Hà Nội tiếp nhận hơn 30 tỷ đồng ủng hộ Tháng cao điểm “Vì người nghèo”

Tối 11/10, Ủy ban nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã phối hợp tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2022.
0:00 / 0:00
0:00
Trao trao kinh phí hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết và phương tiện, công cụ sản xuất tặng các hộ nghèo. (Ảnh: Viết Thành)
Trao trao kinh phí hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết và phương tiện, công cụ sản xuất tặng các hộ nghèo. (Ảnh: Viết Thành)

Dự lễ phát động có đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội. Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội; Nguyễn Thị Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Bảo đảm an sinh xã hội và thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững là nội dung được thành phố Hà Nội đặc biệt quan tâm. Những năm qua, thành phố Hà Nội đã tập trung xây dựng các chính sách xã hội có tính bền vững, phù hợp với thực tiễn của Thủ đô. Tính riêng năm 2021, tổng nguồn lực thành phố dành cho các chính sách đặc thù hỗ trợ giảm nghèo và an sinh xã hội là hơn 10.640 tỷ đồng.

Cùng với những chính sách hỗ trợ đặc thù của thành phố, từ năm 2021 đến nay, Mặt trận các cấp thành phố đã tiếp nhận ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch, Quỹ Vaccine thành phố của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm với tổng kinh phí hơn 1.800 tỷ đồng, gồm tiền mặt và trang thiết bị y tế, lương thực, thực phẩm. Thành phố đã chuyển ủng hộ Quỹ Vaccine Trung ương 548 tỷ đồng; tiếp nhận hơn 14 tỷ đồng cho Chương trình “Sóng và máy tính cho em” đồng thời trao tặng hơn 10.000 thiết bị học trực tuyến cho học sinh hoàn cảnh khó khăn, giúp các em học tốt trong đại dịch.

Tuy nhiên vì nhiều điều kiện hoàn cảnh khác nhau, đặc biệt là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên vẫn còn nhiều gia đình trên địa bàn Thủ đô gặp khó khăn trong cuộc sống. Theo chuẩn nghèo đa chiều của thành phố Hà Nội giai đoạn 2022-2025, thành phố vẫn còn 3.612 hộ nghèo (chiếm 1,16% tổng số hộ dân) và 30.176 hộ cận nghèo (chiếm 1,38% tổng số hộ dân). Thành phố đặt mục tiêu hằng năm giảm từ 25% đến 30% số hộ nghèo và 10% số hộ cận nghèo; phấn đấu đến cuối năm 2025, Thành phố cơ bản không còn hộ nghèo.

Hưởng ứng Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2022, với tinh thần “Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, ngay tại buổi lễ, 129 đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã đăng ký và ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” thành phố gồm tiền và hàng hóa trị giá 30 tỷ 388 triệu đồng và 1000 USD.

Cũng tại lễ phát động, Ban Tổ chức đã trích Quỹ “Vì người nghèo”, trao kinh phí hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết và phương tiện, công cụ sản xuất tặng các hộ nghèo với tổng trị giá hơn 10 tỷ 700 triệu đồng. Cụ thể, trao hỗ trợ 200 nhà Đại đoàn kết trị giá 10 tỷ đồng; trao 20 con bò sinh sản trị giá 400 triệu đồng; trao 15 xe máy và một máy ép nước mía trị giá 306 triệu.

Để ghi nhận, biểu dương và khích lệ tinh thần vượt khó của các hộ đã thoát nghèo, làm tấm gương phấn đấu cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn khác, nhân dịp này, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã trao Bằng khen tặng 17 gia đình đã có nhiều cố gắng, nỗ lực vươn lên thoát nghèo thời gian qua. Ban tổ chức cũng đã tuyên dương, vinh danh 30 tập thể tập thể, 12 cá nhân tiêu biểu, có đóng góp tích cực cho công tác giảm nghèo và an sinh xã hội của thành phố.