Tạo thuận lợi tra cứu thông tin bồi thường bảo hiểm

Trong vụ cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ (Hà Nội) vừa qua, thống kê có 10 doanh nghiệp bảo hiểm có khách hàng tham gia bị thiệt hại về người, trong đó 28 trường hợp tử vong và 12 trường hợp bị thương. Ước tính số tiền chi trả bảo hiểm khoảng 10,3 tỷ đồng, trong đó, Bảo hiểm nhân thọ khoảng 9,8 tỷ đồng; số còn lại là Bảo hiểm phi nhân thọ (chủ yếu là bảo hiểm học sinh, sinh viên). Các doanh nghiệp đã chi trả gần 4,4 tỷ đồng, một số trường hợp khác đang triển khai thủ tục bồi thường, chuẩn bị tiến hành chi trả.
0:00 / 0:00
0:00
Ước tính số tiền chi trả bảo hiểm khoảng 10,3 tỷ đồng cho vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ.
Ước tính số tiền chi trả bảo hiểm khoảng 10,3 tỷ đồng cho vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ cháy, Bộ Tài chính đã có văn bản yêu cầu Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam và các doanh nghiệp bảo hiểm, đề nghị các đơn vị chủ động rà soát, nhanh chóng bồi thường thiệt hại cho các khách hàng là nạn nhân. Bộ đề nghị Hiệp hội phối hợp với lực lượng chức năng trên địa bàn sớm đưa ra danh sách các nạn nhân, giúp các công ty bảo hiểm chủ động rà soát, không cần đợi khách hàng gửi yêu cầu giải quyết quyền lợi.

Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam và các doanh nghiệp đã tích cực, chủ động rà soát danh sách nạn nhân; trực tiếp đến làm việc với đại diện chính quyền và tổ chức, đoàn thể chính trị-xã hội trên địa bàn, đề nghị cung cấp thông tin của các nạn nhân, qua đó làm cơ sở để hỗ trợ các doanh nghiệp chủ động đẩy nhanh bồi thường, giải quyết quyền lợi cho các nạn nhân. Thông qua các tổ chức, đoàn thể, Hiệp hội và đại diện các doanh nghiệp đã hỗ trợ 300 triệu đồng, chia sẻ với nạn nhân; Bảo hiểm Agribank (ABIC) ủng hộ 100 triệu đồng cho các nạn nhân và ủng hộ 10 triệu đồng cho các cán bộ, chiến sĩ tham gia chữa cháy.

Phản ứng của các cơ quan hữu quan (trong đó có ngành bảo hiểm) trong việc chung tay khắc phục hậu quả, nhanh chóng xác định và giải quyết quyền lợi của người tham gia bảo hiểm cũng như hỗ trợ nhân đạo,… là những động thái mang đậm tính tích cực, nhân văn. Trong những năm gần đây, sau nhiều biến cố xảy ra trong đời sống xã hội, giá trị của ngành bảo hiểm càng được khẳng định rõ nét. Việc tham gia bảo hiểm không những giúp cá nhân người tham gia giảm gánh nặng tài chính khi gặp sự cố, tai nạn, mà còn giúp giảm gánh nặng cho cộng đồng.

Tuy nhiên, theo phản ánh của doanh nghiệp bảo hiểm, trong vụ cháy thảm khốc vừa qua, các đơn vị vẫn gặp một số trục trặc, trở ngại trong việc giải quyết bồi thường, nhất là vướng mắc, khó khăn trong tra cứu thông tin chính thức và đầy đủ về danh sách nạn nhân (tử vong, nằm viện điều trị) để đối chiếu toàn diện, từ đó hỗ trợ kịp thời cho khách hàng.

Chính vì thế, để nhanh chóng thực hiện thủ tục bồi thường bảo hiểm, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam và các doanh nghiệp kiến nghị các cơ quan chức năng liên quan tạo điều kiện thuận lợi, có cơ chế cung cấp thông tin một cách rõ ràng và đồng bộ, giúp các đơn vị chủ động, phối hợp hoàn tất thông tin người tham gia bảo hiểm một cách chính xác. Nếu có cơ chế phối hợp như vậy, sẽ góp phần đưa việc bồi thường, giải quyết quyền lợi vào thực tế một cách nhanh chóng, giúp người dân yên tâm khi tiếp cận dịch vụ bảo hiểm để bảo vệ chính mình và gia đình, cộng đồng trước rủi ro phát sinh.