Tập đoàn viễn thông TalkTalk bị hack làm ảnh hưởng đến bốn triệu khách hàng

NDO -

NDĐT - Tập đoàn viễn thông TalkTalk của Anh đã bị tội phạm không gian mạng đòi tiền chuộc để lấy lại dữ liệu của bốn triệu khách hàng sau khi hãng này bị hack vào hôm thứ Tư tuần vừa qua.

Tập đoàn viễn thông TalkTalk bị hack làm ảnh hưởng đến bốn triệu khách hàng

Theo một quan chức chính phủ Anh thì cuộc tấn công vào tập đoàn viễn thông lớn lần này như một hồi chuông thức tính các doanh nghiệp Anh khi mà nhiều công ty khác đã lưu trữ chi tiết dữ liệu khách hàng với các tiêu chuẩn bảo mật rất kém.

Khi trở lời báo chí vào hôm cuối tuần qua, bà Dido Harding, CEO của TalkTalk cho biết có một người đã liên hệ với bà để đòi tiền chuộc nhưng không chắc chắn đây có phải là hacker hay không. Khi được hỏi xem dữ liệu chi tiết về thông tin ngân hàng của khách hàng có được TalkTalk mã hóa hay không thì bà Dido cho biết rằng sự thật rất tồi tệ và bà không biết rõ điều này.

Ông Christopher Graham, Ủy viên Ủy ban thông tin của Anh và phụ trách điều tra hai vụ xâm phạm dữ liệu trước đó của TalkTalk, đã chỉ trích TalkTalk vì hãng này phải mất đến hơn 24 giờ mới báo cáo vụ việc đến văn phòng của ông. Theo ông, thông tin cần được báo sớm hơn để khuyến cáo người tiêu dùng những việc làm cần thiết để bảo vệ thông tin cá nhân và tránh bị lừa đảo.

Trong trường hợp để dữ liệu khách hàng bị xâm phạm, các doanh nghiệp ở Anh có thể bị phạt đến 500.000 bảng Anh. Tuy nhiên, nếu dữ liệu bị đánh cắp mà không được mã hóa thì mức phạt còn cao hơn.