Thanh Hóa kết nối cung-cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn

Sáng 9/11, tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị kết nối cung-cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn năm 2023.
0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham quan sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn ở Thanh Hóa.
Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham quan sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn ở Thanh Hóa.

Năm 2023, sản xuất nông nghiệp ở Thanh Hóa tiếp tục duy trì tăng trưởng khá, đóng góp cho tăng trưởng, phát triển kinh tế của cả tỉnh. Lũy kế Thanh Hóa có 414 sản phẩm OCOP, thuộc tốp 3 cả nước, trong đó có 1 sản phẩm OCOP quốc gia.

Các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp trong tỉnh triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách, tham mưu thúc đẩy liên kết sản xuất-tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, xây dựng chuỗi cung-cầu nông sản, thực phẩm, phát triển thị trường và quảng bá các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh.

Các phong trào, mô hình, điển hình tốt về sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn được phát huy, đẩy mạnh; nhiều chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn hình thành, nhân rộng, tăng cả 3 tiêu chí về số chuỗi, số sản phẩm được kiểm soát theo chuỗi và số cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn.

Đặc biệt tỉnh Thanh Hóa chú trọng, đẩy mạnh các hoạt động kết nối cung-cầu nông sản, thực phẩm, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm, nâng cao giá trị, phát triển ngành nông nghiệp bền vững. Thương mại điện tử được đẩy mạnh, đã có hơn 500 sản phẩm của hơn 340 doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở, tham gia quảng bá, bán hàng trên các sàn thương mại điện tử.

Sản phẩm nông sản thực phẩm, OCOP Thanh Hóa tiêu thụ ở hơn 30 tỉnh, thành phố và sản lượng tiêu thụ qua các sàn thương mại điện tử chiếm 25-30% sản lượng tiêu thụ của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất.

Thanh Hóa kết nối cung-cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn ảnh 1

Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa đồng hành cùng nông dân sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến ghi nhận bước phát triển toàn diện, đánh giá cao đóng góp của ngành nông, lâm, thủy sản tỉnh Thanh Hóa và thẳng thắn chỉ ra điểm yếu về 3 chỉ số an toàn thấp hơn mặt bằng toàn quốc và nhấn mạnh tiếp tục phối hợp liên ngành kiểm tra, kiểm soát quy trình sản xuất, chế biến, cung ứng; gắn sản xuất với thị trường, tiếp tục đổi mới công nghệ, chế biến sâu, phát triển theo hướng nông nghiệp tuần hoàn, kinh tế số.

Thanh Hóa kết nối cung-cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn ảnh 2

Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại Hội nghị.

Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, cần quan tâm ổn định bộ máy bảo đảm an toàn nông, lâm, thủy sản phục vụ chế biến; rà soát, hoàn thiện các quy chuẩn địa phương, tổ chức nông nghiệp đô thị, công nghệ cao, đẩy mạnh sản xuất tập trung sản phẩm chủ lực của địa phương, của tỉnh, sản phẩm chủ lực quốc gia; tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức về tầm quan trọng nông sản, thực phẩm an toàn; huy động các các nguồn lực, xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển nông sản; tăng cường liên kết, hợp tác phát triển chuỗi giá trị nông sản, thực phẩm an toàn.

Thanh Hóa kết nối cung-cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn ảnh 3

Các doanh nghiệp ký kết hợp tác sản xuất, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn.

Tại hội nghị, 22 doanh nghiệp ký kết văn bản hợp tác sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn. Tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen cho 5 tập thể, 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý, sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản năm 2022-2023.

Thanh Hóa kết nối cung-cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn ảnh 4

Tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc.

Cũng trong dịp này, tỉnh Thanh Hóa khai trương trưng bày giới thiệu nông sản thực phẩm an toàn năm 2023.

Tổ chức tại quảng trường Lam Sơn ở trung tâm thành phố Thanh Hóa, khu trưng bày giới thiệu sản phẩm nông sản, thực phẩm của 138 đơn vị tại 200 gian hàng; trong đó ngoài nông sản, thực phẩm an toàn của tỉnh Thanh Hóa còn có 32 gian hàng của 16 tỉnh bạn.

Đây là dịp để nông dân, các hợp tác xã, doanh nghiệp, các địa phương trong và ngoài tỉnh Thanh Hóa giao lưu, quảng bá những sản phẩm nông nghiệp, nông sản, thực phẩm an toàn, sản phẩm OCOP, ẩm thực đặc sản vùng, miền của địa phương mình đến với người tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất và hướng đến xây dựng nền nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn, giá trị gia tăng cao.

Từ đó, ký kết các hợp đồng kinh tế, biên bản ghi nhớ về cung cấp, tiêu thụ các sản phẩm, thúc đẩy sản xuất, lưu thông, chế biến và tiêu thụ hàng hóa nông sản, thực phẩm an toàn giữa các địa phương, hợp tác xã, doanh nghiệp và bà con nông dân gắn với cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Thanh Hóa kết nối cung-cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn ảnh 5

Sản phẩm nông nghiệp Mai An Tiêm ở huyện Nga Sơn hấp dẫn người tiêu dùng.

Trưng bày giới thiệu sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa năm 2023 kéo dài đến ngày 13/11. Đây còn là cơ hội để tỉnh Thanh Hóa quảng bá tiềm năng và thu hút đầu tư của tỉnh.