Nguy cơ cao lũ quét ở Nghệ An, Hà Tĩnh và Đắk Nông

NDO - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ chiều tối 2/10, khu vực các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Đắk Nông tiếp tục có mưa to. Nguy cơ cao lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc, sụt lún đất tại các khu vực trên.
0:00 / 0:00
0:00
(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Dự báo, đêm 3/10, ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to và dông; các khu vực khác ở Bắc Bộ, Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Riêng khu vực các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Đắk Nông từ chiều và tối 2/10, tiếp tục có mưa to với lượng mưa có nơi hơn 60mm.

Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc, sụt lún đất tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Đắk Nông. Đặc biệt nguy cơ cao tại các huyện Kỳ Sơn, Con Cuông, Tương Dương, Đô Lương ở Nghệ An. Huyện Hương Sơn, Vũ Quang, Hương Khê ở Hà Tĩnh và Gia Nghĩa ở Đắk Nông.

Theo cảnh báo của các chuyên gia khí tượng, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá.

Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất...

Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn.