Thái Lan muốn các nước ASEAN hợp tác xử lý ô nhiễm khói bụi

NDO - Trước tình trạng ô nhiễm khói bụi lan tràn khắp khu vực và có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân, Chính phủ Thái Lan đang muốn tìm kiếm sự hợp tác từ các nước láng giềng trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để trao đổi tìm giải pháp xử lý vấn đề này.
0:00 / 0:00
0:00
Xe cứu hỏa phun nước để làm sạch khói bụi dày đặc trong không khí tại tỉnh Chiang Mai. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)
Xe cứu hỏa phun nước để làm sạch khói bụi dày đặc trong không khí tại tỉnh Chiang Mai. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)

Phát biểu sau cuộc họp chính phủ thường kỳ hôm 28/3, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha kêu gọi đưa vấn đề ô nhiễm khói bụi vào chương trình nghị sự của ASEAN để tìm kiếm giải pháp xử lý. Ông Prayut cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai đã gửi thư cho các nước thành viên ASEAN để kêu gọi sự hỗ trợ.

Ông nói: “Tôi đã tự tay ký bức thư này. Chúng tôi muốn các nước có sự hợp tác, đặc biệt là trong việc đối phó với tình trạng đốt rơm rạ sau mùa gặt. Bên cạnh đó, nông dân Thái Lan cũng cần hạn chế các hành động tương tự”. Ngoài ra, ông cũng đã yêu cầu các ban ngành liên quan đẩy mạnh nỗ lực giải quyết tình trạng ô nhiễm khói bụi.

Trong những năm gần đây, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan đã thường xuyên liên lạc với Myanmar và Lào để thảo luận tìm hướng xử lý nạn khói bụi xuyên biên giới. Ngày 28/3, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai đã có cuộc gặp đại sứ của hai nước và nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải cùng hợp tác giải quyết vấn đề này. Đại sứ Thái Lan tại Lào và Myanmar cũng gặp gỡ nhà chức trách của Lào và Myanmar để trao đổi vấn đề ô nhiễm khói bụi.

Ông nói: “Từ nay, chúng tôi sẽ theo dõi và thăm hỏi tiến độ hằng ngày từ hai nước láng giềng. Chúng tôi không gây sức ép với họ mà chỉ muốn nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết trong việc xử lý ô nhiễm khói bụi, vốn có nguy cơ gây hại cho sức khỏe người dân của cả hai nước cũng như người dân Thái Lan”.

Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan Anupong Paojinda cho biết tỉnh trưởng các tỉnh được phép áp dụng các biện pháp cần thiết nhằm kiểm soát ô nhiễm khói bụi theo hướng dẫn mà Bộ Tài nguyên thiên nhiên và Môi trường Thái Lan đưa ra. Theo ông Anupong, tiếp theo Chính phủ Thái Lan dự kiến sẽ yêu cầu các loại xe cộ tránh không đi vào các vùng đang bị khói bụi phủ dày, bởi khí thải của xe cũng là một trong những nguồn chính tạo ra bụi mịn PM2.5.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul cho biết, Bộ này sẵn sàng cung cấp các vật tư y tế, trong đó có khẩu trang y tế được thiết kế để ngăn bụi PM2.5, cho những người dân sống trong các khu vực có mức độ bụi PM2.5 cao, đặc biệt là ở miền bắc Thái Lan.

Tại khu vực này, mỗi tuần có khoảng 4.000 bệnh nhân phải đến bệnh viện để điều trị các bệnh về hô hấp do bụi mịn PM2.5 gây ra. Cục Kiểm soát Ô nhiễm Thái Lan cho biết, trong ngày 28/3, lượng bụi mịn PM2.5 trong không khí ở quận Mae Sai thuộc tỉnh Chiang Rai, miền bắc Thái Lan, đã ở mức tồi tệ nhất từ trước đến nay, với 530 microgram bụi mịn trên mỗi mét khối không khí.