Đã có 53 đơn vị đăng ký ủng hộ Quỹ vì người nghèo và an sinh xã hội với tổng số tiền hơn 1.100 tỷ đồng

NDO - Chương trình truyền hình, phát thanh trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2022 được tổ chức với chủ đề “Hành trình của Hy vọng” sẽ là hành trình của sự lắng nghe, sự giúp đỡ, chia sẻ yêu thương, tự lực vươn lên thoát nghèo và sự chung tay giúp sức của cả cộng đồng đối với người nghèo.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh buổi gặp mặt phóng viên, báo chí. (Ảnh: Diệp Vinh)
Quang cảnh buổi gặp mặt phóng viên, báo chí. (Ảnh: Diệp Vinh)

Sáng 14/10, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh cho biết như vậy tại buổi gặp mặt phóng viên báo chí để thông tin về chương trình truyền hình, phát thanh trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2022.

Chương trình diễn ra lúc 20 giờ 10 phút ngày 17/10/2022, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, thành phố Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam, phát thanh trực tiếp trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam và được các đài phát thanh-truyền hình trên cả nước tiếp sóng.

Tính đến thời điểm 11 giờ ngày 14/10 đã có 53 đơn vị đăng ký ủng hộ Quỹ vì người nghèo và an sinh xã hội với tổng số tiền là hơn 1.100 tỷ đồng. Ban tổ chức chương trình sẽ tiếp tục cập nhật số tiền và đơn vị đăng ký ủng hộ.

Dự kiến chương trình sẽ có khoảng 1.000 người tham dự. Trước đó, vào lúc 14 giờ - 17 giờ cùng ngày, tại sảnh Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô sẽ diễn ra chương trình tiếp nhận ủng hộ người nghèo.

Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đến trao biển đăng ký ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương và chương trình an sinh xã hội; đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam theo thứ tự tiếp nhận phần trao biển và tặng lại doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân biểu trưng kỷ niệm của chương trình.

Từ nguồn lực của chương trình. Mặt trận Tổ quốc các cấp sẽ tập trung hỗ trợ sinh kế để người nghèo có vốn làm ăn, có phương tiện sản xuất để thoát nghèo bền vững.

Được biết, từ năm 2018 đến nay, Mặt trận Trung ương đã triển khai được 61 mô hình giảm nghèo bền vững ở 35 tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong đó, tập trung hỗ trợ vùng khó khăn bằng cách lập một dự án để hỗ trợ người nghèo. Việc lập dự án phụ thuộc vào từng địa phương. Có tỉnh lập dự án ngân hàng bò, có tỉnh lại lập dự án để hỗ trợ phụ nữ. Đối với dự án ngân hàng bò, số người tham gia dự án đó khoảng từ 20- 25 hộ gia đình. Đối với dự án hỗ trợ máy ép nước mía, xe bán bánh mì thì số người tham gia dự án này có khoảng từ 50-60 người.

Ngoài 61 mô hình giảm nghèo bền vững của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các dự án của các tổ chức đoàn thể như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân… cũng được thực hiện rất tốt.

Từ năm 2000 đến nay, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội được hơn 78.983 tỷ đồng, trong đó ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp hơn 19.432 tỷ đồng; các chương trình an sinh xã hội hơn 59.551 tỷ đồng.

Cùng với sự hỗ trợ của ngân sách Nhà nước và sự trợ giúp của cộng đồng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã giúp đỡ xây mới và sửa chữa được 1.680.231 nhà đại đoàn kết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ hàng triệu lượt người nghèo khám, chữa bệnh; hàng triệu lượt học sinh, sinh viên về học tập; phát triển sản xuất; xây dựng hàng chục nghìn công trình dân sinh.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức sẽ tổng hợp, công bố thông tin kết quả ủng hộ; cam kết ủng hộ người nghèo của doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân tại chương trình truyền hình trực tiếp; đồng thời có hình thức ghi nhận, công bố tên và số tiền, hiện vật của doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân đã ủng hộ, đăng ký ủng hộ qua Quỹ “Vì người nghèo” và Chương trình an sinh xã hội…

Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ủng hộ thông qua các tài khoản của Quỹ Vì người nghèo Trung ương theo 4 hình thức như sau:

1. Tiếp nhận qua tài khoản Ngân hàng Vietcombank

- Tên tài khoản: Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương

- Số tài khoản: V999

- Tại Sở giao dịch, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)

2. Tiếp nhận qua tài khoản Ngân hàng Chính sách xã hội

- Tên tài khoản: Quỹ "Vì người nghèo" Trung ương

- Số tài khoản: 1000001000171717

- Tại Sở giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội.

3. Tiếp nhận qua tài khoản Kho bạc Nhà nước:

- Tên tài khoản: Quỹ "Vì người nghèo" Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

- Số tài khoản: 3761.0.9054386.91046

- Tại Kho bạc Nhà nước Hoàn Kiếm, Hà Nội.

4. Tiếp nhận ủng hộ bằng tiền mặt: Phòng Kế hoạch - Tài chính (phòng 109, phòng 111 - Nhà B), Văn phòng cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, số 46 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội; Điện thoại: 02439288480.