Tập trung khắc phục thiệt hại sau trận lũ quét ở Kỳ Sơn, Nghệ An

NDO - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối 2/10, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu đã có cuộc họp khẩn với Ban Chỉ huy Phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn và các ban, ngành liên quan, chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét nhằm sớm ổn định cuộc sống người dân.
0:00 / 0:00
0:00
Thiệt hại do lũ quét gây ra tại Kỳ Sơn. (Ảnh Tiến Đông)
Thiệt hại do lũ quét gây ra tại Kỳ Sơn. (Ảnh Tiến Đông)

Báo cáo của huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, từ 23 giờ ngày 1/10, nước lũ từ hướng xã Tây Sơn theo khe Huồi Giảng đã đổ về khu vực thị trấn Mường Xén. Đến tầm 5 giờ sáng 2/10 nước bắt đầu đổ về mạnh, có hiện tượng trôi xe, trôi nhà. Đỉnh điểm là tầm 10 giờ sáng, nước lũ đã chia cắt khu vực bản Hòa Sơn và Sơn Hà (xã Tà Cạ) và khối 1 thị trấn Mường Xén.

Nhận thấy lũ quét có khả năng gây hậu quả nghiêm trọng, lãnh đạo huyện Kỳ Sơn đã chỉ đạo các địa phương sơ tán người dân.

Đến 18h cùng ngày, trận lũ quét đã khiến cho 14 nhà bị trôi hoàn toàn, 100 nhà bị ngập nặng, 19 nhà bị sạt lở, hai xe ô-tô bị trôi, 10 ô-tô bị ngập trong bùn đất. Tuyến đường Mường Xén-Tây Sơn có bốn điểm bị thiệt hại nghiêm trọng không thể qua lại được. Quốc lộ 7 bị sạt lở 10 điểm nặng. Lũ quét cũng đã khiến một cháu bé tại bản Sơn Hà bị nước cuốn trôi.

Tập trung khắc phục thiệt hại sau trận lũ quét ở Kỳ Sơn, Nghệ An ảnh 1

Lực lượng chức năng khẩn trương xử lý bùn đất để thống tuyến giao thông. (Ảnh: Tiến Đông)

Trước mắt, UBND huyện Kỳ Sơn đã kịp thời hỗ trợ 150 suất quà và các nhu yếu phẩm liên quan cho người dân bản Hòa Sơn, bản Sơn Hà (xã Tà Cạ). Cũng trong chiều nay, chính quyền và nhân dân huyện Tương Dương cũng đã hỗ trợ trực tiếp 100 triệu đồng cho huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả lũ quét. Hiện tại, hai bản Hòa Sơn xã Tà Cạ vẫn còn hơn 230 hộ bị cô lập.

Đồng chí Vi Hòe, Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn cho biết: Hiện tại huyện đã kịp thời huy động lực lượng tại chỗ để khắc phục hậu quả trước mắt. Tuy nhiên do lũ quét gây thiệt hại lớn, làm chia cắt nhiều tuyến đường, vì thế huyện Kỳ Sơn đang rất cần hỗ trợ về nhân lực, vật lực để giúp người dân khắc phục hậu quả của lũ quét, nhất là dọn dẹp vệ sinh môi trường sau lũ...

Tập trung khắc phục thiệt hại sau trận lũ quét ở Kỳ Sơn, Nghệ An ảnh 2

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu yêu cầu huyện Kỳ Sơn cấp bách cứu trợ cho các hộ dân đang bị chia cắt ở các thôn bản. (Ảnh: Tiến Đông).

Bên cạnh việc biểu dương các lực lượng tại chỗ đã chủ động, kịp thời di chuyển người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu đã yêu cầu huyện Kỳ Sơn phải huy động tối đa lực lượng tại chỗ để kịp thời hỗ trợ người dân sơ tán đến nơi an toàn. Tuyệt đối không để người dân bị thiếu đói và gia tăng thiệt hại về người và tài sản...

Trước mắt, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu đã giao nhiệm vụ cho Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng và Công an tỉnh huy động khoảng 300 cán bộ, chiến sĩ có mặt gấp tại Kỳ Sơn để hỗ trợ địa phương sơ tán người dân và dọn dẹp sau lũ. Đồng thời đề nghị các ban, ngành cấp tỉnh cũng có những hỗ trợ cần thiết một cách kịp thời để hỗ trợ cho chính quyền và người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả, giải quyết những khó khăn trước mắt. Nhất là huy động máy móc, nhân lực để khắc phục hậu quả trước mắt...