Thái Nguyên: Một doanh nghiệp hỗ trợ xóa nhà tạm cho 7 hộ nghèo tại xã Thần Sa

NDO - Thần Sa là xã khó khăn nhất của huyện vùng cao Võ Nhai (tỉnh Thái Nguyên) với 98% là đồng bào dân tộc thiểu số, xa trung tâm, đi lại khó khăn, kinh tế hàng hóa chưa phát triển, cho nên có đến 43% hộ nghèo. Để giúp người nghèo có cuộc sống tốt hơn, nhiều năm qua doanh nhân Nguyễn Huy Quý đã tích cực xây dựng khu tái định cư, hỗ trợ xóa nhà tạm, lương thực, điện chiếu sáng cho bà con.
0:00 / 0:00
0:00
Dịp Ngày vì người nghèo 17/10 năm nay, Công ty Thăng Long hỗ trợ 560 triệu đồng xóa nhà tạm cho 7 hộ nghèo ở xã Thần Sa.
Dịp Ngày vì người nghèo 17/10 năm nay, Công ty Thăng Long hỗ trợ 560 triệu đồng xóa nhà tạm cho 7 hộ nghèo ở xã Thần Sa.

Thuộc diện khó khăn nhất ở xã Thần Sa là hơn 80 hộ dân tộc thiểu số ở xóm Xuyên Sơn nằm lọt thỏm giữa đại ngàn, bốn bề là núi, xa trung tâm xã, ruộng nương ít, chủ yếu là tự cung tự cấp. Trưởng xóm Xuyên Sơn Lương Thị Tú Oanh chia sẻ: Hầu hết các hộ trong xóm đều thuộc diện nghèo và cận nghèo.

Xóm Xuyên Sơn có 3 bản, trong đó hầu hết các hộ ở bản Khắc Kiệm làm nhà sinh sống bám sườn núi, đi lại vất vả, dùng đường ống dẫn nước sinh hoạt từ trên núi về. Mùa mưa, đường ống của nhiều hộ bị trôi, tắc ống, mùa khô hết nước; không có mặt bằng để chăn nuôi, tăng gia nên đời sống khó khăn.

Anh Lý Văn Vịnh, người dân trong bản tâm sự: “Cuộc sống ở bản Khắc Kiệm khổ lắm, ít đất, nhà nhỏ, nên người ở trên sàn, chăn nuôi lợn, gà, buộc trâu ở gầm sàn”.

Sản xuất, kinh doanh ở địa phương, thấu hiểu đời sống khó khăn của người dân, ông Nguyễn Huy Quý, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long đã tự đầu tư hàng chục tỷ đồng để tạo mặt bằng, xây dựng hạ tầng giao thông, công trình cấp điện, nước sinh hoạt tại khu tái định cư Xuyên Sơn, chia cho mỗi hộ hơn 400m2 đất ở, hỗ trợ toàn bộ tiền xây dựng công trình vệ sinh để các hộ ở bản Khắc Kiệm chuyển đến xây nhà, ổn định cuộc sống lâu dài.

Đến nay, khu tái định cư Xuyên Sơn đã có gần 40 hộ ở bản Khắc Kiệm chuyển đến làm nhà sinh sống ở, còn hơn 10 hộ nữa đang chọn ngày tốt để khởi công xây nhà, trở thành một trong những khu tái định cư tốt nhất tỉnh.

Trưởng xóm Xuyên Sơn Lương Thị Tú Oanh vui mừng chia sẻ: Diện tích đất cấp cho các hộ rộng, vừa có đất làm nhà, vừa có đất làm chuồng trại chăn nuôi, đất trồng rau phục vụ cuộc sống hằng ngày.

Ngày còn ở bản Khắc Kiệm, các hộ dân được ông Nguyễn Huy Quý đài thọ toàn bộ tiền điện; khi chuyển đến khu tái định cư Xuyên Sơn các hộ vẫn được đài thọ tiền điện sinh hoạt hằng ngày và được hỗ trợ lương thực trong 3 năm để các hộ tập trung cải tạo đất đai cho sinh kế lâu dài.

Đầu năm 2022, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long xây dựng nhà văn hóa tại khu tái định cư rộng hơn 300m2 với giá trị hơn 1 tỷ đồng, làm chỗ hội họp, sinh hoạt cho bà con.

Chủ tịch UBND xã Thần Sa Nguyễn Minh Tuấn cho biết: Với trách nhiệm xã hội của doanh nhân, đến nay ông Nguyễn Huy Quý đã hỗ trợ hàng chục cặp bò cho hộ nghèo, hỗ trợ xây dựng, nâng cấp toàn bộ nhà văn hóa, nhiều trường học, Tết Nguyên đán hằng năm đều tặng quà cho hầu hết hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn xã.

Dịp Ngày vì người nghèo 17/10 năm nay, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long tiếp tục hỗ trợ xóa nhà tạm cho 7 hộ nghèo trên địa bàn xã với tổng giá trị 560 triệu đồng.