Thái Nguyên thành lập tổ tự quản chống dịch Covid-19 ở cơ sở

NDO -

NDĐT- Thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, nhất là khi có ca mắc bệnh đầu tiên, tỉnh Thái Nguyên thành lập các tổ công tác tự quản thôn, xóm, bản, tổ dân phố (cơ sở) phòng, chống dịch Covid-19.

Tỉnh đoàn Thái Nguyên phát động quyên góp ủng hộ với số tiền gần 200 triệu đồng và nhiều trang thiết bị thiết yếu phòng, chống Covid-19
Tỉnh đoàn Thái Nguyên phát động quyên góp ủng hộ với số tiền gần 200 triệu đồng và nhiều trang thiết bị thiết yếu phòng, chống Covid-19

Tỉnh Thái Nguyên yêu cầu UBND các huyện, thành phố và thị xã thành lập tổ tự quản phòng, chống dịch Covid-19 tại tổng số 2.336 thôn, xóm, bản, tổ dân phố. Thành viên của tổ công tác là trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố, phó trưởng thôn, phó tổ trưởng tổ dân phố; công an viên và dân phòng; thôn đội trưởng và dân quân; đại diện đoàn thanh niên, hội cựu chiến binh, hội phụ nữ, nhân viên y tế (nếu có), trong đó yêu cầu những người tham gia tổ công tác phải bảo đảm sức khỏe tốt và dưới 60 tuổi. Số lượng, các thành viên cụ thể của các tổ công tác do các địa phương chủ động bố trí căn cứ theo quy mô dân số, đặc thù địa hình của từng thôn, tổ dân phố.

Tổ công tác tự quản có trách nhiệm tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, cơ sở kinh doanh, công dân trên địa bàn chấp hành nghiêm các quy định của Trung ương và của tỉnh về phòng, chống dịch bệnh Covid-19; giám sát chặt chẽ các trường hợp tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà; kiểm soát chặt chẽ di biến động về nhân khẩu trên địa bàn, nhất là người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài, người ở trong và ngoài tỉnh về và đến lưu trú, tạm trú trên địa bàn thôn, tổ dân phố; cập nhật thông tin vào tờ khai y tế tất cả các nhân khẩu, người đang lưu trú, tạm trú tại thôn, tổ dân phố.

Kịp thời phát hiện, thông báo ngay cho chính quyền, cơ sở y tế những trường hợp phải cách ly, giám sát, kiểm tra y tế, những trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh, nhất là những trường hợp từ nước ngoài, địa phương khác về- đến địa bàn, người đến- ở Bệnh viện Bạch Mai về từ ngày 10- 3. UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo và hỗ trợ các điều kiện làm việc thiết yếu, trang thiết bị phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho các tổ công tác tự quản tại địa phương.