Ảnh: nhandan.vn.

Đã có 74% người hưởng ở đô thị nhận chế độ bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản

Tính đến ngày 9/7/2024, tỷ lệ người hưởng nhận các chế độ bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân tại khu vực đô thị đạt 74%. Nhiều địa phương đã đạt hơn 75% số người hưởng nhận các chế độ bảo hiểm xã hội hằng tháng qua tài khoản cá nhân .
Khám bệnh mắt cho trẻ em tại Bệnh viện Mắt tỉnh Đắk Lắk. (Ảnh: Công Lý)

Sử dụng hiệu quả Quỹ Bảo hiểm y tế

Đến hết năm 2023, cả nước có hơn 93,6 triệu người tham gia bảo hiểm, đạt tỷ lệ bao phủ hơn 93,35% dân số, cùng với đó quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế liên tục được mở rộng; số lượt khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế hơn 174 triệu lượt với chi phí được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán lên tới hơn 120 nghìn tỷ đồng/năm, Quỹ Bảo hiểm y tế đã thật sự trở thành nguồn lực tài chính chủ yếu cho hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân…
Phẫu thuật tim hở cho bệnh nhi ở Bệnh viện Nhi Thái Bình. (Ảnh: nhandan.vn)

Truyền thông, hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam năm 2024

Bảo hiểm xã hội các địa phương đẩy mạnh các hoạt động truyền thông hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1/7 năm 2024 , phù hợp tình hình thực tiễn, nhằm lan tỏa sâu rộng về ý nghĩa, giá trị nhân văn của chính sách bảo hiểm y tế; đồng thời tiếp tục nâng cao hơn nữa trách nhiệm và năng lực tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm y tế.
Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh trao quà tặng người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, bảo đảm quyền lợi người tham gia

Thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho thấy, trong 5 tháng đầu năm, toàn quốc có số chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế là 54.885 tỷ đồng (chiếm 45,1% dự toán chi của năm). Nhiều địa phương có chi phí thanh toán tuyệt đối gia tăng cao trong 5 tháng đầu năm, tỷ lệ gia tăng chi phí từ 22-52% so với cùng kỳ năm trước, nhiều địa phương có nguy cơ vượt dự toán chi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2024...
Chi trả lương hưu cho người hưởng tại Hà Nội.

Tăng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội từ ngày 1/7: Hơn 3,3 triệu người được hưởng lợi

Dự kiến từ ngày 1/7/2024 tới đây, mức lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội được điều chỉnh tăng đến 15%. Đây sẽ là mức tăng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội cao nhất từ trước đến nay, giúp hơn 3,3 triệu người đang thụ hưởng chính sách cải thiện đời sống, bảo đảm an sinh xã hội.
Sẵn sàng sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong dịch vụ công trực tuyến từ 1/7/2024

Sẵn sàng sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong dịch vụ công trực tuyến từ 1/7/2024

Từ ngày 1/7 tới, VNeID là tài khoản duy nhất trong thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên môi trường điện tử. Với vai trò là cơ quan chủ quản Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.
Khám, chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh để tối ưu sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế

Việc kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế nhằm tối ưu sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế, phòng tránh, hạn chế tối đa các chi phí bất hợp lý, lãng phí. Từ đó, có nguồn lực dành cho những nhiệm vụ thiết thực, phục vụ người bệnh, nhất là người bệnh nặng và mãn tính.
Người lao động Công ty Honda Việt Nam được khám sức khỏe định kỳ. (Ảnh: MINH THẮNG)

Chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới

Với mục tiêu đặt quyền lợi của người tham gia, thụ hưởng chính sách lên hàng đầu, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam quyết liệt chỉ đạo bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố tổ chức, thực hiện hiệu quả chính sách bảo hiểm y tế. Qua đó, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, tiếp tục củng cố thêm niềm tin của nhân dân vào chính sách bảo hiểm y tế nhân văn, ưu việt của Đảng và Nhà nước.
Người dân chờ cấp thuốc bảo hiểm y tế tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng. (Ảnh: BẢO VĂN)

Đề xuất cấp thuốc ngoại trú cho bệnh nhân mắc bệnh mạn tính tối thiểu 60 ngày

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề xuất thời gian kê đơn, cấp thuốc cho bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính ổn định như tiểu đường, tăng huyết áp… được kê đơn sử dụng tối thiểu 60 ngày. Trong thời gian uống thuốc điều trị, người bệnh cần đi khám bệnh vẫn được hưởng chế độ bảo hiểm y tế.
Tỷ lệ bao phủ phát triển bền vững, tiệm cận mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân

Tỷ lệ bao phủ phát triển bền vững, tiệm cận mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân

Sau gần 15 năm triển khai Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư, công tác thực hiện chính sách bảo hiểm y tế trong giai đoạn 2009-2024 đã đạt được nhiều thành tựu, kết quả quan trọng. Độ bao phủ bảo hiểm y tế tăng đều qua từng năm và tiệm cận với mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân; quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế được bảo đảm kịp thời với thủ tục ngày càng cải cách theo hướng tạo thuận lợi, tăng sự hài lòng cho người thụ hưởng...
Thông tin, cảnh báo kịp thời các hình thức lừa đảo trực tuyến về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Thông tin, cảnh báo kịp thời các hình thức lừa đảo trực tuyến về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Thời gian tới, các đơn vị trực thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng như bảo hiểm xã hội các địa phương cần kịp thời thông tin, truyền thông cảnh báo, nhận diện và phòng, chống các hình thức lừa đảo trực tuyến về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và các thông tin về an toàn thông tin mạng.
Trợ lý ảo hỗ trợ cấp lại mật khẩu VssID.

Người dân không phải trả phí tất cả dịch vụ do Bảo hiểm xã hội Việt Nam cung cấp

Theo quy định, người dân sẽ không mất bất kỳ một khoản phí nào khi sử dụng dịch vụ cấp lại mật khẩu hoặc thay đổi thông tin cá nhân của tài khoản ứng dụng VssID. Hiện nay, với tất cả các dịch vụ mà Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang triển khai, người dân đều không phải trả phí.
Đề án 06 và 5 lợi ích về bảo hiểm xã hội với người dân, doanh nghiệp

Đề án 06 và 5 lợi ích về bảo hiểm xã hội với người dân, doanh nghiệp

Thời gian qua, trên nền tảng, hạ tầng công nghệ thông tin, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tích cực triển khai Đề án 06 theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và trở thành một trong những bộ, ngành đi đầu về xây dựng Chính phủ số. Các kết quả đạt được đã và đang phục vụ hiệu quả cho các hoạt động công tác của ngành, đem lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp trong tham gia, thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.
Ảnh minh họa: TRẦN HẢI.

Nhiều bệnh nhân được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả hàng tỷ đồng chi phí khám, chữa bệnh

Thống kê mới nhất từ Quỹ Bảo hiểm y tế cho thấy, có nhiều bệnh nhân tham gia bảo hiểm y tế đã được chi trả hàng tỷ đồng chi phí khám, chữa bệnh. Chính sách bảo hiểm y tế có ý nghĩa thiết thực, góp phần quan trọng trong công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe người dân.
Hướng dẫn người dân sử dụng VssID tại Bảo hiểm xã hội thành phố Hội An (Quảng Nam).

Nhiều tiện ích từ “hệ sinh thái bảo hiểm xã hội 4.0”

Theo thống kê, hiện hệ thống của Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã kết nối với hơn 13 nghìn cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên toàn quốc để tiếp nhận dữ liệu đề nghị thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; hơn 621 nghìn đơn vị, doanh nghiệp giao dịch điện tử với cơ quan bảo hiểm xã hội, qua đó giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí và thuận lợi khi thực hiện các thủ tục hành chính về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.
Một ca mổ cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Ðức. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Bảo đảm an toàn, hiệu quả nguồn quỹ và quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế

Trong thời gian tới, bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố cùng sở y tế các cấp cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa, tiếp tục tăng cường các biện pháp để kiểm soát tốt chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2024. Công tác này dựa trên tinh thần bảo đảm an toàn, hiệu quả nguồn quỹ và bảo đảm quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế.
Lao động của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Toyoda Gosei Hải Phòng tại Thái Bình. (Ảnh: MAI TÚ)

8 giải pháp triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 42 về chính sách xã hội

Trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 42 về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề ra 8 giải pháp cụ thể để triển khai trong thời gian tới.