Ô nhiễm khói bụi khiến nhiều trường học ở Thái Lan phải đóng cửa

Ngày 4/1, Bộ Y tế Thái Lan thông báo đã có hơn 370.000 bệnh nhân mắc các bệnh hô hấp do hít phải các hạt bụi siêu mịn (PM2.5). Tình trạng ô nhiễm khói bụi cũng đã buộc một số trường học ở Thủ đô Bangkok phải đóng cửa tạm thời.
0:00 / 0:00
0:00
Một bức tượng Phật khổng lồ ở Thủ đô Bangkok hầu như không thể nhìn thấy do ô nhiễm không khí nặng nề hôm 3/1. (Ảnh: Reuters)
Một bức tượng Phật khổng lồ ở Thủ đô Bangkok hầu như không thể nhìn thấy do ô nhiễm không khí nặng nề hôm 3/1. (Ảnh: Reuters)

Theo theo Cục Kiểm soát Ô nhiễm Thái Lan (PCD), 43 tỉnh, bao gồm Bangkok và các vùng ngoại ô, đang bị bao phủ trong khói bụi, với mức bụi PM2.5 vượt quá giới hạn an toàn của chính phủ là 50 microgam trên mét khối (μg/m³).

Tính đến 7h sáng ngày 3/1, tại Thủ đô Bangkok và các khu vực lân cận, mức độ bụi PM2.5 trong khí quyển dao động từ 54-119μg/m³, khiến một số trường học phải tạm thời đóng cửa.

Bộ Giáo dục Thái Lan đã thành lập các trung tâm điều phối để theo dõi tình hình bụi mịn PM2.5 ở một số tỉnh, đồng thời cho phép các trường học có thể tùy ý quyết định đóng cửa nếu phát hiện mức độ bụi ở ngưỡng không an toàn.

Trước đó, trang web iqair.com đã báo cáo chỉ số chất lượng không khí (AQI) của Thủ đô Bangkok là 198μg/m3 vào lúc 9 giờ sáng ngày 2/1, khiến nó trở thành thành phố ô nhiễm thứ ba trên thế giới, sau Mumbai của Ấn Độ (AQI 207μg/m3) và Lahore của Pakistan (202μg/m3).

Cũng trong ngày 3/1, người phát ngôn Chính phủ Thái Lan, Anucha Burapachaisri cho biết, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã chỉ thị cho các cơ quan nhà nước phải coi vấn đề này trở thành ưu tiên quốc gia, đồng thời phải hành động khẩn cấp, liên tục theo dõi chặt chẽ tình hình nhằm sớm giải quyết cuộc khủng hoảng ô nhiễm khói bụi. Ông Prayut cũng thường xuyên theo dõi tiến độ để bảo đảm rằng các biện pháp đưa ra được thực hiện kịp thời.

Theo ông Anucha, Chính phủ Thái Lan đã thực hiện các biện pháp ngắn hạn và dài hạn để giải quyết vấn đề, đồng thời thông tin đã được công bố rộng rãi để mọi người có thể tự bảo vệ mình khỏi những rủi ro sức khỏe từ PM2.5.