Cơ sở khám, chữa bệnh dùng căn cước công dân gắn chíp trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. (Ảnh: VSS)

Hơn 11 nghìn cơ sở y tế tra cứu thẻ bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp

Hơn 11 nghìn cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên toàn quốc đã tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp phục vụ khám, chữa bệnh theo hình thức này. Như vậy, khoảng 88% tổng số cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế đã thực hiện gần 1,8 triệu lượt tra cứu.
Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu Bảo hiểm xã hội các tỉnh nỗ lực, linh hoạt hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ (Ảnh: VSS).

Linh hoạt các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ về bảo hiểm xã hội

Từ ngày 13 đến 26/8, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức 4 đoàn công tác tới cơ sở. Mục đích chính là đôn đốc, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, thu nợ, phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các địa phương.
Người lao động trong doanh nghiệp ở Hải Phòng (Ảnh minh họa: nhandan.vn).

Hướng dẫn tiếp tục chi hỗ trợ cho lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp tiếp tục được thực hiện, với kinh phí khoảng 1.155 tỷ đồng. Thời gian chi trả hỗ trợ cho người lao động đã nộp hồ sơ đúng thời hạn hoàn thành chậm nhất vào ngày 10/9/2022.
Khắc phục kịp thời các phản ánh, kiến nghị về VssID

Khắc phục kịp thời các phản ánh, kiến nghị về VssID

Trong quá trình triển khai ứng dụng VssID-Bảo hiểm xã hội số, người dân có phản ánh về thông tin trên ứng dụng chưa chính xác. Đồng thời, ý kiến của người dân về vấn đề này cũng chưa được xử lý, phản hồi đầy đủ, kịp thời. Do vậy, bảo hiểm xã hội các địa phương khẩn trương, nghiêm túc triển khai các giải pháp khắc phục vấn đề này.
Hai ngành bàn cách giải quyết, tháo gỡ vướng mắc về thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Ưu tiên quyền lợi của người bệnh tham gia bảo hiểm y tế lên hàng đầu

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam luôn đồng hành cùng ngành y tế. Các cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế chủ động tìm và triển khai các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cơ sở y tế, đặc biệt trong năm 2020, 2021 khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khi các cơ sở khám, chữa bệnh tập trung cao độ mọi nguồn lực để chống dịch.
Khám mắt cho bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. (Ảnh: Nguyễn Đăng)

Đề nghị các tỉnh bảo đảm cung ứng thuốc, vật tư y tế phục vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Tuyệt đối không để người bệnh bảo hiểm y tế phải tự mua các thuốc, vật tư y tế thuộc danh mục được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế…. Đây là đề nghị của Bảo hiểm xã hội Việt Nam đối các địa phương, nhằm bảo đảm quyền lợi cho người bệnh tham gia bảo hiểm y tế.

Dịch vụ công về bảo hiểm xã hội trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Thêm 3 dịch vụ về bảo hiểm xã hội trên Cổng dịch vụ công

Từ ngày 15/6, người dân và doanh nghiệp có thể thực hiện thêm 3 dịch vụ công về bảo hiểm xã hội được tích hợp trên Cổng dịch vụ công quốc gia và Cổng dịch vụ công bảo hiểm xã hội. Đó là: hưởng chế độ ốm đau; thai sản; trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp.

Khám mắt cho bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. (Ảnh: Nguyễn Đăng)

Đề xuất tháo gỡ “vướng mắc” dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy mượn, máy đặt

Sau Công văn số 2348 của Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã nhận được văn bản kiến nghị của nhiều cơ sở khám chữa bệnh, Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị tiếp tục được thanh toán chi phí dịch vụ kỹ thuật thực hiện từ các máy mượn, máy đặt theo Công văn số 2009/BYT-KHTC của Bộ Y tế đến hết hiệu lực của hợp đồng hiện tại.

Lao động ở Công ty TNHH Datalogic Việt Nam, thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh minh họa: Khánh Trình)

Sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội đáp ứng yêu cầu thực tiễn

Việc sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội có ý nghĩa rất quan trọng, đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong bối cảnh hiện nay. Dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến lần đầu vào tháng 10 năm nay. Sau đó, dự thảo Luật dự kiến trình Quốc hội thông qua vào năm 2023.

Ảnh: VSS.

Định hướng nâng cao hợp tác về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Trong thời gian tới, Bảo hiểm xã hội Việt Nam mong tiếp tục được Ngân hàng Thế giới hỗ trợ về tài chính, kỹ thuật, kinh nghiệm quốc tế cũng như công nghệ. Từ đó, góp phần cải thiện, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.