Thái Lan đẩy mạnh nỗ lực quảng bá thu hút du khách quốc tế

NDO -

Nhằm đạt mục tiêu đưa doanh thu du lịch năm 2022 bằng một nửa so với thời gian trước đại dịch Covid-19, ngành du lịch Thái Lan đang triển khai nhiều nỗ lực nhằm quảng bá chương trình mở cửa đất nước, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút thêm nhiều du khách quốc tế đến với Thái Lan.

Du khách quốc tế tại sân bay Suvarnabhumi, Thái Lan.
Du khách quốc tế tại sân bay Suvarnabhumi, Thái Lan.

Ngày 16/12, Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) đã công bố chiến dịch tiếp thị khổng lồ với sự tham dự của khoảng 26 nhân vật có ảnh hưởng trên mạng xã hội trong khu vực và trên thế giới để giúp quảng bá chương trình mở cửa Thái Lan. Chiến dịch sẽ được khởi động vào tháng 3/2022 với 26 nhân vật có ảnh hưởng trên trên mạng xã hội ở nhiều lĩnh vực.

Với tên gọi “Những chương mới tuyệt vời: Thái Lan có tất cả, từ A tới Z”, dự án sẽ tập trung vào những nhân vật có ảnh hưởng lớn, với lượng người theo dõi trên mạng xã hội từ một triệu người trở lên, để đại diện cho những sản phẩm du lịch mà Thái Lan muốn quảng bá trong giai đoạn tới. Tổng cục trưởng TAT Yuthasak Supasorn cho biết, dự án đặt mục tiêu sẽ tiếp cận được ít nhất 26 triệu người trên khắp thế giới.

TAT đã giao cho các văn phòng của mình ở các nước trên thế giới tuyển mộ các ứng cử viên tiềm năng tham gia dự án. Một trong những tiêu chí để lựa chọn 26 người tham dự là tên của họ sẽ dựa trên 26 chữ cái La Mã. Và người đầu tiên được lựa chọn, đại diện cho chữ A trong bảng chữ cái, là tay đua Công thức 1 nổi tiếng Alex Albon. Tay đua này hiện có 1,3 triệu người theo dõi trên mạng Instagram, 427.000 người theo dõi trên Twitter và 325.000 người theo dõi trên Facebook. Ông Yuthasak khẳng định, chiến dịch tiếp thị lớn mang tính toàn cầu này là rất cần thiết để Thái Lan quảng bá việc nước này đã sẵn sàng chào đón du khách quốc tế.

Trước đó một ngày, Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cũng đã đưa vào hoạt động một cổng thông tin với tên gọi Entry Thailand, với nhiều công cụ giúp du khách quốc tế xử lý dễ dàng hơn các thủ tục phức tạp trong giai đoạn đại dịch. Cổng thông tin này sẽ cung cấp cho du khách những thông tin và giấy tờ cần phải chuẩn bị trước khi nhập cảnh cùng với những liên kết tới các tổ chức, cơ quan liên quan như website của các khách sạn đạt chuẩn SHA+, bảo hiểm Covid-19, đăng ký Thailand Pass hay tải về ứng dụng MorChana. Ngoài ra, cổng thông tin cũng bao gồm các thông tin đầy đủ về thủ tục  khi nhập cảnh, hoàn thuế giá trị gia tăng cũng như các thông báo trực tuyến tới cảnh sát du lịch thông qua một ứng dụng.

Theo Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan, cổng thông tin du lịch sẽ giúp tập trung hóa các thông tin rải rác liên quan tới du lịch ở Thái Lan, thí dụ như các điểm du lịch, phương tiện giao thông hay ẩm thực Thái. Trong giai đoạn tới, bộ này sẽ thuyết phục các cơ quan nhà nước khác tích hợp các dịch vụ của họ vào cổng thông tin chung này. Đồng thời sẽ để ngỏ cửa cho các doanh nghiệp muốn kết nối các sản phẩm và dịch vụ của họ với Entry Thailand.

Ngoài các dự án trên, TAT còn có kế hoạch triển khai giai đoạn đầu của dự án du lịch trong thế giới ảo (metaverse) vào năm tới. Theo đó, du khách sẽ được tham gia các chuyến du lịch ảo tới các trang trại sầu riêng, loại trái cây đặc sản nổi tiếng của Thái Lan. Một số trang trại hoa quả nổi tiếng của Thái Lan đã đồng ý tham gia dự án này với việc đưa trang trại và sản phẩm của họ giới tiệu trong thế giới du lịch ảo.

Ông Yuthasak cho biết, trong thời gian tới, Thái Lan sẽ áp dụng phương pháp tiếp cận mới, hướng du khách tập trung vào những trải nghiệm du lịch thay vì chỉ tìm cách tăng số lượng du khách. Để đạt mục tiêu này, TAT đặt ra ba chỉ tiêu hoạt động cho năm tới: tỷ lệ đặt phòng tại các khách sạn phải đạt mức 50% so với mức 25% đến 30% trong năm nay; tỷ lệ khách trên các chuyến bay đạt 70% và mức chi tiêu của mỗi du khách quốc tế và nội địa đạt lần lượt 62.580 bạt và 4.100 bạt.

Đồng thời, khi tình hình dịch Covid-19 ở Thái Lan đang dần được cải thiện, Chính phủ Thái Lan hy vọng sẽ sớm mở cửa biên giới với các nước láng giềng, đưa lượng du khách quốc tế năm tới đạt từ 8 đến 15 triệu người, tạo khoản doanh thu từ 1,3 đến 1,8 nghìn tỷ bạt cho nền kinh tế vào năm 2022. Ông cho rằng, nếu đà phát triển này được duy trì, tới năm 2023 Thái Lan sẽ đón khoảng 20 triệu lượt khách quốc tế.