICA đã có nghiên cứu rất kỹ về các chương trình đầu tư vào thành phố, nghiên cứu các dự án mang tính tiềm năng và rất mong muốn JICA sẽ hỗ trợ tập đoàn Sumitomo nói riêng và các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản thúc đẩy đầu tư vào Đà Nẵng.

Các doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn mở rộng hợp tác, đầu tư tại Đà Nẵng -0
 Quang cảnh buổi tiếp.

Theo ông Nguyễn Văn Quảng, trong gần 25 năm kể từ khi doanh nghiệp của Nhật thiết lập xí nghiệp liên doanh đầu tiên tại Đà Nẵng (năm 1993), đến nay, tổng số doanh nghiệp, văn phòng đại diện, dự án của các công ty Nhật Bản đóng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng là 215, bao gồm các dự án, công ty liên doanh, đứng thứ nhất về tổng số dự án, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vào thành phố. Tổng số vốn đầu tư lên đến 932 triệu USD, xếp thứ 1 trong hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Đà Nẵng. Các dự án FDI tập trung chủ yếu vào lĩnh vực sản xuất linh kiện, thiết bị, chế biến, IT, dịch vụ và du lịch. Hoạt động của doanh nghiệp giúp tạo việc làm cho khoảng hơn 40.000 lao động.

Dư địa và tiềm năng đầu tư vào Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng đang rất lớn. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng mong muốn ngài Đại sứ Yamada Takio với vai trò ngoại giao quan trọng giữa hai Chính phủ, cùng với Tổ chức JICA, tiếp tục quan tâm, làm cầu nối giữa Đà Nẵng với các địa phương, doanh nghiệp Nhật Bản nhằm mở rộng mối quan hệ hợp tác, đầu tư, qua đó, đóng góp vào công cuộc xây dựng, phát triển của thành phố.

Chính quyền thành phố Đà Nẵng cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, cùng phát triển giữa 2 bên trong thời gian tới. Đặc biệt, hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản (1973-2023), Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị Đại sứ quán Nhật Bản đồng tổ chức Lễ hội Việt Nam-Nhật Bản tại Đà Nẵng (từ ngày 14-17/7); chọn thành phố Đà Nẵng là một trong những nơi đăng cai các hoạt động chính trong năm kỷ niệm thiết lập quan hệ hai nước Việt-Nhật vào năm 2023.

Ông Nguyễn Văn Quảng cũng đề nghị Đại sứ quán Nhật Bản hỗ trợ tái xúc tiến các hoạt động hợp tác giữa Đà Nẵng với các đối tác Nhật Bản, xúc tiến nối lại các đường bay từ Nhật Bản đến Đà Nẵng, góp phần thu hút lượng khách du lịch Nhật Bản quay trở lại Đà Nẵng...