Thanh niên Việt Nam xung kích tham gia phòng, chống tác hại của thuốc lá và thuốc lá điện tử

NDO - Chiến dịch “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử năm 2023” nhằm nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên và cộng đồng về tác hại của thuốc lá tới sức khỏe, kinh tế, môi trường, an ninh lương thực và dinh dưỡng. Qua đó, phát huy vai trò xung kích của cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong tham gia phòng, chống tác hại của thuốc lá.
0:00 / 0:00
0:00
Trao giải tặng đoàn viên, thanh niên xuất sắc tham gia Giải chạy Marathon.
Trao giải tặng đoàn viên, thanh niên xuất sắc tham gia Giải chạy Marathon.

Sáng 28/5, tại Hà Nội, diễn ra Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”, thu hút hơn 500 đoàn viên, thanh niên tham gia.

Giải chạy nằm trong khuôn khổ của Chiến dịch “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử năm 2023”, do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế), Tổ chức Y tế cộng đồng toàn cầu Vital Strategies tổ chức, nhằm hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc lá (31/5), với chủ đề “Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá” (We need food, not tobacco), do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát động, hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá năm 2023 (25/5/2023-31/5/2023).

Thanh niên Việt Nam xung kích tham gia phòng, chống tác hại của thuốc lá và thuốc lá điện tử ảnh 1

Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương phát biểu tại chương trình.

Phát biểu tại chương trình, Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương cho biết, Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá cao trên thế giới. Hiện nay, tình trạng trẻ hóa đối tượng nghiện thuốc lá đang là thực tế đáng báo động, đòi hỏi sự quyết liệt vào cuộc của các cấp, ngành chức năng trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho thanh thiếu niên về những tác hại do thuốc lá gây ra.

Nhận thức được điều này, trong những năm qua, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã thực hiện nhiều nội dung, giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá tới mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên, như: các giải thể thao nói không với thuốc lá; các cuộc thi sân khấu hóa, thi thiết kế video clip, ấn phẩm tuyên truyền về tác hại của thuốc lá; tập huấn cho cán bộ Đoàn chủ chốt về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá; ký giao ước thi đua vận động đoàn viên, thanh niên không hút thuốc lá; xây dựng các sản phẩm truyền thông trên internet, mạng xã hội…

Báo cáo mới nhất năm 2022 cho thấy, tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong thanh niên độ tuổi 15-24 đã giảm từ 26% xuống 13%; trong độ tuổi 13-15 giảm từ 2,5% xuống 1,9%. Đây là kết quả bước đầu, tạo động lực để các cấp bộ đoàn, cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên tiếp tục xung kích, tham gia tích cực, trách nhiệm hơn nữa vào công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Thanh niên Việt Nam xung kích tham gia phòng, chống tác hại của thuốc lá và thuốc lá điện tử ảnh 2

Nghi thức phát động Giải chạy Marathon.

“Với sự góp mặt của hơn 500 đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thành phố Hà Nội, Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử là dịp để các bạn thanh niên nâng cao tinh thần rèn luyện thân thể, xây dựng lối sống lành mạnh để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng. Qua đó, lan toả trong thanh niên Việt Nam tinh thần xung kích tham gia phòng, chống tác hại của thuốc lá và thuốc lá điện tử”, đồng chí Ngô Văn Cương chia sẻ.

Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương nhấn mạnh, ngay sau Giải chạy, Trung ương Đoàn tiếp tục phối hợp Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá, Tổ chức Y tế cộng đồng toàn cầu tổ chức Cuộc thi thiết kế sản phẩm truyền thông tuyên truyền về tác hại của thuốc lá điện tử. Thông qua Cuộc thi, Ban Tổ chức kêu gọi các bạn đoàn viên, thanh thiếu niên không sử dụng thuốc lá hay bất cứ sản phẩm nào từ thuốc lá, đồng thời ủng hộ việc cấm các sản phẩm thuốc lá điện tử tại Việt Nam để cùng chung tay xây dựng cuộc sống không khói thuốc.

Thanh niên Việt Nam xung kích tham gia phòng, chống tác hại của thuốc lá và thuốc lá điện tử ảnh 3

Đoàn viên, thanh niên tham gia Giải chạy.

Dịp này, các đoàn viên, thanh niên đã thực hiện hưởng ứng việc cam kết không sử dụng thuốc lá và thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng để bảo vệ sức khỏe và xây dựng lối sống lành mạnh, môi trường không khói thuốc lá.

THỂ LỆ

Cuộc thi thiết kế sản phẩm truyền thông tuyên truyền về tác hại của thuốc lá điện tử

Chủ đề: Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá điện tử

- Đối tượng tham gia: Cá nhân hoặc nhóm người, là công dân mang quốc tịch Việt Nam, không quá 35 tuổi

- Thời gian đăng tải tác phẩm dự thi trên trang Facebook cá nhân: Từ 12 giờ ngày 28/5/2023 đến hết ngày 28/6/2023.

- Thời gian công bố kết quả và trao thưởng: Dự kiến trước ngày 15/7/2023.

Hình thức dự thi: Các tác phẩm dự thi được gửi dưới dạng sản phẩm là poster/inforgraphic, sản phẩm dự thi phải có tính thẩm mỹ cao, hiện đại, phù hợp với giới trẻ, bảo đảm chất lượng, nội dung và thể hiện được thông điệp về tác hại của thuốc lá điện tử.

- Tác phẩm dự thi theo hình thức cá nhân/nhóm được đăng tải với chế độ công khai (public) trên trang facebook cá nhân, bảo đảm đầy đủ các thao tác sau:

+ Đặt đầy đủ các hashtag #ThanhnienVietNam #khonghutthuocla #noikhongvoithuocladientu

+ Gắn thẻ (tag) tối thiểu 03 tài khoản khác.

- Sau khi thực hiện các bước nêu trên, cá nhân/nhóm dự thi gửi link dự thi (Link Facebook) và bản thiết kế về email vn0khoithuoc@gmail.com của Ban Tổ chức.