Thái Bình: Vinh danh 18 cá nhân tiêu biểu trong nghiên cứu khoa học

NDO - Tại hội nghị đại biểu trí thức năm 2023 tổ chức ngày 26/5, tại thành phố Thái Bình, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Bình và Hội Khuyến học tỉnh đã vinh danh 18 cá nhân tích cực học tập, nghiên cứu, đóng góp nhiều cho hoạt động công nghệ; là tấm gương xuất sắc trong phòng trào “Học không bao giờ cùng” giai đoạn 2018-2023.
0:00 / 0:00
0:00
Vinh danh các cá nhân tiêu biểu của tỉnh Thái Bình trong nghiên cứu khoa học.
Vinh danh các cá nhân tiêu biểu của tỉnh Thái Bình trong nghiên cứu khoa học.

Ông Nguyễn Ngọc Dư, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Bình cho biết, hiện nay, đội ngũ trí thức trong tỉnh không ngừng tăng nhanh về số lượng, chất lượng, tâm huyết và năng động, sáng tạo trong nghiên cứu và lao động, đề xuất nhiều giải pháp khả thi, góp phần quan trọng vào mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

Theo đó, trên địa bàn tỉnh có 167.913 người có trình độ từ cao đẳng trở lên, trong đó cao đẳng chiếm 41.64%; đại học chiếm 56,4%; trên đại học là 3.284 người, chiếm 1,96%.

Nguồn nhân lực trình độ cao có 24 giáo sư, phó giáo sư, 127 tiến sĩ và gần 2.000 thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa 2.

Ngoài ra, hiện có hơn 600 giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ là con em quê hương Thái Bình đang công tác ở nhiều lĩnh vực trên mọi miền Tổ quốc.

Với nguồn nhân lực hiện có, thời gian qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Bình tổ chức thành công hội thảo tư vấn, phản biện 4 chương trình, đề án; tổ chức 2 hội thảo khoa học và tham gia góp ý nhiều dự thảo chương trình, đề án của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và đề án do các sở, ngành soạn thảo.

Trong từng lĩnh vực, đội ngũ trí thức đã chuyển giao, hướng dẫn người lao động ứng dụng tiến bộ khoa học-kỹ thuật vào sản xuất như: Đưa một số giống lúa chịu mặn vào sản xuất thí điểm tại các xã ven biển huyện Tiền Hải; công nghệ xử lý nước RO theo tiêu chuẩn quốc tế; ứng dụng kỹ thuật PCR trong chẩn đoán sớm và chính xác bệnh viêm gan B, bệnh lao…

Bà Trần Thị Bích Hằng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình cho biết, trước yêu cầu, nhiệm vụ mới hiện nay, tỉnh Thái Bình sẽ lựa chọn những người thật sự có năng lực và triển vọng đưa đi đào tạo tại các cơ sở có uy tín trong và ngoài nước để trở thành những cán bộ lãnh đạo, quản lý giỏi; cán bộ khoa học và công nghệ, chuyên gia đầu ngành của tỉnh.

Bên cạnh đó, kịp thời bổ sung và ban hành các cơ chế, chính sách về hỗ trợ trí thức trẻ, đổi mới giáo dục, huy động mọi nguồn lực phát triển giáo dục và đào tạo; tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành, lĩnh vực ưu tiên của tỉnh; gắn đào tạo đại học và sau đại học với nghiên cứu khoa học, với sản xuất kinh doanh.